Thực đơn cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, dinh dưỡng cho bà bầu là rất quan trọng cho sự phát triển thể chất lẫn trí tuệ của đứa trẻ.
Trứng cút ngân nhĩ (nấm tuyết)
Trứng cút nấu nấm tuyết là một món ăn ngon và nhiều dinh dưỡng.
Đây là một món ăn không thể không nhắc tới trong 3 tháng đầu thai kỳ. Trứng cút bổ khí, lợi máu và giúp thân thể khỏe mạnh hơn. Mộc nhĩ trắng (hay còn gọi là nấm tuyết, ngân nhĩ) là một loại thuốc quý, có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể, nâng cao khả năng tạo máu của tủy xương, cải thiện chức năng thận và gan, bổ âm... Nấm tuyết kết hợp với trứng cút là món ăn bồi bổ sức khỏe tốt lại rất ngon miệng.
Súp cua
Súp cua bổ sung canxi tự nhiên rất tốt cho mẹ và bé.
Cua là thực phẩm cực kì giàu dinh dưỡng, là nguồn cung cấp canxi tự nhiên cho cơ thể mẹ và bé. Vì trong 3 tháng đầu mẹ và bé đều cần một lượng lớn canxi để bổ sung cho hệ xương và răng. Súp cua dễ ăn với vị thanh, thịt cua ngon, mẹ bầu nên ăn 200gr thịt cua trong một tuần và bổ sung dinh dưỡng từ những thực phẩm khác.
Gà nấu lạc rang
Gà nấu lạc rang có màu sắc đẹp mắt và hương vị thơm ngon.
Thịt gà mềm kết hợp với lạc có vị ngậy là một món ăn cho mẹ bầu rất ngon miệng và tốt cho sức khỏe trong thời kì 3 tháng đầu. Gà và lạc đều chứa nhiều protein, canxi, sắt, phốt pho và nhiều loại vitamin cần thiết.
Cháo cá hồi
Cháo cá hồi đơn giản, dễ làm và rất bổ dưỡng.
Cá hồi là loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân thấp nên rất thích hợp để bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu, đồng thời chứa lượng đạm khá cao. Cháo cá hồi dễ nấu, dễ ăn nên mẹ hoàn toàn có thể tự nấu hoặc nhờ ông xã trổ tài.
Cơm nấu nước trái cây thập cẩm
Cơm nấu với trái cây cung cấp chất xơ và vitamin cho mẹ và bé.
Các loại trái cây tươi rất tốt cho bà bầu. Cơm nấu cùng nước trái cây vừa dễ ăn lại chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, phốt pho, sắt và đặc biệt rất giàu vitamin... đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu tiên.
Canh ngao nấu chua
Canh ngao nấu chua thanh nhiệt rất tốt.
Canh ngao nấu chua có tác dụng thanh nhiệt cơ thể rất tốt, được chị em phụ nữ mang thai trong thời kì 3 tháng đầu rất yêu thích. Ngao là thực phẩm an toàn và có lợi cho mẹ bầu và thai nhi. Canh ngao nấu chua vừa ngon, dễ ăn lại có nhiều chất bổ dưỡng, đồng thời làm mát cơ thể rất hiệu quả nhất là trong ngày nắng nóng.
Canh rau ngót thịt bằm
Canh rau ngót thịt bằm là món ăn bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cơ thể mẹ bầu.
Canh rau ngót nấu thịt bằm có vị ngọt đặc trưng của thịt heo và thanh mát của rau ngót. Rau ngót lành tính và hợp với phụ nữ mới mang thai, nấu cùng thịt bằm sẽ trở thành món ăn nhiều dinh dưỡng, chất xơ và vitamin tốt cho cơ thể mẹ và bé.
Cải thảo cuốn thịt bò
Cách nấu cải thảo cuốn thịt bò hơi phức tạp.
