Mẹ nào gặp phải tình trạng ít sữa, loãng sữa thì hãy cùng tham khảo bài viết sau để biết ăn gì để sữa đặc mát, thơm, giúp bé lên cân vù vù.
1. Tác dụng thần kỳ của sữa mẹ đặc, mát, thơm
Không chỉ là nguồn dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trong sữa mẹ còn chứa nhiều kháng thể, phù hợp với từng quá trình phát triển của con.
Thành phần dinh dưỡng chính có trong sữa mẹ là:
- Chất béo: Giúp bé phát triển và sinh năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa.
- Protein: Taurine – một loại protein tốt nhất có trong sữa mẹ, có vai trò lớn trong sự phát triển trí não của trẻ.
- Vitamin và khoáng chất: Giúp trẻ dễ hấp thu và tăng sức đề kháng.
- Thành phần dinh dưỡng khác: Giúp trẻ tăng cường khả năng nhận thức. Từ đó giúp trẻ phát triển toàn diện.
Tác dụng của sữa mẹ
- Giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ, chống lại các vi khuẩn, virus gây bệnh.
- Trẻ bú sữa mẹ đặc, nhiều dinh dưỡng (ít nhất trong 6 tháng đầu) có thể tránh được nhiều loại bệnh cấp và mãn tính như: tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp. Hơn nữa, sữa mẹ là nguồn duy nhất cho trẻ Taurine để phát triển não bộ và võng mạc mắt.
- Trẻ được bú sữa mẹ đầy đủ sẽ rất ít mắc các khuyết tật về phát âm vì việc bú sữa mẹ giúp bé phát triển đồng bộ cả về hệ cơ xương ở miệng và má.
Sữa mẹ đặc, mát, thơm sẽ giúp trẻ mau lớn, lên cân vù vù
2. Ăn gì để sữa đặc, mát, thơm?
Lá đinh lăng
Lá đinh lăng có tính mát, sở hữu nhiều vi chất tốt như: saponin, vitamin B, vitamin C cùng hơn 20 loại axit amin, chất chống oxy hóa, kẽm, photpho, kali,…nên được xem là thực phẩm lợi sữa hàng đầu cho mẹ sau sinh, giúp sữa đặc, mát, thơm hơn. Vì thế, mẹ sau sinh nên bổ sung lá đinh lăng thường xuyên vào thực đơn hàng ngày của mình. Bạn có thể chế biến lá đinh lăng theo các cách sau: nấu nước uống, hấp cá, hầm gà táo tàu hạt sen, nấu canh tôm kèm dứa,…
Chuối
Trong chuối có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm: vitamin B6, mangan, vitamin C, kali, protein, folate,…nên được các chuyên gia đánh giá cao là thực phẩm có tác dụng lợi sữa, giúp sữa đặc, mát, thơm mà không lo tăng cân.
Đặc biệt, với những sản phụ bị thiếu máu sau sinh thì càng nên ăn chuối mỗi ngày. Chuối giúp mẹ sau sinh hấp thụ nhiều sắt hơn giúp hàm lượng sắt có trong sữa tăng theo. Từ đó, phòng tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt cho trẻ.
Mướp hương
Mướp có tác dụng rất lớn đối với phụ nữ sau sinh, đó là kích thích tiết sữa, giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào cho bé bú. Đồng thời giảm căng tức ngực, tăng tiết sữa. Ngoài ra, loại thực phẩm lợi sữa này còn công dụng giải nhiệt, giảm mụn, làm đẹp vòng 1.
Mướp hương kích thích tiết sữa, giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào cho bé bú
Rau ngót
Rau ngót có chứa hàm lượng sắt dồi dào, nhiều đạm, vitamin A, vitamin C, chất xơ,…nên làm tăng chất lượng của sữa mẹ, giúp sữa gọi về nhanh hơn. Đồng thời, đẩy nhanh sản dịch ra ngoài, giúp chữa lành vết loét, giảm đau, hạ sốt.
Đu đủ chín
Đu đủ chín rất giàu vitamin và khoáng chất nên ăn đu đủ thường xuyên, cơ thể sẽ sản xuất ra nhiều hormone oxytocin. Từ đó làm tăng lượng sữa tiết ra cho những mẹ đang nuôi con bú.
Bên cạnh đó, phụ nữa sau sinh ăn đu đủ còn giúp kiểm soát cân nặng, nâng cao hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, táo bón, tốt cho thị lực và phòng ngừa ung thư.
