Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để lợi sữa, khỏe mạnh?

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để lợi sữa, khỏe mạnh?

Sau sinh nếu bạn chưa biết ăn gì để vừa nhanh phục hồi sức khỏe vừa đủ sữa cho con bú thì hãy cùng tham khảo bài viết sau để biết phụ nữ sau sinh nên ăn gì nhé.


Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với phụ nữ sau sinh. Vì thế, bạn cần phải biết phụ nữ sau sinh nên ăn gì để lợi sữa, phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

1. Chế độ ăn uống ảnh hưởng như thế nào đến mẹ sau sinh?

Khi mang thai, chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Còn sau khi sinh sẽ giúp mẹ hồi sức nhanh hơn, tiếp thêm năng lượng cho mẹ để nuôi con khôn lớn mỗi ngày.

Đặc biệt, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu để con được phát triển toàn diện một cách tốt nhất.

Các mẹ nên ăn uống đa dạng để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong 1 khẩu phần ăn. Vì chỉ cần thiếu chất gì trong bữa mẹ là sữa mẹ sẽ không có hoặc ít có chất đó, dẫn đến việc không cung cấp đủ chất cho trẻ, khiến trẻ chậm phát triển, tư duy kém.

Mẹ sau sinh cũng lưu ý không được bỏ bữa hay ăn quá ít vì làm như vậy sẽ khiến cơ thể ngày càng mệt mỏi hơn, làm ảnh hưởng tiêu cực đến con. Tốt nhất là nên chia thành nhiều bữa ăn trong ngày để cơ thể tiêu hóa và hấp thu chất tốt hơn.

phụ nữ sau sinh nên ăn gì, mẹ sau sinh nên ăn gì, phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì, phụ nữ sau sinh nên ăn quả gì, phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì, phụ nữ sau sinh không nên ăn gì, phụ nữ sau sinh nên ăn những gì, phụ nữ sau khi sinh nên ăn gì, phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì

Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi

2. Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ sau sinh

Khi sinh, cơ thể mẹ đã mất khá nhiều máu và năng lượng nên nhu cầu dinh dưỡng của mẹ sau sinh sẽ cao hơn người bình thường.

Protein là chất thiếu yếu đối với trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Vì thế, trong giai đoạn đầu sau sinh, mẹ bầu cần tăng lượng protein mỗi ngày lên từ 20 – 25g. Mẹ bầu hãy tích cực bổ sung thêm các thực phẩm nhiều đạm như: thịt, trứng, cá, sữa,…vào thực đơn để bổ sung protein trong sữa mẹ.

Rau là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể, đặc biệt là các loại rau có màu xanh đậm nên các bữa ăn hàng ngày của mẹ sau sinh tuyệt đối không được thiếu rau xanh. Ngoài ra, rau xanh còn giúp mẹ bầu cải thiện vóc dáng, làn da, chất xơ trong rau giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón sau sinh.

Tương tự như đạm, chất béo cũng là thành phần không thể thiếu đối với sức khỏe của mẹ và bé. Chất béo chiếm tới 30% năng lượng cần thiết trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày của mẹ bầu nên không được xem nhẹ, hãy bổ sung đầy đủ.

Ngoài ra, sau khi sinh, cơ thể mẹ thường đổ mồ hôi trong vài tuần đến vài tháng, để bù lại lượng nước đã mất, cộng thêm việc có sữa cho con bú, bạn nên uống nước đầy đủ từ 2 – 2.5 lít nước/ngày. Đồng thời, uống nước còn giúp thanh lọc cơ thể, thải các chất độc, cặn thừa trong cơ thể ra ngoài.

phụ nữ sau sinh nên ăn gì, mẹ sau sinh nên ăn gì, phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì, phụ nữ sau sinh nên ăn quả gì, phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì, phụ nữ sau sinh không nên ăn gì, phụ nữ sau sinh nên ăn những gì, phụ nữ sau khi sinh nên ăn gì, phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì

4 nhóm dưỡng chất quan trọng không thể thiếu trong bữa ăn của phụ nữ sau sinh

3. Những loại thực phẩm nên ăn sau sinh để nhiều sữa

Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì?