Cải thảo có vị ngọt, tính mát và chứa nhiều vitamin, mẹ bầu ăn cải thảo là rất tốt trong thai kỳ vì không chỉ chứa dinh dưỡng cần thiết mà còn có thể chữa trị một số loại cảm cúm thông thường. Ngoài ra ăn thịt bò trong 3 tháng đầu và cuối giúp bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai, tránh tình trạng thiếu máu.
Cháo tôm bí đỏ
Cháo tôm bí đỏ ngon và rất bổ dưỡng.
Cháo tôm bí đỏ là món ăn được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Cháo tôm bí đỏ chứa hàm lượng kẽm, sắt cao bổ sung cho cơ thể mẹ bầu, hạn chế tình trạng thiếu máu, phòng tránh nhiễm trùng thai kỳ và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp thai nhi phát triển thuận lợi.
Cá hồi chiên sốt mật ong
Cá hồi là một trong những "thực phẩm vàng" dành cho mẹ bầu và thai nhi.
Cá hồi bổ sung dinh dưỡng dồi dào cho cả mẹ và bé, tuy nhiên vì khá đắt và không phổ biến nên nhiều mẹ bầu vẫn còn e dè với thực phẩm này. Cá hồi chiên sốt mật ong vừa đẹp mắt, ngon miệng lại mang lại nhiều dưỡng chất có lợi, là món ăn rất tốt cho phụ nữ mới mang thai.
Súp lơ xào thịt bò
Súp lơ xào thịt bò là món ăn với nguyên liệu dễ kiếm và cách nấu đơn giản.
Súp lơ xào thịt bò giúp bổ sung sắt, đạm và các loại vitamin, là một món ăn cho mẹ bầu giai đoạn đầu rất tốt để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh.
Cá chép sốt cà chua
Cá chép sốt cà chua lợi sữa cho mẹ bầu.
Cá chép và cà chua rất giàu dinh dưỡng, tốt cho cơ thể mẹ bầu. Món ăn này sẽ giúp thực đơn khắt khe cua phụ nữ mang thai thêm ngon miệng. Cá chép giàu protein giúp não bộ bé phát triển tốt, chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, sắt, phốt pho, vitamin B1, B2... và giúp phụ nữ mang thai giảm bớt nghén, lợi sữa.
Tôm xào đậu bắp
Ăn đậu bắp trong thai kỳ giúp mẹ ngăn ngừa dị tật bẩm sinh thai nhi.
Lợi ích tích cực lớn nhất của đậu bắp là tránh dị tật cho thai nhi. Trong đậu bắp chứa dưỡng chất rất quan trọng nhất là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Ngoài ra tôm xào đậu bắp còn giúp nhuận tràng, giúp khắc phục chứng táo bón hay xuất hiện ở mẹ bầu.
Nước mía
Nước mía rất tốt cho phụ nữ mới mang thai.
Trong nước mía chứa hàm lượng đường tự nhiên cao và nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, khoáng chất, vitamin, carbohydrate và gần 30 axit hữu cơ tốt cho phụ nữ mang thai. Nên bổ sung nước mía vào thực đơn món ăn cho mẹ bầu hàng ngày nhất là trong giai đoạn đầu của thai kỳ.
Thực đơn cho mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ
Ba tháng giữa là giai đoạn phát triển nhanh của thai nhi nên mẹ bầu cần chú ý thực đơn đầy đủ dinh dưỡng nhất là canxi, sắt, kẽm...
Nấm kim châm xào thịt bò
Nấm kim châm xào thịt bò vừa ngon lại nhiều dinh dưỡng.
Dinh dưỡng cho bà bầu vào 3 tháng giữa thai kỳ không chỉ cần ngon miệng mà còn phải thật đầy đủ dinh dưỡng. Nấm kim châm xào thịt bò là một trong những món như vậy. Đây là món ăn rất tốt cho mẹ bầu bị thiếu máu, giúp bổ sung sắt, kẽm và nhiều vitamin cần thiết cho cả mẹ và bé.