Nước gạo lứt đỗ đen rang
Sự kết hợp giữa gạo lứt và đỗ đen đã tạo nên 1 loại thức uống tuyệt vời cho phụ nữ sau sinh. Cả 2 loại nguyên liệu này đều chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như: tinh bột, chất xơ, các axit amin như folic, vitamin B5, phytic, para aminobenzoic cùng nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, magie, sắt, selen, natri và kali,…giúp lợi sữa, tăng tiết sữa cho con bú.
Nước gạo lứt đỗ đen rang giúp lợi sữa, tăng tiết sữa cho con bú
Sữa ấm
Trước khi cho bé bú khoảng 15 – 20 phút, mẹ nên uống 1 ly sữa ấm để sữa mẹ đặc hơn, tăng tiết sữa hơn so với việc sử dụng các loại thực phẩm lợi sữa khác.
Quả sung
Quả sung có tính bình, vị ngọt, chứa hàm lượng protein lớn cùng nhiều loại vitamin A, B, C và các khoáng chất như canxi, sắt, kali, magie hơn hẳn các loại quả khác nên có tác dụng điều trị nhiều bệnh, giúp mẹ sau sinh ăn ngon miệng hơn. Từ đó có thêm nhiều sữa để cho con bú.
Rau khoai lang
Rau khoai lang chứa nhiều vitamin A, C, B6 nên hỗ trợ tiêu hóa tốt, phòng ngừa táo bón. Ngoài ra, ăn rau khoai lang còn giúp cơ thể dễ hấp thu và chuyển hóa, thúc đẩy quá trình tăng tiết sữa cho phụ nữ đang cho con bú mà không lo tăng cân.
Rau khoai lang hỗ trợ tiêu hóa tốt, phòng ngừa táo bón
Móng giò
Móng giò chứa nhiều nước, sắt, photpho, collagen,…nên cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu để tạo ra sữa. Tuy nhiên, trong móng giò có chứa rất nhiều chất béo nên mẹ chỉ ăn món này khoảng 2 lần/tuần để kiểm soát cân nặng, tăng cân quá đà.
Yến mạch
Yến mạch có chứa một lượng lớn các khoáng chất thiết yếu như: kẽm, canxi, mangan, chất xơ hòa tan, vitamin B nên có tác dụng tăng năng lượng, nâng tâm trạng, chống căng thẳng, mệt mỏi. Từ đó, tạo điều kiện lý tưởng về thể trạng để tăng lượng sữa và chất lượng sữa của mẹ.
Rau đay
Trong 100g rau đay có chứa 92g nước nên làm tăng thể tích sữa, gọi sữa về nhiều hơn. Đồng thời, chứa nhiều chất như: canxi, beta carotene, vitamin C giúp thanh nhiệt giải độc, ngăn ngừa táo bón.
Thì là
Trong thành phần của cây thì là có hoạt chất giống estrogen thúc đẩy quá trình tiết sữa. Đồng thời, chúng còn có khả năng phòng ngừa rụng trứng sớm nên được xem là phương pháp tránh thai hiệu quả.
Chè vằng
Từ xưa, trong dân gian đã truyền tai nhau sử dụng chè vằng để đắp bên ngoài giúp chữa viêm tuyến vú, còn uống vào cơ thể giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi sữa.
Ngoài ra, chè vằng còn có thành phần chính là flavonoid, glycosit đắng và ancaloid giúp kích thích ăn ngon miệng, làm tăng sự tạo sữa.
Chè vằng có tác dụng lợi sữa, giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể
Quả vú sữa
Quả vú sữa là loại thực phẩm lợi sữa được các chuyên gia khuyến khích sử dụng sau sinh. Thành phần giàu vitamin A, B, C, glucid, protein, sắt, chất xơ, lipid,…nên không chỉ có tác dụng lợi sữa mà còn tốt cho người bị đái tháo đường.
Quả hồng xiêm
Hồng xiêm chín ăn ngọt, mát lại giàu canxi, sắt nên các mẹ sau sinh rất thích sử dụng. Hơn nữa, ăn hồng xiêm mỗi ngày còn có tác dụng lợi sữa, sữa đặc, thơm mát, giúp mẹ có thêm năng lượng, hạn chế táo bón ở giai đoạn cho con bú.
Với những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã biết ăn gì để sữa đặc, mát, thơm rồi chứ. Hãy bổ sung các loại thực phẩm trên vào thực đơn mỗi ngày để có nguồn sữa chất lượng cho con bú nhé, giúp bé lên cân vù vù.
Bình luận
Bài viết liên quan
Hiện không có bài viết nào liên quan