Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ cha mẹ có thể tham khảo

Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ cha mẹ có thể tham khảo

Lần đầu cho con đi học thường vô cùng khó khăn đối với các bậc cha mẹ vì con chưa quen thuộc với môi trường xa lạ. Tham khảo ngay những kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ dưới đây.


Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ ra sao để bé không quấy khóc, ngoan ngoãn, yêu thích trường lớp cùng với những lo toan về các tin tức bạo hành trẻ em, bắt cóc tràn lan trên báo chí là những vấn đề khiến cha mẹ không khỏi lo lắng.

Trẻ lần đầu rời khỏi vòng tay cha mẹ đến với môi trường xa lạ cũng sẽ khó thích nghi và có thay đổi nhất định về mặt tâm lý. Thậm chí có hnhiều bé mới đi học được một vài ngày đã phải nghỉ ốm cả tuần khiến cả trẻ và cha mẹ đều mệt mỏi. Dưới đây là những kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ hữu ích mà phụ huynh có thể tham khảo.

Chuẩn bị cho bé trước khi đi nhà trẻ

Bước đầu tiên, quan trọng nhất là cha mẹ cần chuẩn bị cả về vật chất và tâm lý cho trẻ:

Cho bé làm quen với trường

Trước khoảng thời gian nhập học chính thức, mẹ có thể dành thời gian dẫn trẻ đến trường để làm quen với môi trường lớp học. Những ngày đầu mẹ có thể cho bé chơi ở sân trường, đến khi bé cảm thấy quen thuộc và thích thú thì dẫn trẻ vào lớp, chỉ cho bé thấy đâu là chỗ bé sẽ vui chơi hàng ngày, chỗ nghỉ ăn trưa và đi ngủ. Để đến khi bé đi học sẽ không còn quá hoảng loạn, bỡ ngỡ với môi trường xa lạ nữa.

Cho bé làm quen trước với trường lớp

Cho bé làm quen trước với trường lớp để tạo hứng thú

Mượn đồ chơi ở lớp cho bé làm quen

Mẹ có thể hỏi cô mượn một số món đồ chơi ở trường để cho bé chơi thử, giúp tạo hứng thú cho bé. Nếu có thể thì mẹ có thể để bé chơi cùng các bạn ở lớp, hoặc nếu mượn về nhà thì cần phải bảo trẻ giữ gìn và cam kết trả lại vào ngay hôm sau. Khi biết lớp học có nhiều đồ chơi và nhiều bạn, trẻ sẽ thích được đi học hơn.

Mang đồ chơi ở nhà tới lớp học

Với một số trẻ khá nhút nhát thì việc làm quen với những người bạn mới là khó khăn. Vậy nên trong những ngày đầu tiên khi đến trường, mẹ có thể cho trẻ đem một vài món đồ chơi mà trẻ yêu thích đến lớp. Việc có một món đồ nhỏ quen thuộc bầu bạn khi xa bố mẹ sẽ khiến tâm lý trẻ an tâm hơn và trẻ cũng dễ tập trung vào chơi đùa hơn.

Cách làm này theo kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ của nhiều phụ huynh cho thấy sẽ giúp bé không có cảm giác lạc lõng, bị bỏ rơi vì vẫn có cảm giác "ở nhà". Mẹ cũng nên khuyến khích bé chia sẻ đồ chơi với các bạn khác để trẻ sớm hòa nhập và chơi cùng các bạn.

Cho trẻ làm quen với cô giáo

Việc làm quen trước với cô giáo cũng rất quan trọng. Trẻ nhớ mặt cô thì khi chính thức đến lớp sẽ không có cảm giác cha mẹ giao mình cho một người xa lạ nữa. Cô giáo cũng có thể phối hợp với gia đình trong thời gian dẫn trẻ đi tham quan lớp học. Và khi trẻ không chịu đi lớp mầm thì cha mẹ cũng có thể tạo liên kết bằng cách nói về cô giáo và các bạn để giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn.

Cho trẻ làm quen với cô giáo

Cho trẻ làm quen với cô giáo để tạo sự gắn kết

Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ

Lựa chọn trường cẩn thận

Ngôi trường mà bé theo học đầu tiên sẽ tạo cho bé nền tảng hứng thú đối với học tập những năm tháng về sau. Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà cha mẹ có thể cân nhắc lựa chọn trường theo các tiêu chí như: Trường có gần nhà hay không? Có khuôn viên chơi rộng rãi cho trẻ hay không? Đội ngũ giáo viên có tốt hơn các trường khác hay không…

Trẻ đi học mầm non sẽ được học nhiều điều còn bé đi nhà trẻ thì chủ yếu là chơi và các hoạt động sinh hoạt nên cần chú ý kỹ khu vực vệ sinh cũng như đảm bảo an toàn cho trẻ. Nếu mẹ chọn được môi trường tốt thì không những gia đình cảm thấy yên tâm khi đưa trẻ đi học mà con cũng sẽ thoải mái và có những phút giây đáng nhớ tuổi ấu thơ.

