Acid folic là dưỡng chất vô cùng quan trọng trong thời kỳ thai nghén, chúng hỗ trợ hình thành và phát triển trí tuệ, thể chất của thai nhi. Tuy nhiên cần phải bổ sung bao nhiêu là đủ, nếu nhiều quá thì có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Bài viết dưới đây của Mái ấm nhỏ sẽ giúp bạn hiểu hơn về axit folic cũng như các loại thực phẩm giàu hàm lượng dinh dưỡng này trong bài viết dưới đây.
Thông tin chung về acid folic chị em nên biết
Axit folic là một loại của vitamin B có tác dụng hỗ trợ sản xuất các tế bào, hình thành và phát triển hệ thần kinh. Đặc biệt đối với phụ nữ đang trong thời gian thai kỳ thì cần được bổ sung gấp đôi hàm lượng acid folic so với bình thường. Thiếu axit folic sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của mẹ bầu cũng như thai nhi. Bà bầu có thể bị thiếu máu hồng cầu, tiền sản giật, sảy thai, sinh con nhẹ cân, em bé thiểu năng, nghe nhìn kém. Ống thần kinh rất cần thiết cho việc phát triển hệ thần kinh, khi thiếu sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng dị tật hoặc nặng hơn là tử vong. Do đó mẹ không được xem thường việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày cũng như sử dụng thêm các thực phẩm chức năng bên ngoài.
Acid folic đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển ống thần kinh
Tuy nhiên cũng có khá nhiều người nhầm lẫn giữa axit folic với sắt bởi đây đều là hai chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình thai nghén. Axit folic hay còn gọi là folate thực chất là vitamin B9, trong khi đó sắt lại là nguyên tố vi lượng , là chất khoáng cần thiết trong quá trình tạo ra hồng cầu trong cơ thể. Các bác sĩ khuyến cáo rằng, tất cả chị phụ nữ trong giai đoạn sinh sản nên bổ sung trước hàm lượng axit folic trước khi mang thai để giảm thiểu tình trạng dị tật ống thần kinh từ 50 - 70%. Kể cả sau khi sinh em bé vẫn có thể tích cực bổ sung thêm hàm lượng acid folic để hồi phục thể trạng nhanh chóng hơn
Mẹ bầu cần bổ sung bao nhiêu acid folic?
Bước vào giai đoạn thai nghén, mẹ bầu nên được bổ sung hàm lượng acid folic gấp đôi bình thường. Do đó mỗi ngày bạn cần được bổ sung thêm tối thiểu 400mcg bắt đầu từ khi chuẩn bị dự định mang thai (khoảng 3 tháng trước khi mang thai). Ngoài chế độ dinh dưỡng giàu acid folic hàng ngày, chị em có thể sử dụng thêm các loại vitamin tổng hợp có thành phần vitamin B9 cho bà bầu. Ngoài ra các loại vitamin tổng hợp này còn bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, D, C, canxi, sắt, omega 3 6 9… Tuy nhiên bạn không nên sử dụng quá 1.000mcg acid folic mỗi ngày bởi chúng rất dễ gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm trừ trường hợp chỉ định của các bác sĩ. Cụ thể là trước khi mang thai chị em bổ sung 400mcg/ngày, trong giai đoạn mang bầu là 600mcg/ngày và khi cho con bú thì sử dụng khoảng 500mcg/ngày.
Mỗi giai đoạn khác nhau, mẹ bầu cần bổ sung acid folic không giống nhau
Theo một khảo sát thực tế của Tổ chức Y tế Thế giới và Viện dinh dưỡng Việt Nam thì có tới 50% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thiếu acid folic. Do nồng độ acid folic trong máu thấp nên khả năng khuyết tật ống thần kinh của thai nhi cao hơn nhiều so với các nước khác.
Các loại thực phẩm giàu acid folic mẹ bầu nên ăn
Trong thực tế, có rất nhiều loại thực phẩm giàu acid folic, do đó chị em phụ nữ có thể sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Dưới đây là một vài gợi ý các loại thực phẩm giàu acid folic cho bạn tham khảo.
Cam
Cam vừa giàu vitamin C nhưng cũng vừa có hàm lượng chất xơ và acid folic rất cao. Chúng có tác dụng hấp thụ sắt, giảm nguy cơ bị táo bón khi cơ thể nạp folate vào. Mẹ bầu sử dụng cam và các loại quả họ nhà cam thường xuyên sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả hai mẹ con.
Cam
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Hàm lượng acid folic trong sữa và các sản phẩm từ sữa khá cao, ngoài ra protein và canxi cũng được cung cấp đầy đủ rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Măng tây
Trong các loại rau củ quả thì măng tây có chứa hàm lượng folate rất cao với 1.000mcg, tuy nhiên trong quá trình chế biến thì chúng có thể mất đi nên mẹ bầu không cần lo lắng khi ăn quá nhiều măng tây nhé. Bạn cũng nên hạn chế nấu quá kỹ bởi sẽ mất hết chất dinh dưỡng trong măng tây.
