Sắt là một trong những nguyên tố vi lượng giữ vai trò quan trọng trong việc cấu thành hồng cầu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng. Nếu cơ thể mẹ bầu bị thiếu máu, thiếu sắt sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tại sao bà bầu thường nên bổ sung thêm sắt? Hãy cùng Mái Ấm Nhỏ tìm hiểu các thông tin ngay dưới đây nhé.
Vai trò của sắt đối với phụ nữ mang thai
Tại sao bà bầu nên bổ sung thêm sắt? Trong thời gian thai kỳ phụ nữ mang thai sẽ có nhu cầu bổ sung sắt tăng cao hơn so với người bình thường. Trong giai đoạn này, sắt không chỉ tạo máu mà còn tham gia cả quá trình tạo nhân tế bào. Sắt cũng tham gia vào việc phân chia tế bào hay tạo ra những tế bào mới đặc biệt trong giai đoạn từ 10 đến 16 ngày sau khi bắt đầu thụ thai.
Việc cung cấp không đủ sắt cho bà bầu sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Sắt cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu, cấu tạo nên các enzyme hệ miễn dịch, giúp tăng cường đề kháng của cơ thể của mẹ và thai nhi.
Mẹ bầu không được bổ sung chất sắt trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, chóng mặt và những nguy cơ liên quan đến sức khỏe, sảy ra nghiêm trọng. Giai đoạn đầu của thai kỳ nếu thiếu sắt sẽ gây ra sảy thai hoặc thai nhi bị chết lưu. Ở tháng sau thiếu sắt có thể sẽ dẫn đến sinh non, bào thai bị suy dinh dưỡng.
Vai trò của sắt đối với phụ nữ mang thai
Bà bầu mấy tháng thì uống sắt?
Uống sắt ngay khi có ý định mang thai
Nhiều bà bầu thường nghĩ rằng cơ thể chỉ cần bổ sung sắt khi mang thai. Tuy nhiên, trước khi mẹ có ý định mang thai cũng nên bổ sung sắt để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu cơ thể bị thiếu sắt trước khi mang thai nghĩa là cơ thể mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi trong quá trình mang thai.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia nên bổ sung sắt trước khi mang thai 36 tháng. Trước khi mang thai, phụ nữ cần dự trữ ít nhất 300mg sắt. Lượng sắt bổ sung giúp mẹ bầu cần chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh.
Bà bầu nên bổ sung sắt trước khi mang thai
Bổ sung sắt trong khi mang thai
Trong thời kỳ mang thai, để có được một cơ thể khỏe mạnh, bà bầu cần bổ sung chất sắt để cung cấp đủ chất cho thai nhi phát triển toàn diện. Ở trong mỗi giai đoạn thai kỳ, cơ thể mẹ bầu có nhu cầu về sắt khác nhau.
Bổ sung sắt sau khi sinh
Việc bổ sung sắt sau khi sinh cũng quan trọng không kém khi mang thai. Sau sinh, sản phụ nên uống bổ sung sắt từ 1-3 tháng. Trong quá trình sinh nở, sản phụ sẽ bị mất một lượng máu lớn, việc bổ sung sắt để bù lại lượng máu trong cơ thể là rất cần thiết
Thiếu máu sau sinh mẹ bầu dễ bị suy nhược nặng nề, dễ cáu gắt, dễ bị trầm cảm sau sinh, không đủ sức khỏe để nuôi con. Các bà mẹ cho con bú nên uống bổ sung viên sắt ít nhất 6 tháng sau sinh để đảm bảo bé có được một lượng sữa đầy đủ và giàu dinh dưỡng.
Bà bầu nên bổ sung sắt như thế nào hợp lý?
Hàm lượng bổ sung sắt cho mẹ bầu là bao nhiêu?
Phụ nữ cần ít nhất 15mg/ngày trước khi mang thai. Giai đoạn mang thai cơ thể mẹ cần gấp đôi lượng sắt, khoảng 30mg/ngày. Việc bổ sung đủ lượng sắt cần thiết có thể sẽ khiến cho bà bầu bị thiếu máu, ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.
Theo khuyến cáo, phụ nữ cần bổ sung viên uống sắt hàng ngày cho đến 1 tháng sau khi sinh. Bổ sung 60mg sắt và 400mcg axit folic mỗi ngày. Ngoài ra, bà bầu cũng nên ăn các loại thực phẩm được bổ sung sắt và axit folic.
Bổ sung sắt qua viên uống hay thực phẩm hàng ngày
Uống sắt vào thời điểm nào trong ngày tốt nhất?
Viên sắt thường được uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau bữa ăn 2 giờ. Tuy nhiên mẹ không nên uống sắt trước khi đi ngủ vào buổi tối, sẽ dẫn đến tình trạng khó ngủ.
Bổ sung bằng chế độ ăn có chứa thực phẩm sắt
Thực phẩm giàu chất sắt được xếp vào nguồn bổ sung sắt an toàn và phong phú nhất cho phụ nữ mang thai và các đối tượng khác. Sắt có chứa nhiều trong các thực phẩm như tim, gan, thịt, cá, hải sản, trứng, các loại đậu, ngũ cốc và các loại rau có lá màu xanh đậm,…
Một vài lưu ý khi bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai
Tại sao bà bầu thường nên bổ sung thêm sắt? Khi bà bầu bổ sung thêm sắt cần biết sắt được xếp vào nhóm chất khó hấp thu trong cơ thể. Nếu muốn tăng cường khả năng hấp thu của sắt nên sử dụng viên sắt theo đúng thời gian và hướng dẫn. Sử dụng viên sắt khi còn đang đói và uống viên sắt kèm theo các loại nước có hàm lượng vitamin C phong phú như nước chanh, cam.
Không sử dụng viên sắt chung với sữa, thuốc bổ sung hàm lượng khoáng canxi hay thực phẩm giàu canxi, canxi sẽ làm cản trở khả năng hấp thụ sắt vào trong cơ thể.
Khi uống viên sắt bà bầu cần sử dụng nhiều nước và ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ giúp phòng ngừa tình trạng táo bón.
Trong bài viết trên đây, Mái Ấm Nhỏ đã chia giải đáp cho bạn tại sao bà bầu thường nên bổ sung thêm sắt? Hãy bổ sung sắt để mẹ có cơ thể khỏe mạnh, giúp thai nhi phát triển tốt nhất nhé.
Bình luận
Bài viết liên quan
Hiện không có bài viết nào liên quan