Trẻ em xem điện thoại nhiều bị gì? Có nguy hiểm không

Trẻ em xem điện thoại nhiều bị gì? Có nguy hiểm không

Trẻ em xem điện thoại nhiều bị gì? Trẻ xem nhiều điện thoại có rất nhiều tác hại nguy hiểm, có thể ảnh hưởng vĩnh viễn đến đôi mắt cũng như sức khỏe của trẻ mà cha mẹ cần phải cai nghiện điện thoại cho bé ngay trước khi dẫn đến những hậu quả khôn lường hơn.


Trẻ em xem điện thoại nhiều bị gì

Trẻ em xem điện thoại nhiều bị gì? Sự xuất hiện của các loại smart phone trong xã hội hiện đại hiện nay đã khiến nhiều bậc phụ huynh cho bé sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử từ rất sớm để dỗ bé ăn, để bé ngoan khi bố mẹ bận rộn...

Chiếc điện thoại dần trở thành công cụ hữu dụng để gia đình tránh những tiếng khóc thét, dọa nạt ỉ ôi và quát tháo trong nhfa. Tuy nhiên cho trẻ dùng điện thoại nhiều có ảnh hưởng rất lớn và nguy hiểm tới cả sức khỏe thể chất và tinh thần hay thậm chí là tương lai của trẻ mà rất nhiều phụ huynh không lường trước được.

Trẻ em xem điện thoại nhiều bị gì

Hiện nay có rất nhiều trẻ em dùng điện thoại sớm và thường xuyên gây ra tác hại nguy hiểm

Nguy cơ mắc ung thư não

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhấn mạnh bức xạ điện thoại di động có khả năng gây ung thư. Trẻ em có khả năng hấp thụ bức xạ cao hơn người lớn, lên đến 60% vào não và gấp đôi vào da, mô và xương. Sóng vô tuyến từ điện thoại di động thâm nhập sâu vào não làm xáo trộn hoạt động não, giảm khả năng học tập và nguy cơ mắc ung thư não cao gấp 4-5 lần bình thường so với những trẻ không sử dụng.

Chậm phát triển, hạn chế khả năng giao tiếp

Bức xạ điện thoại khiến trẻ chậm phát triển. Thậm chí nghe điện thoại hay để điện thoại gần nơi trẻ sơ sinh nằm cũng khiến bức  xạ cao gấp 1000 lần bình thường. Đây cũng là lý do trẻ quấy khóc, chậm phát triển và kém thông minh hơn.

Các loại video và trò chơi trực tuyến sẽ hạn chế trí tưởng tượng và sáng tạo mới chớm nở, khiến trẻ chậm phát triển giác quan vận động và thị giác. Trẻ em dành quá nhiều thời gian với điện thoại sẽ không phát triển được kỹ năng giao tiếp cơ bản của con người.

Lệch cổ, thoái hóa đốt sống cổ

Khi trẻ xem điện thoại di động thường có thói quen ngồi bất động và duy trì tư thế cúi đầu trong thời gian dài hoặc nằm nghẹo đầu nghẹo cổ. Thường xuyên như vậy sẽ khiến cổ bé cúi gập xuống gây lệch hoặc võng xương.Cách ngồi nay thường không thể hiện tác hại ngay mà dần dần theo thời gian trẻ sẽ cảm thấy đau, kèm với ngủ điều hòa lạnh sẽ khiến trẻ dễ tổn thương hơn và bị cứng cổ.

Nếu trong thời gian dài cha mẹ không can thiệp trẻ sẽ bị đau thắt cơ cổ, co thắt dây chằng dẫn đến thoát vị đĩa đệm cổ và nhiều bệnh khác. Bức xạ có hại từ điện thoại còn có khả năng tổn hại DNA dẫ tới thoái hóa thần kinh.

