Điều cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào mầm non

Điều cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào mầm non

Trước khi trẻ vào mầm non, cha mẹ cũng có rất nhiều nỗi lo lắng về lần đầu tiên đến trường của bé. Nếu cha mẹ vẫn đang hoang mang không biết nên chuẩn bị gì cho trẻ đi học mầm non thì có thể tham khảo bài viết dưới đây.


Độ tuổi nào nên cho trẻ vào mầm non

bé học mầm non

Độ tuổi thích hợp cho trẻ đi mầm non là sau 24 tháng tuổi.

Thời điểm đi học thích hợp nhất là sau 24 tháng tuổi, tức là khi bé bước vào tuổi thứ ba. Bé đi học quá sớm sẽ không tốt cho sự phát triển của bé. Vì tâm lý của trẻ dưới ba tuổi chưa thẻ thích nghi với việc tách rời người thân. Bé cần được ôm ấp, vuốt ve và được người thân gần gũi. Bé ở độ tuổi này chưa có nhu cầu chơi với bạn đồng lứa mà thích chơi một mình để tự khám phá những điều lạ lẫm hơn.

Về mặt thể chất bé cũng không hợp với việc đi học vì sức đề kháng yếu, bé rất dễ lây bệnh từ những nơi đông người. Ngoài ra khi đi học quá sớm, khi thấy mẹ đưa mình cho người lạ, bé chưa nhận thức được sẽ rất sợ hãi và cảm thấy bị bỏ rơi. Cảm giác bị bỏ rơi chính là cảm giác kinh khủng nhất của em bé ở độ tuổi này. Vậy nên cha mẹ chỉ nên cho bé đi học cho đến khi bé được 24 tháng tuổi trở lên.

Chọn trường phù hợp

chọn trường cho con

Cha mẹ nên chọn trường thích hợp nhất cho con dựa trên nhiều tiêu chí.

Chọn trường thuận tiện đi lại

Hầu hết trẻ mới đi học đều dễ bị ốm, sốt, ho hay viêm họng. Đây là điều khó tránh khỏi vì ngay cả khi bé khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt nhưng khi mới đi học, bé bước vào môi trường xa lạ với nhiều thói quen sinh hoạt mới, điều kiện chăm sóc cũng khác... cơ thể bé rất cần thời gian thích nghi.

Vậy nên bố mẹ khi chọn trường mầm non cho con nên cân nhắc đến yếu tố đầu tiên đó là vị trí trường thuận tiện như gần nhà hoặc tiện đường đi làm. Hơn thế nữa trường xa bé cũng dễ bị nhiễm bệnh hơn vì đi xa nắng, gió, mưa... bé đi học mệt mỏi mà bố mẹ cũng vất vả nữa. Đưa bé đi học trường gần thì khi trẻ gặp vấn đề gì bố mẹ cũng có thể có mặt kịp thời.

Chọn trường hay chọn cô

Sau khi xác định được các trường mẫu giáo ở vị trí thuận tiện thì điều tiếp theo mà bố mẹ nên cân nhắc là môi trường học của con. Với lứa tuổi đầu đời non nớt như trẻ mầm non thì bố mẹ chưa cần quá để ý đến việc chọn trường sang mà khi tìm hiểu và tham quan trường, cha mẹ hãy quan tâm đến môi trường gửi gắm con.

Ví dụ như cách giáo viên chăm sóc, đối xử với em bé có tốt không, phòng học có thoáng đãng và đủ không khí không hay điều kiện vệ sinh, ăn uống như thế nào, tiêu chuẩn an ninh có đảm bảo hay không. Trẻ ở độ tuổi 24 tháng - 5 tuổi rất cần sự yêu thương và quan tâm của những người xung quanh. Khi đi học, các bé sẽ tiếp xúc với cô giáo và các bạn hầu hết thời gian trong ngày nên môi trường học đóng vai trò rất quan trọng.

Chuẩn bị tâm lý cho bố mẹ

bố mẹ chuẩn bị tâm lý

Bố mẹ cũng cẩn chuẩn bị tâm lý trước khi đưa trẻ vào mầm non

Cha mẹ có cương quyết đến đâu thì cũng sẽ có cảm giác không đành khi lần đầu tiên đưa bé đi học vì bé khóc rất nhiều. Bố mẹ không nỡ rời đi sẽ khiến bé khóc to hơn để níu kéo nên bố mẹ cũng cần chuẩn bị tâm lý kiên định để bé trải qua 1 tuần đầu như vậy thì sẽ đỡ hơn. Ngoài ra bố mẹ cũng cần kiên nhẫn, không nên trách mắng khi bé cố níu kéo.

Cha mẹ nên khuyến khích và động viên bé thật nhiều, không quá lưu luyến để bé quấn hơn. Trước khi giao con cho cô giáo, bố mẹ cũng nên nói chuyện thân thiết với cô để cho bé nhìn thấy. Điều này rất quan trọng vì độ tuổi này bé dễ có thiện cảm với những ai thân thiết với người thân của mình hơn, giảm bớt cảm giác xa lạ.

