Phương pháp dạy con kiểu Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Phương pháp dạy con kiểu Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ

"Dạy con kiểu Nhật" là phương pháp cần bắt đầu từ sớm, ngay từ những năm tháng đầu đời của trẻ vì mọi trẻ em mới chào đời đều như nhau. Bé phát triển như thế nào phần lớn phụ thuộc vào cách nuôi dạy của cha mẹ để hoàn thiện nền tảng của trẻ.


Phương pháp dạy con kiểu Nhật là tổ hợp những cách nuôi dạy con của người Nhật được nhiều mẹ Việt lựa chọn và đánh giá cao vì ưu việt và có hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên làm thế nào để áp dụng cách nuôi dạy con của người Nhật một cách tinh tế, phù hợp với văn hóa của gia đình Việt Nam vẫn luôn là điều mà nhiều bậc cha mẹ băn khoăn. Cùng Mái Ấm Nhỏ tìm hiểu kĩ càng nhé!

Sự khác biệt môi trường sống Nhật Bản và Việt Nam

Thực tế cho thấy rằng trẻ em Nhật Bản sống ở một môi trường không phức tạp nhiều như ở Việt Nam. Tỷ lệ bắt cóc, buôn bán trẻ em... rất thấp, đường xá giao thông cũng không phức tạp. Nhật Bản là đất nước tuân thủ kỉ luật rất chặt chẽ và là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm thấp nhất thế giới.

Vì môi trường như vậy nên trẻ em Nhật Bản cũng tự lập từ rất sớm. Từ việc tự làm vệ sinh cá nhân đến tự chơi, thậm chí là tự đi bộ tới trường, tự bắt xe buýt hay xe lửa đến thành phố khác. Đây là điều vô cùng hiếm và gần như không thấy ở Việt Nam, khi mà phụ huynh và nhà trường vẫn phải có kế hoạch đưa đón trẻ mỗi ngày cho đến khi con lên trung học phổ thông.

dạy con kiểu nhật

Môi trường sống ở Nhật Bản và Việt Nam không giống nhau nên không thể cần áp dụng phương pháp dạy con có chọn lọc

Nói vậy để thấy rằng, xã hội an toàn góp phần rất lớn trong nuôi dạy và giáo dục con cái. Bởi vậy nên chúng ta cũng không thể áp dụng hoàn toàn cách dạy con của người Nhật vì trên thực tế có nhiều điều không phù hợp với môi trường Việt Nam. Tham khảo phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật để chúng ta có thể nhìn thấy những ưu điểm phù hợp nhất để nuôi dạy con cái mình.

Phương pháp dạy con kiểu Nhật theo từng lứa tuổi

Từ sơ sinh đến 1 tuổi

Đây là giai đoạn mà nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng bé chỉ có ăn, chơi và ngủ chứ không thể học hỏi được gì. Tuy nhiên bé sơ sinh dưới 1 tuổi đã bắt đầu học thích ứng với những hoạt động quen thuộc, có lịch trình. Lúc này cha mẹ nên tập cho con thói quen sinh hoạt đúng giờ. Thời gian nào trong ngày là giờ ăn, giờ ngủ trưa, giờ đi dạo... để bé quen với lịch sinh hoạt như vậy.

Từ 1-2 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu có mong muốn thể hiện ra ý muốn của bản thân và có thể hơi "nổi loạn" khi không đạt được những điều đó. Cha mẹ ngoài việc tiếp tục duy trì cho trẻ làm theo lịch trình hàng ngày thì còn cần hướng dẫn trẻ những việc cơ bản để bé tránh được tai nạn, hạn chế lời nói hay hành động thô bạo.

bé thể hiện mong muốn

Khi đến giai đoạn 1-2 tuổi, bé đã bắt đầu thể hiện mong muốn của bản thân

Từ 2-3 tuổi

Giai đoạn này trẻ đã bắt dầu lớn, bắt đầu có nhận thức nên có thể dạy trẻ hình thành thói quen tốt. Như dọn đồ chơi sau khi chơi xong, để giày dép vào đúng chỗ, tự rửa tay trước khi ăn, tự mang giày dép, tự thay quần áo... Cha mẹ nên làm mẫu để bé noi theo và khiến bé cảm thấy thú vị khi tự làm những điều nhỏ cho bản thân mình, để bé cảm thấy vui và tự hào. Chỉ tập làm quen chứ không bắt buộc bé phải hoàn thành mọi thứ, cũng không nên trách mắng hay tuyệt đối không so sánh. Vì khả năng phát triển của mỗi bé là khác nhau, có trẻ lớn sớm và có những trẻ chưa theo kịp. Kiên nhẫn là điều vô cùng quan trọng đối với trẻ em ở lứa tuổi này.

Từ 3 - 5 tuổi

Đến giai đoạn này bé cần nghiêm chỉnh chấp hành nhiều quy định ở nhà cũng như ở trường học. Vì đây là lứa tuổi tốt để rèn luyện cho trẻ, nếu như bỏ qua thì khi trẻ lớn hơn sẽ rất khó nghe lời. Cha mẹ cần để bé tự mặc đồng phục khi đi học, ăn uống đúng giờ, tự đi vệ sinh, tự thay quần áo... Bé cần hoàn thành hết những việc được giao, dù cho có phản ứng thế nào.

