20 loại trái cây tốt cho bà bầu

20 loại trái cây tốt cho bà bầu

Trái cây không chỉ giúp bà bầu bổ sung vitamin và cách loại khoáng chất mà còn có chứa chất oxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể, Nếu như bạn đang trong giai đoạn thai kỳ thì đừng bỏ qua 20 loại trái cây tốt cho bà bầu dưới đây nhé!


Trái cây là món ăn không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh suốt thai kỳ của bà bầu. Tuy nhiên trong thời điểm nào của thai kì ăn những loại trái cây nào mới là tốt nhất thì không phải mẹ bầu nào cũng biết. Nếu như không ăn trái cây đúng cách thì sẽ đễ dẫn đến phản tác dụng và gây hậu quả cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.

Lợi ích khi bà bầu ăn nhiều trái cây

trái cây

Trái cây rất tốt cho sức khỏe phụ nữ đang trong thai kỳ

Trái cây giàu vitamin và khoáng chất, hàm lượng chất béo thấp, nhiều nước và chất xơ, hàm lượng đường tự nhiên cao, hàm lượng muối thấp rẩt thích hợp cho bà bầu. Trong trái cây chứa hàm lượng vitamin C cao giúp chống oxy hóa, chuyển hóa chất béo, axid amin và liên kết collagen. Đồng thời vitamin C cũng rất quan trọng với sự phát triển răng và xương.

Ngoài ra trái cây còn chứa nguồn chất xơ dồi dào ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai, giúp cơ thể mẹ bầu duy trì và ổn định cân nặng trong thai kỳ. Beta-carotene là thành phần vitamin trong trái cây rất cần thiết cho sự phát triển tế bào và mô của thai nhi, hệ thống miễn dịch và tiêu hóa. Kali có tác dụng ổn định huyết áp, axit folic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.

20 loại trái cây tốt cho bà bầu

Táo

mẹ bầu ăn táo

Mẹ bầu ăn táo giúp thai nhi có khả năng đề kháng tốt

Ăn nhiều táo giúp bà bầu bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất như tannin, axit malic... tốt cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra táo còn giúp bé có sức đề kháng tốt mà mẹ vẫn giữ được thân hình đẹp, ngăn ngừa béo phì. Mẹ ăn táo trong thời gian mang thai giúp bé giảm khả năng phát triển bệnh hen suyễn và dị ứng.

Ăn táo tốt nhất là ăn cả vỏ để bảo toàn dưỡng chất. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trái cây không rõ nguồn gốc nên cần chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nho

Nho chín chứa hàm lượng cao vitamin A,B, kali, phốt pho, magie giúp mẹ bầu kiểm soát tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể, giúp phát triển thị giác của bé, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh thai nhi.

Đu đủ

Mẹ bầu phải tuyệt đối tránh xa đu đủ xanh hay đu đủ ương có chất mủ gây hại làm co thắt tử cung. Tuy nhiên đu đủ chín hẳn lại là loại trái cây tốt cho bà bầu.

Đu đủ chín không chứa nhiều tinh bột  nên mẹ có thể ăn mà không sợ bị béo phì. Đu đủ chín là loại trái cây tốt cho bà bầu rất giàu các loại vitamin A, C, sắt, canxi... và nhiều loại dưỡng chất cần thiết khác cho sự phát triển của thai nhi.

bơ chứa nhiều vitamin

Trong bơ chứa nhiều loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai

Bơ là một loại trái cây tốt cho bà bầu. Trong bơ chứa hàm lượng folate, là một chất có tác dụng ngăn ngừa dị tật thai nhi.

Ngoài folate, trong bơ còn chứa nhiều vitamin B6, A, D, E, giúp bà bầu có hệ miễn dịch tốt, chống lại tác nhân gây bệnh.

