[Tìm hiểu] Bảng tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày, tháng, cân nặng

[Tìm hiểu] Bảng tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày, tháng, cân nặng

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày, tháng, cân nặng bao nhiêu là đủ? Đây chắc hẳn là câu hỏi được đặt ra của rất nhiều bà mẹ làm mẹ lần đầu thắc mắc. Vậy, để hiểu rõ hơn cũng biết về lượng sữa đặt ra cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có những cách tính lượng sữa của bé chính xác hơn nhé.


Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày

Trong 7 ngày đầu tiên, khi trẻ mới sinh ra, dạ dày của bé có kích thước bằng quả anh đào, nó chỉ chứa được khoảng 5-7 ml sữa/mỗi lần ăn. Đó là lý do cữ bú của trẻ mới sinh nhiều hơn. Dạ dày của bé phát triển từng ngày, đến ngày thứ 3 dạ dày của bé có kích thước bằng quả óc chó và có thể chứa được 22-27ml/mỗi cữ bú.

Bảng tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày

Vào ngày thứ 7, dạ dày của bé to bằng quả mơ và có thể chứa được 45-60ml sữa/ cữ bú. Được 1 tháng tuổi dạ dày của bé to bằng quả trứng và có thể chứa được 80-150ml sữa/ cữ bú. Từ đó, có thể các định được lượng sữa cho trẻ theo từng ngày tuổi như sau:

Bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh trên đây chỉ mang tính chất tương đối, mẹ có thể tăng/ giảm lượng sữa nếu thấy bé quấy khóc đòi ăn hoặc nhè sữa ra nhé.

Trong 7 ngày cách nhau khoảng 2 tiếng với bé bú sữa mẹ và 3 tiếng với bé bú sữa công thức. Những ngày đầu mẹ nên quan sát và cho con uống 8-12 cữ bú mỗi ngày.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh tính theo tháng

Bé sơ sinh từ tuần thứ 2 - 3 tháng tuổi

Bắt đầu từ tuần thứ 2 trở đi, dạ dày của bé đã ổn định hơn rất nhiều và lớn dần lên. Lượng sữa ăn lúc này cho trẻ sơ sinh cũng sẽ thay đổi để đáp ứng với nhu cầu phát triển của mình.

Bảng tính lượng sữa cho bé sơ sinh từ tuần thứ 2 - 3 tháng tuổi

Bảng lượng sữa cho bé từ 4 - 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé đã có nhiều hoạt động hơn như cười đùa, lật mình và nhìn theo mọi người. Do đó, lượng sữa và cữ bú của bé cũng được thay đổi để đáp ứng các nhu cầu phát triển của mình.

Bảng lượng sữa cho bé từ 4 - 6 tháng tuổi

Bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 7 đến 12 tháng tuổi

Từ 7 tháng trở đi, bé phát triển và tăng trưởng không ngừng nên sữa mẹ là không đủ đối với bé. Đây là giai đoạn bé hiếu động và phát triển vượt trội nhất. Do đó, bé cũng bắt đầu ăn dặm thêm cháo, bột ăn dặm và các loại hoa quả, rau củ khác nhau.

Bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 7 đến 12 tháng tuổi

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng

Ngoài những cách tính lượng sữa và bảng lượng sữa theo tháng thì mẹ hoàn toàn có thể dựa vào cân nặng của con để theo dõi và cho bé bú đủ mỗi ngày.

Tùy theo cân nặng mà bé sẽ có những tiêu chuẩn về lượng sữa khác nhau. Bảng dưới đây chúng tôi đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo, mẹ có thể xem qua và căn cứ thêm vào tình hình thực tế khi chăm bé, để có thể cho bé bú hoặc uống thêm hay hít hơn tùy vào nhu cầu của con.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng

Lượng sữa cần thiết cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Trong 24h đầu, mẹ nên cho bé bú từ 8-12 lần, lượng sữa là 750ml sữa/ngày dành cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi. Với sữa công thức trẻ sơ sinh nên bú từ 150ml - 200ml sữa mỗi ngày. Lượng sữa có thể dao động tùy thuộc vào cân nặng của trẻ.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo mẹ nên cho bé bú sữa bình với lượng sữa mà hãng ghi trên bao bì. Mẹ không nên cho bé uống quá 150ml sữa/lần. Lượng sữa trẻ bú bình có thể tăng lên 180ml sau 6 tháng và 12 tháng là 200-250ml/lần.

Trong độ tuổi ăn dặm, mẹ vẫn nên cho bé bú bình. Bởi con chưa ăn được nhiều món nên dinh dưỡng vẫn là từ sữa. Mẹ có thể cho con bú 700ml sữa và 300ml nước.

Cách tăng lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Cai ti đêm

Nếu muốn tăng lượng sữa công thức cho bé, mẹ nên cai ti đêm cho bé. Mẹ sẽ dồn cho bé bú ban ngày và giúp tăng lượng sữa. Sau tuần thứ 12 mẹ có thể tăng lượng sữa cho con.

Có thể tăng lượng sữa cho bé bằng cách cai ti đêm để bé bú được nhiều hơn

Tăng lượng sữa mỗi cữ lên đều 30ml

Mẹ chỉ nên tăng lượng sữa mỗi cữ lên đều 30ml. Nếu con uống hết lượng sữa mẹ tăng thì lần sau mẹ lại tăng lên 30ml. Không nên tăng sữa quá nhiều.

Rút ngắn thời gian bú

Khi bé đã quen với việc bú sữa bình mẹ cần rút ngắn thời gian bú sữa chỉ còn 30 phút. Cách rút bình khá đơn giản, mẹ chỉ cần cất bình sữa đi khi con đã bú quá 30 phút. Thực hiện vài lần như vậy, lần sau bé sẽ bú nhanh hơn.

Ổn định lượng sữa mỗi cữ với 30 phút

Mẹ ổn định được thời gian bú cho bé thì tiếp tục áp dụng tăng lượng bú sữa cho trẻ.

Trong bài viết dưới đây, Mái Ấm Nhỏ đã chia sẻ cho các mẹ cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày, tháng, cân nặng. Qua đây, mẹ cũng đã biết cách tính lượng sữa cho bé phù hợp hơn rồi đấy.

>>> Tham khảo thêm:

 

 

Vote :