Măng tây
Rau bina
Các bà mẹ châu Âu và các nước châu Mỹ thường rất yêu thích sử dụng rau bina trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Chúng vừa có tác dụng chống táo bón, vừa tăng cường bổ sung acid folic trong cơ thể khi chuẩn bị mang thai và trong giai đoạn thai nghén.
Bông cải xanh (súp lơ)
Sau măng tây và rau bina thì bông cải xanh chính là loại thực phẩm giàu acid folic, ngoài ra nếu bạn đang thiếu máu hoặc cơ thể suy nhược thì ăn súp lơ thường xuyên còn giúp bổ sung sắt, tái tạo hồng cầu an toàn.
Bông cải xanh (súp lơ)
Lòng đỏ trứng
Mẹ bầu ăn lòng đỏ trứng thường xuyên vừa giúp con thông minh lại bổ sung đầy đủ vitamin A, D cho thai nhi.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt
Gạo lứt, lúa mì, yến mạch là món ăn không thể thiếu trên bàn của các bà bầu trong thời kỳ thai nghén. Chúng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, an toàn và hàm lượng acid folic ổn định. Không chỉ vậy các loại ngũ cốc này còn rất giàu chất xơ, chống táo bón vô cùng hiệu quả.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt
Ngoài ra, các loại đậu, khoai tây, quả bơ, cá hồi… cũng được khá nhiều chị em phụ nữ lựa chọn làm thực phẩm trong quá trình mang thai. Định kỳ đi khám thai, mẹ bầu sẽ biết được con đang thiếu chất nào và kịp thời cân bằng chất dinh dưỡng, bổ sung thêm thực phẩm chức năng theo chỉ định của bác sĩ.
Các loại thực phẩm chức năng bổ sung acid folic cho bà bầu
Viên uống Acid folic 400mcg Nature Made
Viên uống Acid folic 400mcg Nature Made là sản phẩm hỗ trợ bổ sung acid folic được các chị em lựa chọn sử dụng trong giai đoạn mang thai hoặc chuẩn bị mang thai. Với thành phần chủ yếu là canxi, acid folic, cellulose, maltodextrin… có thể cung cấp đầy đủ 400mcg acid mỗi ngày cho các bà bầu. Kể cả những người vừa trải qua phẫu thuật vẫn có thể sử dụng viên uống Acid folic 400mcg Nature Made để hồi phục thể trạng nhanh chóng hơn. Sản phẩm này là kết quả nghiên cứu nhiều năm của hãng Nature Made và được sản xuất trong dây chuyền hiện đại hoàn toàn khép kín nên không làm mất dưỡng chất có trong viên uống. Đặc biệt các mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng bởi Acid folic 400mcg Nature Made không chứa chất bảo quản, chất tạo màu ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.
Giá thành sản phẩm: từ 177.000 đồng.
Viên uống Acid folic 400mcg Nature Made
Viên uống bổ sung sắt, acid folic Hematoferol
Hematoferol là sản phẩm bổ sung sắt và acid folic nổi tiếng của Nutrition Group PLC được rất nhiều bà mẹ lựa chọn khi chuẩn bị hoặc trong quá trình mang thai. Đặc biệt là những phụ nữ bị thiếu máu hoặc mất máu, trẻ trong giai đoạn dậy thì vẫn có thể sử dụng viên uống bình thường. Công dụng chủ yếu của sản phẩm là bổ sung chất dinh dưỡng cho thai nhi, ngăn ngừa táo bón và xuất hiện các dấu hiệu của đau dạ dày. Mẹ bầu sử dụng viên uống Hematoferol thường xuyên còn có thể giảm thiểu nỗi lo trong thời kỳ thai sản, hồi phục thể trạng nhanh hơn sau sinh.
Giá thành sản phẩm: từ 230.000 đồng.
Viên uống bổ sung sắt, acid folic Hematoferol
Viên uống Acid Folic Pigeon cho bà bầu
Viên uống bổ sung acid folic Pigeon cung cấp kịp thời hàm lượng vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai, ngăn ngừa dị tật, sinh non hiệu quả. Sản phẩm Hematoferol có thành phần sắt và acid folic rất cao nên mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng trong suốt quá trình thai nghén. Hematoferol không gây táo bón, tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi và ngăn ngừa rối loạn trong quá trình phát triển thai nhi.
Giá thành sản phẩm: từ 297.000 đồng.
Viên uống acid folic Pigeon cho bà bầu
Acid folic đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất, tinh thần của cả mẹ và bé. Do vậy mẹ bầu nên hết sức lưu ý, áp dụng chế độ ăn uống và các loại thực phẩm chức năng phù hợp trong các giai đoạn thai kỳ. Hãy theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về chăm sóc sức khỏe tại Mái ấm nhỏ của chúng mình nhé.
>>> Xem thêm: 10 dưỡng chất bà bầu cần bổ sung khi mang thai
Bình luận
Bài viết liên quan