Chân giò hầm đậu đỏ
Chân giò hầm đậu đỏ
Chân giò là món mà mẹ bầu nên ăn ít nhất mỗi tuần một lần để có đủ nước ối giàu dinh dưỡng cho thai nhi. Chân giò và đậu đỏ đều là những thực phẩm rất tốt cho bà bầu giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, cung cấp lượng đạm và chất béo cần thiết để thai nhi phát triển. Tuy nhiên ăn chân giò rất nhanh ngấy nên mẹ có thể kết hợp nhiều món ăn với cách chế biến khác nhau để kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng hơn như dưa chua hầm chân giò, chân giò heo kho nghệ, cháo móng giò cà rốt...
Canh thịt bò cà chua
Canh thịt bò cà chua rất hợp ăn trong thời tiết giao mùa.
Thịt bò là loại thực phẩm giàu sắt và không thể thiếu trong thời gian thai kỳ của mẹ bầu. Thịt bò tốt cho hoạt động tuần hoàn máu cho mẹ và thai nhi, đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng.
Canh chua cá hồi
Canh chua cá hồi là món ăn rất hấp dẫn.
Canh chua cá hồi là món ăn vô cùng bổ dưỡng tốt cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ. Cá hồi cung cấp canxi, khoáng chất và omega-3 có chức năng giúp thai nhi hình thành và phát triển bộ não tốt và giúp em bé thông minh.
Canh nghêu mồng tơi
Canh nghêu mồng tơi rất thích hợp ăn vào mùa hè, có tác dụng thanh nhiệt.
Canh nghêu mồng tơi là món ăn dễ chế biến, có hàm lượng dinh dưỡng cao cho phụ nữ mang thai, có tác dụng làm mát, giải độc và nhuận tràng hiệu quả. Mồng tơi có tính lạnh và không độc, hỗ trợ giúp phụ nữ đẻ khó. Nghêu rất giàu dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé.
Thực đơn cho mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ
Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ là khoảng thời gian bà bầu cần đặc biệt ăn những món bồi bổ cơ thể để cung cấp dinh dưỡng tối đa cho thai nhi, giúp thai nhi có cân nặng đạt chuẩn và mẹ dễ sinh hơn.
Thịt vịt hầm hạt sen
Thịt vịt hầm hạt sen rất bổ dưỡng nhất là cho phụ nữ sắp sinh.
Thịt vịt và hạt sen đều là những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, được nhiều bà bầu lựa chọn để bồi bổ cơ thể giai đoạn cuối thai kỳ. Ăn món ăn bổ dưỡng này giúp mẹ có thể sinh ra bé mập mạp và thông minh.
Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi
Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon khác nhau.
Thực tế, bà bầu nên ăn cá hồi xuyên suốt thai kỳ của mình. Vì giá trị dinh dưỡng của cá hồi rất cao, có nhiều chất hỗ trợ phát triển não bộ, tim mạch, hệ thần kinh và sức khỏe thai nhi. Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi là một món ăn cao cấp, giúp mẹ khỏe và bé phát triển tốt đồng thời giảm bớt căng thẳng cho bà bầu giai đoạn này.
Bột mè đen
Bột mè đen giúp mẹ bầu dễ chuyển dạ khi sinh.
Bột mè đen có tác dụng phòng những bệnh hay gặp ở bà bầu, hỗ trợ phát triển não bộ của bé. Ngoài ra bột mè đen còn rất tốt cho mẹ bầu, giúp mẹ chuyển dạ nhanh khi sinh. Trước khi đi ngủ, mẹ nên uống một cốc bột mè đen với đường và sắn dây.
Sữa tươi không đường
Sữa tươi không đường giúp cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và bé mà không gây béo phì.
Sữa tươi không đường sẽ hạn chế tình trạng "vào mẹ không vào con", tăng cường canxi cho cơ thể mẹ và truyền cho thai nhi để xương và răng bé chắc khỏe. Đây là lựa chọn tốt giúp bổ sung dưỡng chất cho con và không khiến mẹ bị dư đường huyết.
Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn rất phổ biến đối với người Việt Nam và rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Trứng vịt lộn chứa nhiều đạm, vitamin, sắt, kẽm, canxi, phốt pho... có ích cho phụ nữ mang thai, bổ sung dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của mẹ và bé. Vitamin và khoáng chất trong trứng vịt lộn giúp bé tăng cân nhanh chóng trong 3 tháng cuối. Tuy nhiên mẹ cũng nên lưu ý không nên ăn trứng vịt lộn quá nhiều vì dễ dẫn tới lạnh bụng.
Chè đậu đỏ nếp cẩm
Chè đậu đỏ nếp cẩm là món tráng miệng thanh mát cho mùa hè.
Đậu đỏ có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu cực kì tốt cho phụ nữ mang thai, cung cấp sắt giúp mẹ bầu cải thiện nhu cầu về máu trong giai đoạn cuối thai kỳ, tốt cho sự phát triển tế bào não thai nhi. Ngoài ra đậu đỏ còn có chất xơ cải thiện hệ tiêu hóa, vitamin và chất chống oxy hóa tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cháo cá chép đậu xanh
Cháo cá tốt cho phụ nữ mang thai ở cuối thai kỳ.
Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu, giúp an thai và kích thích não bé. Đậu xanh thanh nhiệt, giải độc, mát gan không chỉ tốt cho mẹ mà còn tốt cho cả thai nhi trong bụng nữa. Cháo cá chép đậu xanh thơm ngon là lựa chọn của nhiều bà bầu vào giai đoạn này.
Trứng xào lá ngải
Trứng xào lá ngải là món ăn quen thuộc dễ chế biến dành cho mẹ bầu
Trứng xào lá ngải cực tốt cho người đang mang thai, nhất là trong tam cá nguyệt thứ 3 vì món ăn giúp an thai, bổ máu, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của mẹ và bé khỏe mạnh.
Măng tây xào thịt bò
Măng tây xào thịt bò có lợi cho bà bầu và thai nhi.
Măng tây có lợi cho bà bầu và thai nhi, chứa nhiều dưỡng chất mà cơ thể thai phụ cần mỗi ngày. Măng tây xào thịt bò bổ sung sắt cho cơ thể, giúp cho việc hình thành và phát triển tế bào máu của thai nhi. Trong măng tây cũng có chất cần thiết làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh khi trẻ ra đời.
Khoai lang nướng
Mùi thơm từ khoai lang nướng rất khó có thể cưỡng lại.
Khoai lang nướng rất thơm ngon, bổ dưỡng rất tốt cho phụ nữ mang thai. Khoai lang chứa chất xơ, bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cho sự phát triển của bé. Đồng thời khoai lang cũng giúp hạn chế nhiều vấn đề khó chịu trong thai kỳ.
Nước dừa
Nước dừa là thức uống được bà bầu hết sức ưa chuộng ở cuối thai kỳ.
Nước dừa có vị ngọt thanh, mát lành rất ngon, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe được nhiều người yêu thích. Uống nước dừa vào cuối thai kỳ giúp lọc sạch nước ối, giúp bé có làn da trắng trẻo, hồng hào.
Đu đủ chín
Đu đủ chín là trái cây rất tốt cho bà bầu.
Đu đủ chín thơm, ngọt, dễ ăn, là món ăn cho mẹ bầu rất bổ dưỡng, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Đây là loại trái cây mà mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn tráng miệng của mình vì đu đủ chín chứa hàm lượng vitamin, sắt và kẽm dồi dào tốt cho cả mẹ và bé.
Thực đơn cho mẹ sau sinh
Sau khi sinh mối quan tâm của các mẹ thường là có đủ sữa cho con bú nhưng lại không quá thừa cân.
Canh đu đủ sườn heo
Canh đu đủ sườn heo lợi sữa cho mẹ sau sinh.
Nhắc đến lợi sữa cho mẹ sau sinh không thể không nhắc tới canh đủ đủ. Đu đủ có vị ngọt thanh kết hợp với sườn heo giúp tạo vị giác, ăn không bị ngán. Canh đu đủ sườn heo giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú, thường được các bà mẹ sau sinh đưa vào thực đơn hàng tuần cua mình.
