Nên bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh như thế nào hợp lý?

Nên bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh như thế nào hợp lý?

Sắt là một nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể, nó giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé. Khi trẻ bị thiếu máu, việc bổ sung sắt là điều cần thiết. Tuy nhiên, nên bổ sung sắt cho bé như thế nào mang lại hiệu quả tốt nhất? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này nhé.


Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh có quan trọng không?

Sắt là một thành phần quan trọng cấu tạo nên hemoglobin, vì vậy nếu cơ thể của bé thiếu đi chất này sẽ gây thiếu máu khiến con bạn luôn có cảm giác mệt mỏi, suy nhược, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

Sắt rất quan trọng đối với sự phát triển ở trẻ

Bên cạnh đó, sắt cũng có vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của bé, thiếu máu cũng sẽ gây nên các vấn đề lâu dài về phát triển nhận thức. Thiếu sắt cũng đe dọa đến sự sống của bé.

Bé cần bao nhiêu sắt mỗi ngày?

Theo từng giai đoạn, từ độ tuổi mà nhu cầu về khoáng chất của bé sẽ khác nhau. Vì vậy bạn cần bổ sung sắt cho bé theo từng giai đoạn:

Trẻ còn bú sữa mẹ

Sữa mẹ cung cấp đầy đủ sắt cho bé từ 4 đến 6 tháng tuổi. Khi bắt đầu cho bé ăn dặm, bạn có thể để cho bé ăn thêm thức ăn ngoài, có bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh hoặc uống thêm sữa có sắt. Các bé mới sinh đến 6 tháng tuổi, bạn nên cung cấp một lượng khoảng 0.6-1mg/kg mỗi ngày. Các bé bị thiếu sắt cần cung cấp 1-2mg/kg mỗi ngày.

Bé từ 7 - 12 tháng tuổi

Lúc này, bé cần khoảng 11 mg sắt mỗi ngày, bạn vẫn có thể cho bé bổ sung bằng các loại thức ăn dặm có chứa sắt hoặc chọn sữa công thức có bổ sung thêm khoáng chất này.

Bé đang tập đi

Cần khoảng 7 mg sắt mỗi ngày, bé từ 4-8 cần khoảng 10 mg sắt, bé từ 9-13 tuổi cần khoảng 8 mg sắt mỗi ngày.

Bổ sung lượng sắt phù hợp cho bé

5 dạng thực phẩm chức năng bổ sung sắt cho bé an toàn

Dạng nhỏ giọt

Dạng lỏng là dạng mà cơ thể dễ hấp thụ nhất, được sản xuất kèm theo ống nhỏ, do vậy bạn có thể yên tâm khi không lo cho con dùng quá liều. Dung dịch kèm ống nhỏ giọt có đánh dấu liều lượng rõ ràng.

Sắt dạng siro

Dạng siro được bào chế có mùi vị ngọt ngào luôn kích thích vị giác của trẻ. Dạng thực phẩm này cũng có thể căn liều chính xác nhưng dạng bào bế này thường có nhiều vitamin chứ không chỉ có sắt, các mẹ nên cân nhắc trước khi dùng cho trẻ.

Sắt dạng siro ngọt dễ uống

Viên nhai

Viên nhai chính là sản phẩm mềm, dẻo, mang đến nhiều màu sắc khác nhau, không cần phải cân đo đong đếm liều lượng. Vị thơm ngon dễ ăn như kẹo khiến trẻ luôn thích mê. Tuy nhiên, viên nhai này lại không có hàm lượng sắt cao.

Sắt dạng bột

Có thể dùng trộn vào thức ăn mềm yêu thích của bé, chẳng hạn như bột yến mạch, cháo hoặc sữa chua. Do đó, những đứa trẻ kén ăn có thể không biết chúng đang ăn nó.

Sắt dạng kẹo dẻo

Loại sắt được bào chế dưới dạng kẹo dẻo có hình thù bắt mắt và hương vị trái cây. Tuy nhiên, bạn nên chọn loại sắt không chứa hương vị và phẩm màu nhân tạo để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Tác dụng phụ của việc dùng thực phẩm chức năng bổ sung sắt cho bé

Việc sử dụng những thực phẩm chức năng để bổ sung sắt cho bé có thể gây khó chịu cho dạ dày, thay đổi kết cấu và gây ra chứng táo bón ở trẻ. Nếu dùng trước bữa ăn khi bụng còn đói sắt sẽ hấp thụ tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bé đau bụng thì nên uống sau bữa ăn.

Bổ sung quá nhiều sắt cho bé cũng sẽ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung sắt cho bé. Ngoài ra, các thực phẩm ăn hàng ngày cũng bổ sung sắt rất tốt, bạn cần quan tâm hơn đến chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Bổ sung sắt giúp bé phát triển trí não tốt

Tiêu chí để lựa chọn thuốc bổ sung sắt cho trẻ

Dễ sử dụng

Nên chọn sắt dạng giọt hoặc siro, không nên chọn dạng sắt viên vì khó nuốt. Sắt dạng này cũng hấp thụ cao hơn các dạng khác.

Mùi vị thơm ngon

Trẻ thường thích vị thơm và ngọt, như vậy trẻ sẽ dễ uống hơn. Đừng chọn dạng sắt có mùi quá nồng, trẻ sẽ sợ đấy.

Không có tác dụng phụ

Hệ tiêu hóa của trẻ khá non nớt, bạn cần chọn sắt được bào chế công nghệ sucrosomial để tăng khả năng hấp thụ, hạn chế tình trạng trẻ bị táo bón sau khi dùng sắt.

Độ hấp thụ cao

Tình trạng được cải thiện sẽ tùy thuộc vào độ hấp thụ sắt của trẻ là cao hay thấp. Vì vậy, nên chọn sắt có khả năng hấp thụ cao.

Sản phẩm uy tín

Bạn nên mua sắt từ những thương hiệu uy tín được cấp giấy phép chứng nhận của Bộ Y tế. Hãy kiểm tra kỹ thành phần, hạn sử dụng và đọc kỹ nhận xét từ những người đã sử dụng sản phẩm trước đó.

Qua bài viết này, Mái Ấm Nhỏ đã cho bạn thấy được rằng việc bổ sung sắt cho bé rất quan trọng. Hy vọng bạn đã có thể hiểu rõ hơn về sức khỏe của bé, cũng như có thêm kiến thức sử dụng thực phẩm hiệu quả.

>>> Tham khảo thêm:

Vote :