5 phương pháp ứng xử của cha mẹ Nhật khi nuôi dạy con

Dạy trẻ hành động độc lập

Thông thường, khi có xung đột giữa con và những đứa trẻ khác, cha mẹ Việt thường có xu hướng can thiệp ngay lập tức và điều chỉnh xung đột. Tuy nhiên dù ít hay nhiều thì thường cha mẹ cũng sẽ vô thức muốn đứng về phía con hơn. Người Nhật thường có xu hướng để cho 2 đứa  trẻ tự minh giải quyết vấn đề để tập cho trẻ hành động cũng như suy nghĩ độc lập, không ỷ lại vào người lớn.

dạy con tự lập tự sớm

Cha mẹ nên dạy con tự lập tự sớm để bé quen dần với việc giải quyết vấn đề

Không bao giờ nói về con mình

Các bậc phụ huynh Việt Nam hay tại Mỹ thường có thói quen nói về con mình, đem con ra bàn với các gia đình khác. Phụ nữ Nhật thì có sự khác biệt vì có xu hướng giữ sự riêng tư cá nhân, chỉ chia sẻ với người thân cận nhất như chồng, cha hoặc mẹ. Vì họ cho rằng việc nói về đứa trẻ nhà mình là không cần thiết.

Đây là điều vô cùng đáng học hỏi vì nếu con em có điều gì đó nổi bật hơn đứa trẻ khác thì mọi người chắc chắn sẽ tự thấy được. Ngoài ra cũng là cách để không so sánh con với người khác vì sự phát triển của mọi đứa trẻ là khác nhau. Áp lực cạnh tranh ở Nhật cũng rất lớn nhưng là đều là sự tự phấn đấu, nhất là ở lứa tuổi nhỏ.

không nên bàn về con với người khác

Dù bé thế nào, cha mẹ cũng không nên bàn về con với những người không thân thiết

Thân mật nhưng không ôm hôn

Cha mẹ Nhật Bản dành rất nhiều thời gian để chơi cùng con cái, thậm chí là nhiều hơn so với cha mẹ Việt Nam. Ở Việt Nam, thường sau khi sinh con 6 tháng thì mẹ phải đi làm lại, để con cho người nhà hoặc bảo mẫu trông coi. Tuy nhiên người Nhật thường dành 2 năm đầu đời của bé để ở bên con nên sự gắn kết càng khăng khít hơn.

Cha mẹ thường thể hiện tình yêu bằng cách ôm hôn đứa trẻ nhưng người Nhật thì khác, họ không ôm hôn con cái họ và cực kì không thích người ngoài làm như vậy. Người Nhật quan niệm đó là việc làm có tính xâm phạm tình dục và có thể khiến đứa trẻ lây bệnh. Họ có cách khác để thể hiện tình cảm như ăn cùng nhau, ngủ cùng giường để cha mẹ nằm hai bên và đứa bé nằm giữa.

Có nên ôm hôn trẻ nhỏ hay không

Có nên ôm hôn trẻ nhỏ hay không đến nay vẫn còn là vấn đề tranh cãi của rất nhiều bà mẹ

Tự làm đồ ăn cho trẻ

Chúng ta có thể thấy, ngày nay những bữa cơm mà mẹ chuẩn bị cho con mang phong cách Nhật Bản là cực kì phổ biến. Tại Nhật, việc người mẹ tự tay nấu bữa trưa cho trẻ mang đến trường là việc đương nhiên. Thậm chí người mẹ còn được học các lớp giáo dục trước khi sinh để nắm được khẩu phần dinh dưỡng, các loại đồ ăn là tốt nhất cho con em của họ từng giai đoạn để áp dụng một cách hiệu quả.

Đây cũng là điều mà cha mẹ Việt Nam cố gắng học hỏi nhiều nhất trong cách nuôi con kiểu Nhật. Những món ăn thường được tạo hình bắt mắt, kích thích vị giác cho trẻ với những loài hình thù đáng yêu, hoa quả dễ thương, đảm bảo yếu tố vệ sinh và dinh dưỡng. Mẹ Nhật thường sử dụng các loại thực phẩm tươi, rau củ quả rất tốt cho trẻ nhỏ đang trong độ tuổi phát triển.

Nuôi con kiểu Nhật

Nuôi con kiểu Nhật bằng cách tự chuẩn bị thức ăn cho trẻ đến trường

Trên đây là những phương pháp dạy con kiểu Nhật mà cha mẹ có thể áp dụng. Dù là phương pháp nào cũng sẽ có cái hay và cái dở riêng, tuy nhiên văn hóa và đời sống tại Nhật Bản văn minh và phát triển hơn nên có rất nhiều phương pháp thực sự mang lại hiệu quả tốt ở Việt Nam và rất đáng để học hỏi. Cha mẹ hãy tham khảo để dành những điều tốt đẹp nhất cho những đứa trẻ của mình nhé!

>>> Xem thêm: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phương pháp dạy trẻ nói chậm

1 lượt
Vote :