Canh mọc nấu rau củ thập cẩm
Canh mọc nấu rau củ vừa thanh đạm lại bổ dưỡng.
Canh mọc nấu rau củ là món ăn rất thanh đạm nhưng vẫn giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng sau khi sinh đẻ. Mọc thường làm từ thịt nạc và nấm hương hoặc mộc nhĩ, các loại rau củ kết hợp vừa đủ chất lại không quá béo, vừa giúp mẹ đủ sữa chăm con lại giữ dáng hiệu quả.
Gà tần thuốc bắc
Gà tần thuốc bắc là sự lựa chọn bổ dưỡng và ngon miệng.
Gà tần thuốc bắc là món ăn phục hồi sức khỏe bà mẹ sau sinh rất tốt. Nếu như các mẹ đã chán với gà rang khô, khó ăn thì gà hầm mềm, thơm chính là một sự lựa chọn rất tốt. Nên ăn khi còn ấm, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài gà hầm mẹ còn có thể ăn cháo gà, canh gà ninh nhừ...
Thịt nạc rim nghệ, rừng
Thịt nạc rim nghệ là món ăn phổ biến cung cấp dưỡng chất và kháng khuẩn.
Đây là món ăn quen thuộc nhất với các mẹ mới sinh. Tinh chất gừng, nghệ góp phần giúp chống viêm, kháng khuẩn hữu hiệu cho bà bầu, giúp cơ thể còn yếu ớt và nhiều tổn thương sau sinh nhanh chóng phục hồi. Món thịt nạc rim nghệ rất lành tính và có thể ăn hàng ngày.
Cá quả kho tộ
Cá quả kho tộ dành cho mẹ sau sinh.
Hàm lượng chất dinh dưỡng trong cá rất cao, lại ít chất béo nên rất thích hợp cho các mẹ vừa bồi bổ cơ thể vừa giữ dáng. Cá quả kho tộ thơm, ngậy, nhiều chất chắc chắn sẽ là món ăn lý tưởng trong thực đơn sau sinh.
Tôm nõn rim
Tôm tươi có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ và bé.
Tôm nõn ngoài vị ngon, chắc thịt và đưa cơm thì còn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao như đạm, canxi và các loại vitamin bồi bổ cho mẹ và có thêm dinh dưỡng cho bé phát triển tốt.
Cháo lươn
Cháo lươn bổ huyết, dưỡng da cho phụ nữ sau sinh.
Theo Đông Y, lươn là một món ăn ngon và vị thuốc tốt, rất phù hợp với phụ nữ sau sinh giúp tránh suy nhược và điều hòa khí huyết. Trong thịt lươn chứa nhiều chất đạm, chất béo, canxi, sắt và các loại vitamin cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Tuy bổ dưỡng nhưng mẹ cũng không nên ăn lươn quá nhiều tránh đầy bụng, khó tiêu.
Móng giò hầm đu đủ
Mẹ sau sinh nên bổ sung móng giò hầm đu đủ vào thực đơn của mình.
Một món ăn lợi sữa cho mẹ sau sinh không thể không kể đến là móng giò hầm đu đủ. Đây là món ăn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nhiều chất dinh dưỡng, chất khoáng, chất oxy hóa, chất xơ và lợi sữa cho con bú, tăng cường sức đề kháng và tốt cho tim mạch cũng như hệ tiêu hóa.
Chè đỗ xanh/đỗ đen
Một bát chè đỗ đen giúp giải nhiệt rất tốt, nhất là trong mùa hè.
Cơ thể người phụ nữ sau sinh thường mất sức, mệt mỏi nên nếu được ăn chè đỗ đen hoặc đỗ xanh thì sẽ tỉnh táo hơn rất nhiều. Đỗ đen, đỗ xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và phòng tránh nhiều bệnh tật... rất tốt cho sức khỏe.
Trên đây là 40 món ăn cho mẹ bầu trong thời gian mang thai và sau khi sinh giúp thai nhi khỏe mạnh mà gia đình có thể tham khảo để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
Bình luận
Bài viết liên quan