Thiếu máu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không?
Tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai rất nguy hiểm, khi thiếu máu có thể sẽ dẫn đến hiện tượng sinh non, khiến mẹ bầu có thể mệt mỏi, suy nhược, huyết áp cao.
Thực phẩm bổ máu cho bà bầu chứa sắt
Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu máu ở mẹ bầu, nguyên nhất chủ yếu gây thiếu máu đó chính là thiếu sắt. Đây là hệ quả của tình trạng cơ thể không được cung cấp đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Do đó, đây là tình trạng rất nguy hiểm khi mẹ bầu gặp phải.
Mẹ thiếu máu, sẽ không có đủ máu nuôi dưỡng thai nhi, vì vậy thai nhi dễ bị suy dinh dưỡng. Thiếu máu thai kỳ dẫn đến việc trẻ bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân, sinh non và mắc chứng vàng chanh sau khi sinh. Ngoài ra, mẹ bị thiếu máu sẽ dẫn đến việc thai nhi dễ bị mắc bệnh tim.
Có rất nhiều loại thực phẩm bổ máu cho bà bầu sẽ giúp cải thiện được tình trạng này. Chỉ cần ăn uống đều đặn, mẹ sẽ đủ máu cung cấp cho con.
Top 5+ thực phẩm bổ máu cho bà bầu bị thiếu máu
Trong giai đoạn mang thai, bên cạnh việc nghỉ ngơi điều độ, cũng như sử dụng các loại thuốc bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu thì việc cung cấp các thực phẩm bổ máu cũng rất quan trọng. Để giải đáp thắc mắc, dưới đây là một số món ăn bổ máu cho bà bầu hiệu quả.
Thịt bò
Thịt bò luôn là lựa chọn tốt nhất trong thực đơn của các mẹ bầu, với hàm lượng sắt cao lên đến 2,6mg dễ dàng cơ thể dễ hấp thụ một cách dễ dàng nhất. Ngoài sắt có trong thịt bò, cũng có thêm protein, kẽm, và một số vitamin B.
Thịt bò cung cấp đến 2,6mg sắt
Khi lựa chọn thịt bò, các mẹ nhớ lựa chọn phần thịt nạc, đây chính là phần chứa nhiều sắt nhất, đồng thời cũng rất ít chất béo. Vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng, bổ máu mà lại không có chất béo gây béo phì, mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn lựa.
Bí đỏ
Nhắc đến thực đơn bổ máu thì bí đỏ chính là thực phẩm mang đến nhiều dinh dưỡng có giá trị cao. Hàm lượng sắt và kẽm trong bí ngô đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bà bầu, giúp tăng cường máu đi nuôi thai nhi.
Trong thực đơn hàng ngày của mẹ bầu nên bổ sung bí đỏ để phòng ngừa việc thiếu máu trong thai kỳ. Loại thực phẩm này cũng giúp làm giảm tình trạng khó chịu khi mang thai.
Các loại đậu
Các loại đậu luôn chứa nhiều protein và hàm lượng sắt vô cùng phong phú, cũng là thức ăn giúp bổ máu cho bà bầu hiệu quả nhất. Cùng với chất xơ trong thực phẩm giúp mẹ bầu cải thiện được tình trạng táo bón khi mang thai.
Sắt được cung cấp đến từ các loại đậu
Hầu hết bạn thường dùng đậu cho các món hầm, bạn cũng có thể dùng để nấu các món sữa hoặc chè giúp giải nhiệt khi trời nóng.
Thịt gà
Sau thịt bò, thịt gà cũng là sản phẩm được biết đến trong thực đơn dinh dưỡng mẹ bầu giúp bổ máu. Chứa hàm lượng chất sắt khá nhiều, 100g thịt gà có đến 1,3mg sắt, nhiều hơn cả trong thịt bò. Ngoài ra, lượng protein và vitamin trong thịt gà cũng khá cao, sẽ mang đến cho mẹ và thai nhi có chất dinh dưỡng dồi dào.
Thịt gà rất dễ chế biến thành các loại món ăn sẽ giúp mẹ bầu ăn không cảm thấy ngán. Với các món gà hầm, súp gà giúp kích thích vị giác, cũng rất tốt cho sức khỏe.
Các loại cá
Cá cũng là một thực phẩm bổ máu tốt nhất cho mẹ bầu, trong 100g cá chứa khoảng 1mg sắt và một số chất dinh dưỡng khác. Riêng đối với cá hồi còn chứa thêm axit béo omega 3, nó cũng có hàm lượng thủy ngân thấp hơn đối với cá ngừ hay các loại cá khác.
Cá mang đến nhiều chất dinh dưỡng giúp bổ máu, tốt cho bà bầu
Khi chọn cá cho mẹ bầu nên chọn cá hồi, cá thu, tránh ăn cá ngừ vì hàm lượng thủy ngân khá cao, không tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung thêm một số loại hải sản khác vào thực đơn của mình để giúp cho thực đơn thêm phong phú hơn.
Lưu ý khi bổ sung thực phẩm bổ máu cho bà bầu
- Sắt từ các nguồn thức ăn có từ động vật sẽ có khả năng hấp thụ tốt hơn so với sắt đến từ nguồn gốc thực vật. Do đó, mẹ bầu nên chọn sắt được hấp thụ từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa,.. để tăng cường máu đi nuôi cơ thể và thai nhi khỏe mạnh.
- Với các món ăn giàu chất sắt đến từ động vật và một số sản phẩm giàu vitamin C sẽ giúp hấp thụ một cách hợp lý và tốt nhất.
- Cũng nên bổ sung nguồn canxi có trong sữa và các loại thực phẩm chế biến từ rau xanh. Tuy nhiên, không nên dùng chung với các thực phẩm bổ sung sắt, có thể gây ức chế hấp thu sắt, nên sử dụng sau 1 tiếng đồng hồ.
Sắt chiếm vị trí rất quan trọng, do đó cần bổ sung sắt sao cho hợp lý cũng như phù hợp đối với sức khỏe của mẹ bầu. Với thực đơn bổ máu mà Mái Ấm Nhỏ chia sẻ trên đây, mẹ bầu hoàn toàn có thể thay đổi hàng ngày, bổ sung sắt tốt nhất để nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh.
>>> Xem thêm:
Bình luận
Bài viết liên quan