Trẻ em xem điện thoại nhiều bị gì

Trẻ thường duy trì tư thế sai để xem điện thoại trong thời gian dài

Tăng khả năng mắc bệnh tâm thần

Theo các chuyên gioa, trẻ dành quá nhiều thời gian cho điện thoại hoặc máy tính bảng sẽ khiến hành vi và tâm lý trẻ có vấn đề, tăng lo âu, trầm cảm, rối loạn phản ứng gắn bó, thiếu tập trung... Theo nghiên cứu cần đây cho thấy thanh thiếu niên dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại ngày càng cảm thấy không hạnh phúc. Trẻ bị tách ra thậm chí dễ mắc chứng bạo lực internet hoặc nhiều hành vi không bình thường khác, khó hòa nhập khi bước ra thế giới thực.

Gây mất ngủ

Trẻ em dùng nhiều thời gian sử dụng điện thoại thường bị mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe, suy giảm khả năng học tập, có nhiều hành xử sai trái, giảm khả năng nhận thức. Do smart phone phát ra ánh sáng xanh ức chế sự sản xuất hoóc-môn melatonin gây ngủ và phá vỡ nhịp sinh học của con người.

Trẻ em xem điện thoại nhiều bị gì

Trẻ xem điện thoại nhiều dễ bị mất ngủ, phá vỡ nhịp sinh học bình thường

Nguy cơ béo phì

Nghiên cứu lớn của chuyên gia trường Sức khỏe Công cộng thuộc Đại học Harvard của Mỹ cho thấy trẻ em dùng điện thoại hơn 5 tiếng mỗi ngày làm tăng 43% nguy cơ béo phì. Vì khi trẻ nghiện điện thoại thì sẽ ít tập thể dục hơn, có chế độ ăn uống kém lành mạnh hơn.

Trẻ em xem điện thoại bị hỏng mắt không

Trẻ em xem điện thoại nhiều bị hỏng mắt là vấn đề không còn quá xa lạ trong nhiều năm trở lại đây. Mắt trẻ em rất yếu, không chịu được cường độ ánh sáng mạnh nên khi cầm điện thoại và thường xuyên kề sát nhìn chằm chằm vào màn hình sẽ ảnh hưởng đến thị giác trẻ. Mắt trẻ em đang trong quá trình phát triển cần tránh bức xạ từ ánh sáng điện thoại.

Khi xem điện thoại nhiều, bé sẽ thường xuyên cảm thấy nhức mắt, khô mắt, mắt mờ dần dẫn đến bé hỏng mắt vì xem điện thoại. Sử dụng điện thoại trong thời gian dài dẫn đến suy giảm thị lực và nhiều bệnh lý về mắt khác.

Trẻ em xem điện thoại nhiều bị gì

Trẻ em xem điện thoại nhiều hỏng mắt

Thậm chí, các bà mẹ còn có thói quen chụp lại ảnh bé khi mới sinh cũng rất dễ làm tổn thương giác mạc mỏng manh của trẻ. Một số trường hợp trong thực tế trẻ bị mù hoặc suy giảm thị lực do người lớn chụp ảnh bé mà quên không tắt đèn flash của điện thoại.

Trên đây là chia sẻ của Mái Ấm Nhỏ về vấn đề "Trẻ em xem điện thoại nhiều bị gì" mà các bậc phụ huynh cần biết để có phương pháp dạy con hợp lý. Bé xem điện thoại bị hỏng mắt hay các vấn đề nghiêm trọng khác đã không còn quá xa lạ nhưng rất nhiều người trong chúng ta vẫn đang chủ quan.

Cha mẹ không nên cho trẻ từ 0-2 tuổi tiếp xúc với các thiết bị điện tử dưới bất kỳ hình thức nào, hạn chế 1 tiếng/ngày với trẻ 3-5 tuổi và ở mức 2 tiếng mỗi ngày với trẻ từ 6-18 tuổi. Hi vọng rằng bài viết đã giúp cho cha mẹ nhận biết những nguy cơ khi để trẻ xem điện thoại nhiều, từ đó có những điều chỉnh thích hợp để bảo vệ trẻ.

>>> Xem thêm: 

1 lượt
Vote :