Đang mang thai mà uống thuốc tránh thai có sao không

Đang mang thai mà uống thuốc tránh thai có sao không

Đang mang thai mà uống thuốc tránh thai có sao không? Phụ nữ có thai lỡ uống thuốc tránh thai, hay uống thuốc tránh thai mà vẫn có bầu đều có chung thắc mắc về vấn đề liệu thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Bài dưới đây Mái Ấm Nhỏ sẽ giải đáp hết thảy thắc mắc cho chị em dưới góc nhìn của chuyên gia.


Đang mang thai mà uống thuốc tránh thai có sao không?

Để trả lời câu hỏi "Đang mang thai mà uống thuốc tránh thai có sao không", chúng ta cần xem xét đến ảnh hưởng của thuốc tránh thai đến với thai nhi. Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy thuốc tránh thai hàng ngày gây dị tật thai nhi nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm dưỡng thai. Bé vẫn phát triển và chào đời bình thường. Nếu đang có thai và tình trạng thai nhi vẫn ổn thì mẹ có thể giữ thai tuy nhiên cần ngưng việc uống thuốc tránh thai ngay lập tức.

Đang mang thai mà uống thuốc tránh thai có sao không

Thuốc tránh thai hàng ngày

Trong trường hợp này điều quan trọng nhất là mẹ cần khám thai, xét nghiệm và làm các chẩn đoán sàng lọc đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo thai nhi ở trong tình trạng khỏe mạnh. Ngoài ra độ an toàn của thai nhi cũng phụ thuộc vào loại thuốc mà người mẹ đã uống. Trong trường hợp nếu mẹ uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi mang thai thì cần xem xét loại thuốc:

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Levonorgestrel: Tránh thai thất bại vẫn khá an toàn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Mifepriston: Có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu dùng thuốc tránh thai loại này mẹ cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Tại sao uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng vẫn có thai?

Thực tế vẫn có nhiều trường hợp uống thuốc tránh thai đầy đủ nhưng vẫn có thai. Tránh thai bằng thuốc có tác dụng ngăn cản tinh trùng tiếp xúc với trứng, ngăn cản trứng rụngh, co thắt cổ tử cung khiến trứng không thể làm tổ... Nếu dùng thuốc tránh thai mà vẫn tránh thai thất bại có thể do một số nguyên nhân sau:

Uống thuốc không đủ, không đúng cách

  • Uống thuốc không đủ

Người phụ nữ quên uống thuốc tránh thai hàng ngày mà không uống bù đúng cách, đặc biệt trong trường hợp quên quá 2 viên và không dùng thêm các biện pháp bảo vệ an toàn khác khi quan hệ như bao cao su thì khả năng tránh thai thất bại rất cao.

Ngoài ra còn trường hợp bị nôn ói ngay sau khi uống thuốc hoặc trong thời gian ngắn sau đó mà không uồng bù, bỏ thuốc khi đantg uống, uống thuốc kèm các loại thức ăn thức uống có khả năng ngăn cản sự hấp thụ của thuốc... đều có thể khiến cơ thể không hấp thu đủ lượng thuốc cần thiết dẫn đến có bầu.

Đang mang thai mà uống thuốc tránh thai có sao không

Thuốc tránh thai hàng ngày cần uống đầy đủ, nếu như quên cần uống bù đúng cách

  • Uống thuốc không đều

Uống thuốc tránh thai không đều chính là nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ có bầu dù đã uống thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai hàng ngày là phải uống hàng ngày mới có hiệu quả. Phụ nữ có nguy cơ mang thai cao nếu quan hệ tình dục mà không dùng đến biện pháp ngừa thai nào khi đã quên hoặc uống thuốc tránh thai không đều.

Tuy nhiên điều này xảy ra nhiều đạc biệt vưới những ai hay quên hoặc quá bận rộn với công việc hay con nhỏ. Bởi vậy nên nếu thường xuyên quên uống thuốc mà vẫn muốn đảm bảo an toàn thì phụ nữ cần chọn các biện pháp tránh thai không cần ghi nhớ khác như que cấy, đặt vòng...

  • Uống thuốc không đúng giờ

Viên tránh thai hàng ngày được giảm liều nội tiết tố để đảm bảo hiệu quả mà giảm thiểu được tác dụng phụ gây nên. Chính vì hiệu quả thuốc thấp hơn nên chỉ có tác dụng với cơ thể trong khoảng thời gian nhất định. Bởi vậy nên ngoài việc nhớ uống thuốc đầy đủ phụ nữ cần uống vào một giờ cố định trong ngày. Uống sai giờ khiến trong thời gian dài thuốc không phần bố đều trong cơ thể mà lại quan hệ tình dục thì khả năng có bầu là rất cao.

Đang mang thai mà uống thuốc tránh thai có sao không

Nếu như không uống thuốc tránh thai hàng ngày đều đặn thì cần dùng biện pháp khác

Thuốc không bảo đảm

Thuốc tránh thai không bảo đảm chất lượng do quá hạn sử dụng, bảo quản sai cách... đều là những nguyên nhân dẫn đến tránh thai thất bại.

Tương tác với thuốc khác

Uống thuốc tránh thai trong khi đang sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung, thảo dược hay thuốc điều trị bệnh khác có thể gây ra tương tác thuốc làm giảm tác dụng của thuốc, giảm hấp thụ.

Bởi vậy nên trước khi dùng thêm các loại thuốc khác thì phụ nữ cần biết chúng có tương tác bất lợi hay không. Nếu có tương tác bất lợi giảm tác dụng mà vẫn bắt buộc phải dùng các loại thuốc khác thì lúc này việc lựa chọn biện pháp dùng thuốc tránh thai sẽ không còn phù hợp nữa mà cần tìm biện pháp ngừa thai khác phù hợp hơn.

Đang mang thai mà uống thuốc tránh thai có sao không

Thuốc tránh thai có thể tương tác với thuốc khác nên phụ nữ cần hết sức lưu ý

Để đảm bảo an toàn và chắc chắn cho con nếu muốn giữ con thì phụ nữ cần đi khám thai thường xuyên, làm hết các xét nghiệm tầm soát dị tật thai nhi để các bác sĩ có thể theo dõi, xử lý kịp thời nếu xảy ra vấn đề. Trên đây là giải đáp của Mái Ấm Nhỏ về các câu hỏi đang mang thai mà uống thuốc tránh thai có sao không cũng như tại sao uống thuốc tránh thai mà vẫn có thai.

Bài viết có sử dụng tư liệu của một số nguồn uy tín, Mái Ấm Nhỏ chỉ cung cấp thông tin, không đưa ra lời khuyên các vấn đề đi sâu về chuyên khoa.

>>> Xem thêm: 

1 lượt
Vote :