Chuẩn bị tâm lý cho bé

chuẩn bị tâm lý

Chuẩn bị tâm lý cho bé là việc làm cần thiết để bé đi học được thuận lợi hơn

Trước khi cho bé đi học, phụ huynh cần chuẩn bị tâm lý cho bé bằng cách nói chuyện với bé thật nhiều, để bé tưởng tượng về trường lớp là một nơi thật thú vị và đáng yêu. Sai lầm của một số phụ huynh là hay dùng cô giáo và việc đi học để dọa bé như nếu con không chịu ăn thì không được ở nhà mà phải đi học, hoặc nếu hư thì đi học cô giáo đánh đòn... Những điều này khiến bé sợ hãi và ác cảm với chuyện đi học.

Trong lúc chuẩn bị tâm lý cho bé, cha mẹ cũng nên giải thích cho bé rằng khi bé đi học thì ông bà, cha mẹ sẽ đi làm và bé chỉ ở trường vào ban ngày thôi, chiều đến bố mẹ sẽ đón về nhà. Khẳng định chắc chắn là sẽ đón bé để bé tin tưởng.

Ngoài ra bố mẹ, ông bà cũng có thể thường xuyên đưa con đến khuôn viên trường mà con sẽ học, cho con làm quen với đám đông và các bạn cùng tuổi khác để bé thích nghi. Mẹ cũng nên nắm rõ lịch ăn, ngủ, chơi của trường học mới trong quá trình tìm hiểu và để con học dần theo thời gian biểu đó để con không bị thay đổi đồng hồ sinh học quá nhiều khi đi học, bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Giúp bé trở nên mạnh mẽ

cha mẹ là chỗ dựa

Cha mẹ chính là chỗ dựa để giúp bé trở nên mạnh mẽ bước những bước tiếp theo

Những ngày mới bắt đầu đi học, chắc chắn bé sẽ sợ hãi, lo lắng vì môi trường xa lạ. Khi bé khóc đòi mẹ, cha mẹ ngoài việc trấn an và kiên quyết còn có thể nhờ sự giúp đỡ của cô giáo. Cô giáo trường mầm non có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc dỗ dành em bé nên sẽ là người giúp đỡ bé nhiều nhất khi mới đi học.

Ngoài ra bố mẹ cũng nên dành thời gian tâm sự với con, để con mở lòng chia sẻ những điều ở lớp học, giảm bớt cảm giác xa lạ mỗi ngày. Cần lưu ý mỗi trẻ sẽ có thời gian thích nghi với thay đổi khác nhau, vì vậy phụ huynh không nên nóng vội hoặc bỏ cuộc mà cần kiên trì. Vì dù trường học có tốt đến đâu mà em bé hơi nhút nhát, khó hòa nhập... thì cũng sẽ phải chịu thiệt thòi rất nhiều. Lớp học đông khiến cho cô giáo không thể đủ thời gian quan tâm, chăm sóc và dạy bảo cho từng bé được. Bởi vậy nên việc bố mẹ tâm sự và cổ vũ con sẽ khiến bé cảm nhận được chỗ dựa và có nhiều can đảm hơn.

Ngoài ra mẹ cũng nên dạy con từng bước làm một số việc để chăm sóc bản thân như các thói quen vệ sinh tay, giữ tay sạch sẽ, tự xúc ăn... để con dần có mạnh mẽ hơn.

Chuẩn bị hành trang cho con đi học

chuẩn bị hành trang đến lớp

Để con cùng chuẩn bị hành trang đến lớp sẽ gây được nhiều hứng thú cho bé.

Đây là thời điểm sẽ khiến bé cảm thấy hứng thú nhất. Mẹ hãy dẫn bé đi mua sắm các đồ dụng học tập cần thiết như sách, bút, quần áo, cặp sách, khăn mặt, giày dép... Để bé thoải mái lựa chọn kiểu dáng mà bé mong muốn dưới sự hướng dẫn của cha mẹ. Bé sẽ cảm thấy vô cùng vui vẻ, hào hứng là nóng lòng muốn đi học để được dùng đồ mới.

Nếu được thì vào ngày đầu tiên đi học, cả bố và mẹ hãy cố gắng cùng nhau đưa con đi để bé yên tâm hơn và giúp tâm lý bé vững vàng hơn, không có cảm giác tủi thân. Khi bé vẫn còn lạ lẫm với trường lớp, bố mẹ có thể chưa đưa bé cho cô vội mà dẫn con đi vòng quanh lớp học, chỉ cho con biết các khu học tập, vui chơi, nơi ăn uống, nơi để cặp và giày dép... Ở bên bé khi bé quan sát các bạn học khác. Có vậy thì lúc không có bố mẹ ở bên bé cũng sẽ bớt đi phần nào hoang mang.

Trên đây là những điều cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào mầm non. Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng này, các con sẽ sớm làm quen và thích nghi được với môi trường mới để thoải mái nô đùa cùng các bạn, giúp bố mẹ an tâm.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân khiến trẻ hay ốm vặt và cách tăng sức đề kháng hiệu quả

1 lượt
Vote :