Chuối chín

Chuối chín có tác dụng rất tốt trong việc khắc phục tình trạng ốm nghén khi mang thai. Trong chuối cũng chứa hàm lượng kali cao ngăn ngừa và hạn chế phù nề, chuột rút khi mang thai. Tuy nhiên mẹ bầu không nên ăn chuối khi đói để tránh phá vỡ cân bằng magie và canxi trong máu.

Trái cây họ cam

Các loại trái cây họ cam luôn có hàm lượng vitamin cao thuộc top đầu rất tốt cho mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra rất nhiều chị em có thai nghén chua thì cam, quýt chính là món lý tưởng, vừa đã thèm vừa hạn chế được triệu chứng buồn nôn.

Dưa hấu

dưa hấu

Dưa hấu vừa có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu vừa có tác dụng thanh nhiệt ngày hè

Trong dứa hấu chứa nhiều vitamin C, PP, Canxi, Magie, Kali... là những chất cần thiết cho hệ tim mạch, hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa, lợi tiểu, giải nhiệt. Dưa hấu ăn trong tam cá nguyệt thứ 3 rất tốt vì giảm bớt tình trạng ợ nóng, sưng phù ở tay chân, giảm nguy cơ chuột rút khi mang thai.

Mẹ bầu ăn dưa hấu mùa hè vừa mát lại vừa tốt cho cơ thể. Tuy nhiên dưa hấu chứa khá nhiều đường, có tính hàn dễ gây lạnh bụng, không nên ăn quá nhiều tránh những tác dụng không mong muốn ảnh hưởng đến thai nhi.

Chanh tươi

Chanh tươi tác dụng làm sạch miệng, vị chua giúp kích thích khẩu vị cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra trong chanh chứa nhiều vitamin B6, A, C, các khoáng chất tự nhiên, canxi, folate, phốt pho…

Tăng cường cho mạch máu, ngăn ngừa xuất huyết trong đồng thời duy trì huyết áp ổn định khi mang thai, ngừa cảm lạnh và tăng sức đề kháng cho mẹ bầu.

Việt quất

Việt quất chứa nhiều carbonhydrate lành mạnh, chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin C, là nguồn cung cấp nước hiẹu quả cho cơ thể. Nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều việt quất khi mang thai, tốt nhất là thêm 1 chút vào bữa sáng cùng các loại ngũ cốc.

Lựu

nước ép lựu

Mẹ bầu nên thường xuyên uống nước ép lựu để bổ sung sắt cho cơ thể

Lựu cung cấp nhiều vitamin K, canxi, folate, chất xơ và chất đạm, chứa hàm lượng sắt cao ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt cực kì phổ biến ở phụ nữ mang thai. Lựu là nguồn năng lượng cần thiết duy trì xương khỏe mạnh. Có nghiên cứu cho rằng uống nước ép lựu giảm nguy cơ chấn thương nhau thai.

Hồng xiêm

Hồng xiêm rất phù hợp cho mẹ bầu vì có chứa nhiều chất điện giải, carbonhydate, vitamin A cung cấp năng lượng. Đặc biệt thích hợp với các bà mẹ đang cho con bú, đối phó với hiện tượng chóng mặt buồn nôn, ngăn các chứng bệnh như hội chứng ruột kích thích, các bệnh lý tiêu chảy và kiết lỵ, cải thiện sản xuất collagen.

Xoài

Quả xoài chứa nhiều vitamin C giúp điều hòa tiêu hòa tiêu hóa, giảm táo bón và giảm một số nhiễm trùng nhẹ. Em bé thiếu vitamin A dễ dẫn đến khả năng miễn dịch thấp và nguy cơ xảy ra các biến chứng sau sinh cao như nhiễm trùng đường hô hấp. Một trái xoài cung cấp lượng lớn vitamin A mà cơ thể cần.

