[Hướng dẫn] Cách nấu cháo cá chép cho mẹ bầu an thai cực tốt

[Hướng dẫn] Cách nấu cháo cá chép cho mẹ bầu an thai cực tốt

Cá chép là loại thực phẩm dinh dưỡng có tác dụng an thai nên cũng xuất hiện nhiều trong thực đơn của các mẹ bầu. Nhưng cá chép nấu món gì cho dinh dưỡng thì không phải mẹ bầu nào cũng biết. Mẹ nên áp dụng cách nấu cháo cá chép cho mẹ bầu dưới đây nhé.


Theo kinh nghiệm của các bậc cha ông thì khi mẹ mang thai ăn cá chép rất tốt cho mẹ và thai nhi. Các thành phần dinh dưỡng trong cá chép sẽ giúp bé thông minh hơn, giúp cho mẹ an thai tốt hơn. Nếu mẹ không biết nấu cháo cá chép như thế nào để tránh nhanh ngán, hãy cùng xem cách nấu cá chép cho mẹ bầu dưới đây nhé.

Lợi ích cá chép mang lại cho bà bầu

Cá chép là món thực phẩm giúp mẹ bầu an thai cực tốt trong thời kỳ mang thai. Thành phần dinh dưỡng trong cá chép không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ bầu mà còn giúp phát triển trí não cho bé.

Trong cá chép có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất như: 22.9 gam protein, 84 mg cholesterol, acid glutamic, glycerine, chất béo, arginin, omega-3 và các loại vitamin. Do đó, các chất dinh dưỡng trong cá chép đều cần thiết và quan trọng cho mẹ và bé.

Cá chép còn được biết như một vị thuốc dân gian giúp lợi tiểu, tiêu phù, chữa ho cho trẻ, thông sữa cho bà mẹ nuôi con bú. Việc ăn cháo cá chép rất tốt cho mẹ bầu và tăng cường sự phát triển cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

cách nấu cháo cá cho mẹ bầu, cách nấu cháo cá chép cho mẹ bầu, cách nấu cháo cá chép cho mẹ sau sinh

Cá chép mang đến nhiều lợi ích cho mẹ bầu

Mẹ bầu nên ăn cháo cá chép khi nào?

Hầu hết các mẹ bầu đều thắc mắc nên sử dụng cháo cá chép khi nào để phát huy được hầu hết tác dụng của các chất dinh dưỡng. Thời điểm vàng giúp mẹ sử dụng cháo cá chép tốt nhất là lúc tam cá nguyệt thứ nhất. Lúc đó bé đang ở trong giai đoạn hình thành cấu trúc và cơ quan. Việc sử dụng cháo cá chép sẽ giúp trẻ hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng tốt, giúp cho quá trình phát triển của bé tốt hơn.

Mẹ nên ăn cháo cá chép vào bữa sáng, mẹ cũng có thể ăn cháo cá chép vào 2 bữa chính. Sử dụng cháo cá chép giữa sáng và chiều với một bát cháo nhỏ sẽ giúp bổ sung năng lượng cho mẹ sau quá trình làm việc. 

Mẹ bầu có thể ăn cháo cá chép từ 1 đến 2 bữa trong ngày. Mẹ cũng có thể thay đổi phương pháp nấu cũng như lựa chọn các loại thực phẩm thay thế giúp cho món ăn luôn có hương vị hấp dẫn thơm ngon.

Cách nấu cháo cá chép cho mẹ bầu

Để thực đơn của cháo cá chép của mẹ được đa dạng phong phú và hấp dẫn, các mẹ bầu có thể áp dụng cách nấu cháo cá để dễ dàng chế biến món cháo cá chép thơm ngon.

Cháo cá chép nấu cùng đậu xanh

Sự kết hợp cá chép với đậu xanh đã tạo nên món cháo dinh dưỡng, không bị tanh. Dưới đây sẽ là cách nấu mà mẹ nên biết:

cách nấu cháo cá cho mẹ bầu, cách nấu cháo cá chép cho mẹ bầu, cách nấu cháo cá chép cho mẹ sau sinh

Cháo cá chép nấu cùng đậu xanh

Nguyên liệu

  • 1 con cá chép cỡ nhỏ tầm 300-500g
  • 1 củ nghệ nhỏ
  • 1 ít nấm rơm
  • 1 nắm đậu xanh đã bóc vỏ
  • ½ chén gạo tẻ
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • Hành lá, ngò
  • Rau thì là

Cách làm

Bước 1: Chế biến

  • Cà rốt, nghệ đem gọt vỏ, rửa sạch thái hạt lựu.
  • Nấm rơm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch thái hạt lựu. Nếu bạn mua nấm khô phải ngâm 15 phút cho nở ra rồi bắt đầu rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Hành lá, ngò rửa sạch, thái nhỏ. Rau thì là cũng rửa sạch và thái nhỏ.
  • Đối với cá chép bạn cần đảm bảo khâu sơ chế sao cho kỹ càng. Đầu tiên bạn nên đánh sạch vảy cá, loại bỏ đi các bộ phận gồm ruột cá, mang cá. Nếu kỹ hơn, bạn có thể rửa sạch cá với nước vo gạo hoặc nước gừng.
  • Gạo và đậu xanh nên vo sạch, đậu xanh nên ngâm tầm 5 phút để phần đậu hư thối nổi lên. Sau đó thì vớt đi.

Bước 2: Luộc cá chép

  • Cá chép sau khi đã sơ chế thì đem đi luộc. nhớ gạt lấy phần nước luộc cá, gạn đi phần cặn bên dưới.
  • Luộc cá khi vừa chín tới, có độ mềm vừa phải.
  • Cá mang đi gỡ thịt, gỡ thật kỹ, lấy hết phần xương ra để tránh ăn bị hóc xương.