Quả cam

Cam là loại quả quen thuộc trong những bữa ăn phụ hoặc dùng để tráng miệng. Người ta vẫn thường dùng đến nó vì chứa hàm lượng vitamin C lớn giúp tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân.

Ngoài ra, cam còn có tác dụng rất tích cực đối với bà bầu. Trong cam chứa photpho, sắt, kali, canxi và axit folic,…giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu, ổn định huyết áp, cải thiện vấn đề chảy xệ da sau sinh.

Việt quất

Trong các loại sữa chua, sữa tươi thường có vị việt quất bởi loại quả này có hương vị thơm ngon. Thành phần lại nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Vậy sản phụ sau sinh có nên ăn việt quất không. Câu trả lời là Có. Vì việt quất không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa hàm lượng vitamin A dồi dào giúp tăng cường thị lực, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa ung thư và các bệnh tim mạch.

Táo

Táo là loại quả tiếp theo mà phụ nữ sau sinh nên ăn. Mặc dù lượng chất xơ có trong quả táo chỉ bằng 1/10 so với quả việt quất nhưng lại chứa rất nhiều các đường đơn, tiêu biểu là glucose giúp mẹ bầu có thể hồi phục năng lượng trong 1 thời gian ngắn mà không lo bị tiểu đường.

Bên cạnh đó, táo còn giúp làn da của chị em trở nên mịn màng và sáng hơn, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

phụ nữ sau sinh nên ăn gì, mẹ sau sinh nên ăn gì, phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì, phụ nữ sau sinh nên ăn quả gì, phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì, phụ nữ sau sinh không nên ăn gì, phụ nữ sau sinh nên ăn những gì, phụ nữ sau khi sinh nên ăn gì, phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì

Phụ nữ sau sinh nên ăn táo để phục hồi năng lượng trong 1 thời gian ngắn

Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì?

Rau ngót

Rau ngót là loại rau cấm kỵ khi mang bầu vì dễ sảy thai nhưng sau khi sinh nó lại là loại rau cần thiết có tác dụng lợi sữa, bồi bổ, giảm cân sau sinh nên các bạn cần bổ sung loại rau này vào thực đơn hàng ngày.

Rau cải

Rau cải chứa nhiều chất xơ, flavonoid, vitamin nên rất tốt cho các mẹ sau sinh, giúp cân bằng nguồn thực phẩm, dưỡng chất, bồi bổ cho cơ thể.

Rau mồng tơi

Mồng tơi có tác dụng lợi sữa, bổ sung các loại dưỡng chất như vitamin, sắt cho phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, rau mồng tơi còn có tác dụng làm đen tóc, kích thích mọc tóc, hạn chế tình trạng rụng tóc sau sinh.

Súp lơ xanh

Một trong những nỗi lo ngại lớn nhất của phụ nữ sau sinh là táo bón. Hàm lượng chất xơ cao có trong các loại rau quả, đặc biệt như rau có màu xanh đậm như súp lơ sẽ giúp bạn xua tan đi nỗi lo âu đó.

Không chỉ vậy, súp lơ xanh còn góp phần ngăn ngừa tình trạng loãng xương cho bà bầu do có hàm lượng canxi cao, hỗ trợ các hoạt động tiêu hóa, cải thiện thị lực, hạn chế bị tăng cân cho phụ nữ sau sinh.

phụ nữ sau sinh nên ăn gì, mẹ sau sinh nên ăn gì, phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì, phụ nữ sau sinh nên ăn quả gì, phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì, phụ nữ sau sinh không nên ăn gì, phụ nữ sau sinh nên ăn những gì, phụ nữ sau khi sinh nên ăn gì, phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì

Súp lơ xanh hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, cải thiện thị lực cho phụ nữ sau sinh

Những món ăn bổ dưỡng cho phụ nữ sau sinh

Súp gà

Do bị mất khá nhiều nước trong và sau khi sinh nên mẹ bầu cần những thực phẩm giúp bổ sung lại lượng hao hụt đó. Súp gà chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Súp gà vừa dễ ăn vừa chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cho mẹ và bé như: vitamin A, B2, B3, B6, sắt, chất béo,…giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe, bé phát triển mỗi ngày.

