Mẹo cai sữa cho bé đúng cách, khoa học và hiệu quả

Mẹo cai sữa cho bé đúng cách, khoa học và hiệu quả

Cai sữa cho bé có khó không, khi nào thì nên cai sữa cho bé, mẹo cai sữa cho bé đúng cách... Có rất nhiều thắc mắc về vấn đề cai sữa cho bé để bé ngủ ngon hơn, không quấy khóc về đêm, tốt cho sức khỏe của bé và cả giấc ngủ của mẹ sẽ được Mái Ấm Nhỏ giải đáp cho các mẹ ngay dưới đây!


Cai sữa cho bé khi nào

Cai sữa cho bé là việc ngừng cho trẻ bú trực tiếp, là một bước ngoặt trong quãng đường lớn khôn của bé. Bất cứ người mẹ nào nuôi con bằng sữa mẹ đều phải trải qua giai đoạn này.

Trong sữa mẹ có đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ cũng như các yếu tố sinh học như kháng thể, men, bạch cầu Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và có thể tiếp tục cho đến khi trẻ 2 tuổi.

Nên cai sữa cho bé 18 tháng, 1 tuổi hay 2 tuổi... hoàn toàn phụ thuốc vào từng hoàn cảnh khác nhau chứ không có quy định cụ thể thời điểm nào cả. Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ có quyết định cai sữa cho trẻ như quay lại làm việc, gặp khó khăn với việc vắt sữa, áp lực căng thẳng, mang thai, các vấn đề khác về sức khỏe cần được điều trị...

cai sữa cho bé

Thời điểm cai sữa cho trẻ phụ thuộc vào từng hoàn cảnh khác nhau

Cha mẹ có thể cai sữa cho bé khi bé bắt đầu có những biểu hiện sau:

  • Đã có thể tự ngồi thẳng, nghịch trái bóng chứng tỏ hệ vận động và hệ thần kinh trẻ đã phát triển tương đối tốt, cứng cáp, có thể tự đề kháng kể cả thiếu sữa mẹ.
  • Ngoài những từ quen thuộc như bố, mẹ, bà thì trẻ có thể nói thêm 2-3 từ khác hoạc câu ngắn. Lúc này mẹ có thể cai sữa cho bé kết hợp với bổ sung sữa ngoài và ăn dặm.
  • Bé ăn được cháo, cơm nhão chứng tỏ trẻ đã phát triển khả năng nhai, nuốt, đặc biệt khi được 18-24 tháng tuổi. Đây là thời điểm mà bé đã có thể ăn cùng gia đình nên rất phù hợp để dcai sữa.
  • Bé có thể nhận biết và có ấn tượng với các màu sắc khác nhau.
  • Trẻ có thể đi đứng, leo lên, leo xuống cầu thang. Thường thì lúc này trẻ đã trên 24 tháng và là độ tuổi mà bác sĩ khuyên nên cai sữa mẹ.
  • Mẹ mắc bệnh liên quan đến đầu vú hoặc bệnh truyền nhiễm thì cần cai sữa cho bé ngay.

cai sữa cho bé

Cai sữa cho bé khi bé đã đủ cứng cáp tốt cho cả mẹ và bé

Cai sữa sớm có ảnh hưởng gì không?

Nếu cai sữa cho trẻ trước 6 tháng, trẻ sơ sinh có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như:

Trẻ chưa phát triển đầy đủ hệ thống tiêu hóa và thận để đủ sức tiêu hóa thực phẩm rắn nên có nguy cơ gặp vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, nguy cơ cao loét dạ dày. Lúc này cơ thể bé cũng chưa thể xử lý được gluten trong lúa mì hay ngũ cốc.

Sữa mẹ có nhiều dinh dưỡng đặc biệt cần thiết cho trẻ sơ sinh nên nếu cai sữa quá sớm sẽ khiến bé được hấp thụ ít chất dinh dưỡng hơn.

Cai sớm cho trẻ không mang lại lợi ích cho quá trình phát triển của trẻ.

Trẻ có nguy cơ mắc các bệnh dị ứng, nhiễm trùng, bệnh về đường tiêu hóa hay thậm chí là béo phì. Ngoài ra trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh ngoài da như bệnh chàm eczema do cai sữa sớm.

cai sữa cho bé

Không nên cai sữa cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

Kinh nghiệm cai sữa cho con

Một số cách cai sữa cho bé bằng mẹo hiệu quả:

Tạm tách xa bé

Mẹ nào quyết tâm, không dễ lung lay tinh thần hoặc bé đòi bú quá nhiều thì đây là cách hiệu quả để cai sữa cho bé. Mẹ có thể tạm cách xa bé bằng cách gửi con về nhà nội/ngoại một thời gian khoảng 2-3 ngày để con quen dần với việc thiếu hơi mẹ và quên dần phải đòi ti.

Hóa trang bầu ngực

Mẹ có thể hóa trang bầu ngực bằng nhiều cách khác nhau để bé nhìn vào thấy lạ lẫm và không muốn ti nữa. Đây là cách được rất nhiều mẹ áp dụng thành công. Một số cách hóa trang bầu ngực:

  • Tóc rối: Mẹ gom ít tóc rối và buộc túm ở đầu ti
  • Tô son hoặc nhọ nồi vào bầu vú mẹ
  • Dùng mặt nạ đắp mặt để đắp vào bầu ngực

Dùng băng dính đen bịt kín núm vú

Đối với mẹo này mẹ có thể giải thích cho bé một cách nhẹ nhàng hoặc ngộ nghĩnh để bé hiểu và không ti nữa. Tránh việc dọa sợ sẽ ảnh hưởng tâm lý trẻ.

Bôi chất đắng/cay ở bầu ngực m

Chỉ cần bôi dầu gió vào đầu ti và quanh bầu vú, bé thấy mùi hắc và cay sẽ quay đi ngay. Ngoài ra mẹ cũng có thể áp dụng bôi thuốc đắng becberin, bôi nước mướp đắng cũng là cách hiệu quả.

Cai sữa cho bé bằng tỏi

Mẹ ăn nhiều tỏi sẽ khiến không chỉ hơi thở mà cơ thể cũng có mùi, sữa tiết ra cũng sẽ khó ngửi. Mùi tỏi với vị cay nồng sẽ khiến bé tự bỏ bú.Mẹ có thể ăn gia vị tỏi hoặc tỏi ngâm nhiều hơn trong một vài ngày để bé không đòi ti nữa.

Chế biến và tăng bữa ngoài cho con

Bên cạnh việc áp dụng mẹo cai sữa cho bé, mẹ cũng nên đồng thời tìm hiểu các món ngon và bổ dưỡng để bé ăn bổ sung. Tăng thêm bữa phụ giúp bé không còn thấy đói và giảm tần suất ti, từ đó cai sữa được cho trẻ.

cai sữa cho bé

Tăng bữa ngoài hớp lý cho con có nhiều dinh dưỡng đa dạng hơn để phát triển khỏe mạnh

Trên đây là các cách cai sữa cho bé cũng như thời điểm thích hợp để cai sữa cho trẻ. Hi vọng bài viết của Mái Ấm Nhỏ đã giúp ích được mẹ trong việc cai sữa thành công cho bé trong thời gian nhanh nhất mà không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý của trẻ.

>>> Xem thêm: 

1 lượt
Vote :