Bước 3: Vo gạo, nấu cháo đậu xanh nhừ

  • Đậu xanh với gạo tẻ đã vo sạch đem nấu với nước luộc cá.

Bước 4: Xào sơ phần thịt cá

  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng với một chút dầu ăn.
  • Đợi dầu nóng, phi thơm một chút đầu hành.
  • Sau đó, cho phần nghệ, cà rốt cùng nấm rơm vào, xào sơ qua.
  • Tiếp tục, cho đầu cá chép đã gõ vào, đảo thêm một lần nữa. Lúc này, bạn nên cho thêm cùng muối, mì chính và tiêu.
  • Nếm lại cần nữa, thấy vị vừa thì tắt bếp.

Bước 5: Cho nguyên liệu vào nồi cháo

  • Ninh cháo nhừ thì cho hết phần nguyên liệu đã xào ở trên vào, đảo đều một lượt.
  • Sau đó, đậy nắp lại, tiếp tục hầm trong khoảng 10-15 phút là được.
  • Sau khi cháo đã nở đều, nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp. Nhớ cho thêm thì là, hành lá cùng ngò rí vào.
  • Cuối cùng múc cháo ra tô và thưởng thức.

Cháo cá chép nấu gừng

Cách nấu này khá đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều nguyên liệu. Việc sử dụng gừng vừa là cách khử mùi cá, vừa bổ sung nhiều vi chất tốt cho thai nhi. Hơn nữa, bà bầu ăn gừng cũng sẽ cải thiện hệ tiêu hóa và giải quyết chứng buồn nôn, đau bụng thường thấy trong thai kỳ.

cách nấu cháo cá cho mẹ bầu, cách nấu cháo cá chép cho mẹ bầu, cách nấu cháo cá chép cho mẹ sau sinh

Cháo cá chép nấu gừng

Nguyên liệu

  • ½ bát gạo tẻ
  • Nửa ký cá chép
  • Vào lát gừng tươi thái nhỏ
  • Hành tím, hành lá đã rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Gia vị

Cách làm

  • Gạo vo sạch
  • Cá chép làm sạch, đánh vảy, bỏ ruột gan, rửa sạch cá dưới vòi nước rồi dùng muối hột chà qua để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch cắt khúc.
  • Cá sau khi sơ chế đem luộc hoặc hấp chín, chờ cho nguội rồi gỡ bỏ xương, giữ lấy phần nước luộc để nấu cháo. Phần thịt cá đem ướp cùng với tiêu đen, nước mắm để khoảng một lúc cho ngấm. mẹ nên bỏ thêm gia vị vào ướp sẽ thơm và ngon hơn nhé.
  • Cho gạo đã vo vào nấu với nước luộc cá đến khi gạo chín nhừ thì thả phần thịt đã ướp kèm theo gừng, hành vào khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa ăn là xong.

Cách nấu cháo cá chép đậu đỏ

Bạn có thể thử đổi vị cá chép nấu cùng đậu đỏ. Nấu cùng đậu đỏ cháo cũng cực kỳ ngon, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. 

cách nấu cháo cá cho mẹ bầu, cách nấu cháo cá chép cho mẹ bầu, cách nấu cháo cá chép cho mẹ sau sinh

Cách nấu cháo cá chép đậu đỏ

Nguyên liệu

  • 1 con cá chép nhỏ
  • 100g đậu đỏ
  • 100g gạo nếp
  • Táo đỏ
  • Trần bì
  • Hành lá, rau mùi
  • Hành tím, gừng

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu đỏ rửa sạch, ngâm qua đêm để hạt đậu nở mềm. Sau khi ngâm qua đêm, vớt đi phần đậu hư nổi trên mặt nước, rửa sạch thêm vài lần rồi để ráo nước.
  • Gạo nếp đem vo sạch, loại bỏ phần thóc nổi trên mặt nước. 
  • Cá chép sơ chế sạch.
  • Hành tím, gừng đem lột vỏ băm nhuyễn. Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Luộc cá và gỡ lấy thịt

  • Bạn luộc cá cho đến khi vừa chín tới. Giữ lại phần nước, phần cá thì gỡ lấy thịt, bỏ đi phần xương.

Bước 3: Hầm đậu đỏ

  • Nước luộc cá sau khi đã gạn đi phần cặn ở dưới, tiếp tục cho đậu đỏ, trần bì, táo vào hầm tiếp.

Bước 4: Nấu cháo trắng

  • Bạn đun cháo với tỉ lệ 2 lít nước lọc: 100 gram gạo nếp. Nấu cho đến khi cháo nở nhừ thì tắt bếp.

Bước 5: Cho cháo vào nồi nước hầm

  • Khi cháo đã mềm, trút hết vào nồi nước hầm đậu đỏ cùng với trần bì, táo lúc nãy.
  • Khuấy đều nồi cháo, nêm nếm cùng với một ít gia vị.
  • Khi cháo bắt đầu sôi trở lại, cho phần thịt cá vào nồi. Nếu thích cá tơi ra, bạn có thể nấu thêm một lúc nữa để phần thịt cá hòa lẫn với phần cháo.
  • Múc cháo ra tô, rắc thêm một ít hành lá, rau mùi rồi thưởng thức ngay cho nóng. Bạn chớ nên để nguội mới ăn nhé, vì cháo cá nguội đi sẽ có mùi tanh, không còn hấp dẫn.

Trên đây, mình đã chia sẻ cho mẹ cách nấu cháo cá chép cho mẹ sau sinh cực chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng mà mẹ nên bổ sung thêm vào trong thực đơn của mình nhé.

Vote :

Bình luận



Bài viết liên quan

Hiện không có bài viết nào liên quan