Cá hồi

Cá hồi chứa hàm lượng omega-3 lớn nên rất có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ. Ngoài ra, loại cá này còn chứa nhiều vitamin, protein và DHA nên có tác dụng cải thiện trí nhớ, làn da và mái tóc cho chị em phụ nữ sau sinh.

Thịt nạc

Các loại thịt nạc như: thịt heo, thịt bò, thịt dê,…là nguồn cung cấp đạm và chất sắt dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, còn có kẽm và vitamin B6, B12 giúp thúc đẩy việc sản xuất các tế bào hồng cầu, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho não bộ.

phụ nữ sau sinh nên ăn gì, mẹ sau sinh nên ăn gì, phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì, phụ nữ sau sinh nên ăn quả gì, phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì, phụ nữ sau sinh không nên ăn gì, phụ nữ sau sinh nên ăn những gì, phụ nữ sau khi sinh nên ăn gì, phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì

Thịt nạc cung cấp đạm và chất sắt dồi dào cho cơ thể mẹ bầu

4. Phụ nữ sau sinh nên kiêng gì?

Bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho phụ nữ sau sinh, chị em cũng nên kiêng các loại rau củ, thực phẩm dưới đây để tránh gây ra hiện tượng mất sữa, tắc tia sữa.

  • Lá lốt: Lát tốt sẽ khiến mẹ mất sữa, tuyến sữa không thể tiết ra ngoài, gây nên hiện tượng tắc tia sữa.
  • Thịt trâu: Mới sinh mẹ nên kiêng thịt trâu vì thịt trâu sẽ gây hậu sản.
  • Bắp cải: Bắp cải được dùng phổ biến để cai sữa vì nó hạn chế tuyến sữa chảy ra nên mẹ sau sinh ăn bắp cải sẽ gây mất sữa.
  • Mùi tây: Mùi tây gây mất sữa một thời gian hoặc mất sữa luôn.
  • Măng chua và măng tây: Măng là loại thực phẩm rất nóng, độc tốc HCN cao nên gây ra hiện tượng mất sữa, táo bón cho mẹ bầu.
  • Socola, cà phê, trà xanh: Các thực phẩm chứa cafein sẽ dễ dàng gây mất sữa tạm thời hoặc hoàn toàn. Ngoài ra, còn gây ra các tình trạng mất ngủ, đau đầu, đầy bụng.
  • Các loại nước có ga, rượu bia: Các loại thực phẩm này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn gây mất sữa, lảm rối loạn nội tiết tố sau sinh.
  • Mỳ tôm: Mỳ tôm là loại thực phẩm tổng hợp chứa nhiều chất phụ gia, chất béo nên phụ nữ sau sinh không nên ăn mì tôm. Chúng sẽ gây ra hiện tượng mất sữa, sữa ít do thiếu chất dinh dưỡng.
  • Đồ chiên nhiều dầu mỡ: Đồ ăn chứa nhiều chất béo, dầu mỡ sẽ gây ra tình trạng tắc tia sữa ở mẹ. Ngoài ra, chất béo có trong thực phẩm đó còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ, gây nên tình trạng béo phì.

Với những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã biết phụ nữ sau sinh nên ăn gì rồi chứ. Các bạn hãy chú ý để nhanh phục hồi sức khỏe, đủ sữa cho con bú nhé.

Vote :

Bình luận



Bài viết liên quan

Hiện không có bài viết nào liên quan