Nếu muốn bé tăng cân, thông minh, cao hơn, mẹ cần lên thực đơn các món cháo cho bé ăn dặm giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp bé phát triển khỏe mạnh toàn diện. Cách này cũng giúp hạn chế tình trạng biếng ăn, chậm lớn ở bé. Hãy cùng tham khảo một số cách nấu các món cháo ăn dặm cho bé mà Mái Ấm Nhỏ chia sẻ cho mẹ dưới đây nhé.
Mấy tháng trẻ ăn được cháo dinh dưỡng?
Trẻ 6 tháng tuổi mẹ cho bé ăn được cháo dinh dưỡng
Nhiều mẹ nuôi con lần đầu thường thắc mắc không biết trẻ mấy tháng ăn được cháo dinh dưỡng. Theo như tìm hiểu thì, ở giai đoạn 6 tháng, trẻ có thể ăn được cháo xay nhuyễn. Đây là món ăn đầu tiên trong thực đơn ăn dặm của bé mà mẹ cần bổ sung để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé.
Mẹ có thể dùng cháo xay nhuyễn kết hợp cùng thịt nạc, lòng đỏ trứng, đậu hũ non và cá rô đồng, sẽ mang đến nhiều chất dinh dưỡng cho bé, giúp bé phát triển toàn diện.
Mẹ nên cho bé ăn cháo xay nhuyễn trong khoảng từ 1-2 tháng. Sang tháng thứ 10, mẹ nên cho bé làm quen với cháo vỡ hạt. Không nên nấu cháo cùng nước hầm xương, sẽ không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Mẹ nên hầm một nồi cháo riêng và bỏ thịt cá vào nấu chín, thêm rau củ để có đầy đủ dưỡng chất cho bé.
Khi bé đã đến tuổi thôi nôi, mẹ nên cho bé ăn cháo nguyên hạt. Cách ăn này cũng giúp kích thích dạ dày tiêu hóa thức ăn, giúp bé ăn ngon miệng hơn.
Công thức nấu các món cháo cho bé ăn dặm
Việc lựa chọn khẩu phần ăn hợp lý sẽ góp phần thúc đẩy cân nặng cho bé. Việc bổ sung các món cháo ở trong giai đoạn này cũng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho bé bên cạnh sữa mẹ. Do đó, trong các món cháo cho bé, mẹ cũng cần phân bổ chất dinh dưỡng sao cho phù hợp nhất, để bé có thể dễ dàng hấp thu tối đa.
Cháo dinh dưỡng cho bé gồm đầy đủ các chất
Trong 1 bát cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi trở đi cần cân bằng giữa 4 nhóm thực phẩm cần thiết như:
- Chất bột: Được bổ sung từ bột gạo hoặc cháo.
- Chất đạm: Bổ sung từ thịt, cá, tôm, cua, trứng,…hoặc các loại đạm thực vật như đậu hũ, đậu hũ non, đậu nành, đậu xanh,…
- Vitamin và khoáng chất: Mẹ nên ưu tiên các rau củ quả mềm, dễ tiêu hóa như khoai lang, chuối, đu đủ, rau mồng tơi, …
- Chất béo: Mỡ động vật, dầu thực vật, dầu đậu nành, dầu nạc, dầu mè, dầu hướng dương.
Mẹ cũng cần chú ý đến tỉ lệ thực phẩm để nấu các món cháo ăn dặm cho bé sao cho phù hợp với từng tháng tuổi, tránh để bé ăn quá no, hoặc những món ăn chứa nhiều chất gây cảm giác chán ăn cho bé.
Với 4 nhóm thực phẩm trên đây, bé đã có được một bát cháo bổ dưỡng, thơm ngon lại cực kỳ phù hợp với cơ thể, hấp thụ tốt chất dinh dưỡng.
5 món cháo ăn dặm giúp bé tăng cân hiệu quả
Để chế biến được món cháo ăn dặm dinh dưỡng cho bé, mẹ cần học công thức nấu cháo ăn dặm dưới đây:
Cách nấu cháo ghẹ cà rốt
Trong cà rốt chứa vitamin C,vitamin A và nhiều khoáng chất khác tốt cho sức khỏe. Cháo ghẹ cà rốt thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp bé bổ sung các dưỡng chất, phù hợp cho bé.