Cha mẹ cần kiên quyết

Một số phụ huynh thấy bé quấy khóc khi đi nhà trẻ trong ngày đầu tiên đi học thì thương con nên không nỡ xa con. Điều này sẽ khiến trẻ khóc dữ dội hơn với tâm lý chỉ cần như vậy thì mẹ sẽ không bắt đi học nữa, gây khó khăn cho cả cô giáo. Cha mẹ cần nhẹ nhàng nhưng kiên quyết trong đưa trẻ đến trường và khẳng định nhiều lần với trẻ rằng sẽ đón bé.

Ngoài ra cũng có nhiều bậc phụ huynh không đi ngay mà rình bên ngoài lớp học xem con còn quấy khóc hay không. Khi trẻ thấy bố mẹ thì sẽ khóc nhiều, gây khó xử cho cô giáo trong việc ổn định tình hình lớp. Khi đã chuẩn bị cho trẻ các bước trước khi đi học như trên thì tâm lý cha mẹ cũng cần vững vàng để trẻ có thể bước những bước đi đầu tiên. Trẻ có thể cảm nhận được tâm trạng của cha mẹ nên các bậc phụ huynh càng bình tĩnh, thoải mái thì trẻ càng đỡ quấy khóc.

đưa trẻ đến trường

Cha mẹ nên động viên, an ủi nhưng cần kiên quyết trong việc đưa trẻ đến trường

Trò chuyện với trẻ

Mỗi ngày đi học của trẻ đều có rất nhiều điều lạ lẫm mà bé chưa từng thấy và rất có nhu cầu được chia sẻ. Bởi vậy nên cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với trẻ về ngôi trường mới, về việc hôm nay con đã làm những gì, con đã ăn nhưng gì, cô giáo và các bạn ra sao... để trẻ cảm thấy hứng thú và được quan tâm. Ngoài ra cha mẹ cũng không quên khen ngợi rằng con rất giỏi, rằng con đã có thể tự lập, khiến trẻ tự hào. Trẻ nhỏ, cũng giống như ngươi lớn đều rất thích những lời ngợi khen, tuyên dương. Khoảng thời gian trò chuyện thủ thỉ trước khi đi ngủ giúp trẻ yên tâm và ngủ ngon giấc hơn, chào đón một ngày mới với niềm hân hoan.

Không cho trẻ bỏ học giữa chừng

Một số bé khi bắt đầu đi nhà trẻ có hiện tượng quấy khóc liên tục nhiều ngày hoặc không muốn đi học, thậm chí sút cân và dễ ốm. Mẹ cần tìm hiểu kỹ càng nguyên nhân của điều này. Nếu do bé chưa thích nghi với môi trường mới thì cha mẹ cần nỗ lực hơn trong việc động viên trẻ đ học.

Nếu do nguyên nhân từ nhà trường thì cha mẹ cũng cần đứng ra hỏi thăm, trao đổi để có sự thống nhất trong việc chăm trẻ. Ngoại trừ nguyên nhân sức khỏe không đảm bảo thì tcha mẹ nên tránh cho trẻ nghỉ học lâu ngày hoặc bỏ giữa chừng, đến khi cho bé đi học lại sẽ khó khăn gấp bội đồng thời tạo nên tâm thế không tốt cho trẻ.

môi trường lớp học

Để trẻ từ từ thích nghi với môi trường lớp học

Cách để bé không bị ốm khi đi nhà trẻ

Theo thống kê từ nghiên cứu cho thấy trẻ đi học trước 2,5 tuổi dễ bị bệnh về viêm tai và hô hấp hơn các bé được chăm sóc ở nhà. Do trẻ tiếp xúc với nhiều bạn hơn khi đến trường, thường xuyên dùng chung đồ dùng cá nhân như chăn, gối hay thậm chí là đồ chơi cũng khiến bé bị lây bệnh dễ dàng. Để khắc phục điều này mà không khiến trẻ phải nghỉ ngang khi đang đi học, cha mẹ có thể thực hiện theo những biện pháp sau:

  • Tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch
  • Đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc
  • Dạy bé rửa tay với xà phòng
  • Dạy bé giữ vệ sinh cá nhân
  • Tăng cường khoạt động ngoài trời
  • Đảm bảo vệ sinh trường học

Trẻ em hay bị ốm vì sức đề kháng của trẻ còn non nớt. Bởi vậy nên mỗi lần mắc bệnh là cơ hội đều nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch. Trung bình mỗi đứa trẻ ốm 8-12 lần/năm nên cha mẹ cũng không cần quá nghiêm trọng ới vấn đề này. Cha mẹ chăm sóc con đúng cách khi bị ốm, giảm sử dụng thuốc nếu không quá cần thiết để bé có cơ hội tăng cường sức đề kháng, đồng tời sẽ ngày càng ít ốm hơn khi đi học.

tăng sức đề kháng

Trẻ nhỏ dễ lây bệnh cho nhau nhưng cũng có thể khiến bé tăng sức đề kháng

Trên đây là những kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ mà Mái Ấm Nhỏ muốn chia sẻ. Hy vọng bài viết đã giúp ích được các bậc phụ huynh trong việc chuẩn bị và cho bé đi lớp thuận tiện, giúp bé tràn đầy niềm vui mỗi ngày để cha mẹ yên tâm làm việc, công tác.

>>> Xem thêm: Điều cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào mầm non

1 lượt
Vote :