Kiwi

kiwi

Kiwi được mệnh danh là “trái cây vàng” với hơn 80 chất dinh dưỡng

Kiwi là loại trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng với hơn 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Mẹ bầu nên bổ sung kiwi vào khẩu phần ăn của mình. Trong kiwi chứa hàm lượng axit folic rất cao ngăn ngừa nguy cơ dị tật thai nhi bẩm sinh đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho bé, giảm nguy cơ hen suyễn, eczema sau sinh.

Trái lê cung cấp chất xơ, kali và folate cho cơ thể mẹ bầu. Chất xơ giúp giảm tình trạng táo bón của phụ nữ có thai, kali có lợi cho sức khỏe tim mạch của mẹ và bé, kích thích tái tạo tế bào. Đây là những vi chất lý tưởng ngăn ngứa khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi đang phát triển.

Tuy nhiên mẹ cũng không nên ăn quá nhiều lê nếu đang bị tiểu đường hoặc lạnh bụng vì trái lê non chưa chín có chất xơ cứng dễ gây kích ứng dẫn đến tiêu chảy hoặc nôn mửa. Chỉ nên ăn lê đã chín và với một lượng nhỏ.

Ổi

Phụ nữ ăn ổi trong thai kỳ sẽ giúp ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Ổi còn chứa hàm lượng chất xơ cao, giảm tình trạng trĩ và táo bón khi mang thai.

Thanh long

thanh long

Thanh long giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng trong quá trình mang thai

Thanh long có vị ngọt nhẹ, tính mát, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu như cung cấp vitamin C, B và các khoáng chất có lợi cho bà bầu và thai nhi. Ăn thanh long giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ ngừa cảm cúm và tốt cho quá trình hình thành và phát triển răng, xương của em bé.

Tuy nhiên nếu phụ nữ mang thai bị thiếu máu hoặc tiêu chảy, dị ứng đạm thực vật thì nên hạn chế ăn thanh long vì dễ khiến tình trạng nặng hơn. Nên chọn thanh long tươi, không nên ăn quả héo không còn căng mọng. 

Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô là một món ăn vặt rất tốt và chứa đủ dinh dưỡng cho chị em mang thai giống trái cây tươi. Bà bầu có thể ăn bổ sung trái cây khô với lượng nhỏ nhưng đa dạng loại trái cây hơn. Tuy nhiên trái cây khô nhiều đường và không nhiều nước như trái cây tươi nên sẽ không hỗ trợ tiêu hóa. Vậy nên bà bầu nên ăn hoa quả sấy khô như một loại ăn vặt bổ sung và ăn có kiểm soát và không lạm dụng.

Quả mơ chứa nhiều vitamin A, E, C, canxi, sắt, kali và beta carotene giúp bé phát triển lành mạnh. Mơ cũng rất giàu sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu cho phụ nữ mang thai. Mẹ bầu có thể ăn từ 2-4 quả mơ mỗi ngày.

Dâu tây

hoa quả

Dâu tây, kiwi, cam, chuối... đều là những trái cây tốt cho mẹ bầu

Dâu tây là loại quả rất thơm ngon và dễ ăn, mẹ có thể thưởng thức bất cứ thời gian nào trong ngày. Dâu tây chứa nhiều vitamin, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác như kali, mangan tăng cường xương cho em bé.

Mãng cầu ta

Quả mãng cầu ta cũng là một trong những quả mà mẹ bầu nên ăn trong quá trình mang thai. Mãng cầu ta chứa nhiều vitamin tốt cho mắt, da và các mô cơ thể của bé. Hàm lượng chất xơ trong mãng cầu ta cũng rất cao giúp mẹ ngừa táo bón. Đặc biệt hỗ trợ làm dịu cơn đau khi chuyển dạ, mẹ nên ăn ở tam cá nguyệt thứ ba.

Hi vọng những thông tin về 20 loại trái cây tốt cho bà bầu trên đây sẽ giúp ích cho chị em đang mang thai có thể bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ của mình.

>>> Xem thêm: Tham khảo 40 món ăn cho mẹ bầu giúp thai nhi khỏe mạnh

1 lượt
Vote :