Cháo ghẹ cà rốt
Nguyên liệu
- 1 con ghẹ (200g)
- ½ củ cà rốt (30g)
- 2 tép hành tím
- 60g gạo nếp
- 60g gạo tẻ
- Gia vị: Dầu ăn, muối
- Dụng cụ: Dao hoặc kéo
Cách làm
Bước 1: Sơ chế ghẹ
- Dùng dao lật phần yếm ghẹ lên, chọc thẳng vào phần lõm bụng dưới cho đến khi các càng chân ghẹ duỗi thẳng, ghẹ đã chết, bạn gỡ dây buộc ra để tránh bị kẹp.
- Dùng bàn chải chà, rửa ghẹ sạch. Dùng kéo cắt bớt các càng nhỏ, giữ lại 2 càng lớn.
- Bạn lột yếm để khi tách mai ghẹ được dễ dàng hơn, bóc rời phần mai ra khỏi con ghẹ và bỏ phần phổi màu xanh đen ở 2 bên.
- Cuối cùng, bạn rửa ghẹ với nước cho sạch và để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Gạo nếp và gạo tẻ bạn ngâm trước 1-2 tiếng để gạo sạch hơn và mềm hơn rồi vo sạch gạo.
Bước 3: Luộc và tách thịt ghẹ
- Bắc nồi nước lên bếp, cho ghẹ vào luộc với lửa trong khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ghẹ ra cho vào tô nước lạnh khoảng 1 phút rồi tách vỏ, gỡ lấy thịt ghẹ ra.
Bước 4: Xào thịt ghẹ
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho ½ muỗng canh dầu ăn vào chảo đun với lửa vừa, khi dầu nóng thì bạn cho hành tím băm vào phi đến khi hành thơm thì cho thịt ghẹ vào xào trên lửa nhỏ khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Nấu cháo
- Bắt 1 nồi nước lên bếp cùng 2 lít nước, sau đó cho gạo ngâm vào nấu khoảng 30 phút với lửa nhỏ, cho cà rốt, thịt ghẹ đã xào vào, nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì cho 1 ít muối, nêm nếm cho vừa ăn thì tắt bếp.
Cách làm cháo óc heo rau ngót
Trong cháo óc heo có chứa hàm lượng omega 3 và DHA cao, có tác dụng trực tiếp đối với sự phát triển của não bộ, nhằm giúp bé thông minh hơn. Món ăn này cũng giàu hàm lượng protein, là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho bé.
Cháo óc heo rau ngót
Nguyên liệu:
- 2 muỗng gạo nếp.
- ½ bộ óc heo.
- 1 nắm nhỏ rau ngót.
- Dầu ăn, hạt nêm.
Cách làm
- Gạo vo sạch, ninh cháo.
- Ốc lột lớp màng ngoài sạch sẽ, ướp với hạt nêm và dầu ăn. Rau ngót nhặt, rửa sạch rồi đem xay nhuyễn.
- Khi cháo chín, cho óc heo và rau ngót vào, khuấy đều lên. Nấu nỏ lửa cho rau ngót chín, bắc ra để nguội cho bé ăn.
Cách nấu cháo lươn cà rốt
Thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao, gồm chất béo, chất đạm, vitamin A, B1, B6 và vi khoáng sắt, natri, kali, canxi. Món cháo lươn được chế biến cùng cà rốt đem đến chất dinh dưỡng cho bé.
Cháo lươn cà rốt
Nguyên liệu
- Gạo rẻ 25g
- Thịt lươn 100g
- Cà rốt xay nhuyễn 20g
- Dầu ăn 1,5 thìa
Cách làm
- Gạo nấu chín mềm cùng cà rốt xay.
- Lươn luộc hoặc hấp chín, gỡ lấy thịt, xé nhỏ. Cho lươn vào chảo, đảo qua, nêm dầu ăn và gia vị.
- Khi cháo nhừ cho thịt lươn vào đảo đều, đợi 5 phút rồi tắt bếp.
- Để cháo hơi nguội rồi thêm 1 thìa cà phê dầu ăn và cho bé ăn khi còn nóng ấm.
Cách nấu cháo cá hồi rau mồng tơi
Cá hồi giàu protein và các khoáng chất tốt cho cơ thể, chứa vitamin B, vitamin A, vitamin C giúp ngăn ngừa loãng xương và thiếu máu cho trẻ. Ăn cháo cá hồi rau mồng tơi giúp bé mát người và ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột.
Cháo cà hồi rau mồng tơi
Nguyên liệu
- 90g gạo
- 30g cá hồi
- 5 lá rau mồng tơi
- Dầu oliu, nước mắm, hành băm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế rau mồng tơi
- Rau mồng tơi rửa sạch, băm nhỏ
Bước 2: Sơ chế cá hồi
- Rửa sạch cá hồi, rút bỏ xương cá. Cho vào nước đun sôi với chút muối để khử bớt mùi tanh của cá hồi.
- Cá hồi chín vớt cá ra, tách riêng phần thịt cá và phần xương rồi xé nhỏ thịt cá hồi.
- Cho dầu oliu vào chảo, dầu nóng cho hành băm vào phi thơm, cho phần thịt cá hồi vào xào.
Bước 3: Cách nấu cháo cá hồi
- Cho gạo vào nước dùng đã luộc cá, nấu cho cháo nhừ nhuyễn. Sau đó cho phần cá hồi và rau mồng tơi đã băm nhỏ vào khuấy đều, nêm chút nước mắm cho bé rồi tắt bếp.
Cách nấu cháo ếch bí đao
Trong bí đao có chứa nhiều vitamin A, vitamin C giúp bé sáng mắt và tăng cường hệ miễn dịch, bí đao cũng có tính mát giúp thanh nhiệt, chữa trị một số bệnh như táo bón, giảm viêm tấy, giảm ho ở trẻ nhỏ. Cháo ếch bí đao vừa tốt cho sức khỏe lại bổ sung chất dinh dưỡng cho bé.
Cháo ếch bí đao
Nguyên liệu
- Cháo trắng: 200g
- Ếch: 3 con
- Bí xanh: ¼ quả
- Gừng tươi: 1 củ
- Đầu hành lá: 1 nhánh
- Dầu ô liu: 1 muỗng canh
- Muối, hạt nêm: Một ít.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế thịt ếch
- Ếch mua về bạn loại bỏ phần da, gân và mạch máu, giữ lại phần đùi ếch.
- Rửa ếch dưới vòi nước chảy qua 1 lượt. Cho 4-5 muỗng canh muối vào thịt ếch, chà xát thật kỹ sau đó để yên trong 5 phút.
- Sau 5 phút đem rửa sạch lại với nước, để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Gọt vỏ rửa sạch gừng, cắt lát mỏng. Đầu hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bí xanh gọt vỏ, bỏ phần ruột đen rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 3: Hấp các nguyên liệu
- Cho gừng đã cắt lát bên trên để vào tô đựng thịt ếch.
- Chuẩn bị 1 cái nồi hấp. Cho nước vào nồi rồi đặt xửng hấp lên trên.
- Cho chén đựng bí xanh và chén đựng thịt ếch đặt trong nồi, đậy nắp lại và bật bếp đun với lửa lớn, đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa rồi hâp tiếp trong 5-7 phút.
- Sau khi hấp 10 phút, tắt bếp rồi lấy ếch và bí xanh ra.
Bước 4: Tách và xào thịt ếch
- Đợi ếch nguội thì tách lấy phần thịt ếch ra.
- Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ô liu, đợi dầu nóng thì cho đầu hành cắt nhỏ vào phi đến khi có mùi thơm. Cho thịt ếch vào xào với lửa nhỏ 3-5 phút.
Bước 5: Xay bí và xay thịt ếch
- Cho bí vào máy xay cùng thịt ếch để xay nhuyễn.
Bước 6: Hoàn thành
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 tô cháo nấu sẵn. Cho bí xanh cùng phần thịt ếch đã xay vào nồi.
- Khuấy đều và đun sôi cháo trong vòng 1-2 phút, sau đó tắt bếp.
- Cho cháo ra bát, thêm chút dầu oliu trong chảo đã xào thịt ếch lên trên.
Với các công thức làm món cháo ăn dặm cho bé, giúp bé bổ sung dinh dưỡng hiệu quả, tăng thêm sự phát triển của bé. Mẹ hãy học ngay các món cháo bổ dưỡng cho bé để bổ sung dưỡng chất tốt nhất nhé.
>>> Tham khảo thêm:
Bình luận
Bài viết liên quan
Hiện không có bài viết nào liên quan