Biến chứng sau khi nhổ răng khôn có thể bạn chưa biết

Biến chứng sau khi nhổ răng khôn có thể bạn chưa biết

Việc mọc răng khôn, răng khôn bị sâu, mọc lệch, mọc ngầm... gây nên đau khổ cho không ít người. Bài dưới đây sẽ giải đáp tại sao răng khôn lại gây nên nhiều rắc rối như vậy!


Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là răng mọc cuối cùng của hàm, thường bắt đầu mọc ở người trưởng thành từ 17-25 tuổi. Trong quá trình tiến hóa từ vượn cổ, trải qua hàng triệu năm, xương hàm của con người trở nên bé dần. Phần lớn hàm người hiện nay chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng, 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới.

Do hàm không đủ chỗ để răng khôn mọc bình thường nên việc mọc lệch, xô đẩy lẫn nhau, chen chỗ của các răng còn lại... là tình trạng hết sức phổ biến, gây nên sưng và rất nhiều đau đớn. Trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm khiến nướu sưng tấy mà không can thiệp kịp thời thì dễ gây ra viêm nhiễm, phá hủy xương của răng xung quanh. Nếu răng khôn mọc chen chỗ răng số 7 có thể gây xô lệch cả hàm.

răng số 8

Răng khôn còn được gọi là răng số 8

Tác dụng của răng khôn

Răng số 8 được gọi là răng khôn vì thời gian mọc răng thường là vào giai đoạn con người đã trưởng thành và khôn lớn. Bởi vì phải trải qua một quá trình dài hình thành chân răng đến khi đủ lớn thì răng khôn mới có thể nhú lên khỏi lợi. Răng khôn không có chức năng rõ ràng, hầu như không có tác dụng nào về mặt thẩm mỹ hay chức năng nhai và thường gây ra rất nhiều phiền toái như mọc lệch, đau nhức, dễ sâu... nên đã trở thành "kẻ thù" của rất nhiều người.

Tuy nhiên nha khoa trên thế giới vẫn chưa thống nhất được là có nên giữ hay nhổ răng khôn. Hầu như răng khôn đều phải nhổ dù sớm hay muộn và tỷ lệ này lên đến 85% răng khôn bị nhổ mà không tồn tại được đến hết đời, để tránh biến chứng nguy hại đến cấu trúc hàm và sức khỏe răng miệng, theo điều tra của Tổ chức Chăm sóc răng miệng Hoa Kỳ.

tác dụng răng khôn

Răng khôn hầu như không có tác dụng gì

Có phải ai cũng mọc răng khôn không?

Hầu như tất cả mọi người đều sẽ mọc răng khôn ở một thời điểm nào đó trong suốt quãng đời của mình. Thực tế chỉ có khoảng 20-30% trong số những người trong độ tuổi từ 17-30 tuổi là có răng khôn mọc thẳng hoặc không mọc. Có nhiều trường hợp sau 30 tuổi mới mọc răng khôn. Bởi vậy nên việc mọc răng khôn hay không phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người, có thể chia thành 3 loại như sau:

Răng khôn không mọc

Người đã qua tuổi trưởng thành rất lâu mà vẫn không có dấu hiệu răng khôn mọc lên khỏi lợi thì bạn có thể yên tâm là có thể răng số 8 không mọc mà đã nằm im ở dưới xương hàm mãi mãi. Trường hợp này bạn vẫn sinh hoạt, ăn uống bình thường không có bất kỳ ảnh hưởng gì.

Răng khôn mọc thẳng

Có nhiều người ở trong trường hợp may mắn răng khôn mọc ngay ngắn, gọn ghẽ thì cũng vẫn ăn uống, nhai bình thường không ảnh hưởng. Có thể khi mọc răng bạn sẽ chỉ cảm thấy hơi đau nhẹ, lợi hơi sưng và sẽ hết khi răng nhú hết khỏi mô mềm. Có nhiều người răng khôn mọc thẳng gây ra sốt cao, thân nhiệt tăng lên nhanh chóng. Lúc này bạn cần uống thuốc hạ sốt và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ để qua giai đoạn mọc răng.

Răng khôn mọc lệch

Với trường hợp mọc răng có các dấu hiệu đau nhức liên tục với cường độ mạnh và kéo dài, sưng nướu to thì có thể là do răng khôn mọc lệch. Lúc này bạn có thể đợi răng nhú lên hết, hoặc đến nha khoa để làm giảm cảm giác đau đớn, chụp phim kiểm tra để xác định tình hình và điều trị. Răng khôn mọc lệch rất dễ sâu vì mảng bám có thể tồn tại ở những nơi mà bạn không thể vệ sinh tới được. Vậy nên phần lớn các trường hợp răng khôn mọc lệch, răng khôn bị sâu sẽ được chỉ định nhổ.

Răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch gây nhiều đau đớn, khó chịu và nguy hại đến sức khỏe

Dấu hiệu mọc răng khôn

Quá trình mọc răng khôn thường không diễn ra liên tục mà chia thành nhiều giai đoạn trồi lên khác nhau, tùy theo cơ địa mỗi ngày. Các giai đoạn này có thể cách nhau từ 3-5 tháng cho đến khi mọc hoàn toàn.

Bởi vậy nên các dấu hiệu mọc răng khôn cũng sẽ xuất hiện không liên tục. Hơn nữa không phải ai cũng có những dấu hiệu như vậy, có người gặp đồng thời tất cả các dấu hiệu và có người không cảm thấy có bất cứ biểu hiện gì. Dưới đây là những dấu hiệu mọc răng khôn mà phần lớn mọi người thường sẽ phải trải qua:

Nướu sưng đỏ

Dấu hiệu phổ biến nhất khi mọc răng khôn phải kể đến đó là phần nướu răng sẽ đỏ lên, có thể sưng viêm. Đây là triệu chứng rất dễ quan sát đối với răng số 8 hàm dưới. Nếu như là răng số 8 hàm trên thì bạn có thể dùng lưỡi để cảm nhận độ sưng của nướu răng.

Đau nướu

Việc nướu bị đau khi mọc răng khôn có thể nói là hoàn toàn bình thường. Vì khi răng bắt đầu nhú lên sẽ khiến các mô nướu bị kích thích gây đau, Đây là điều ngay cả những chiếc răng mọc bình thường cũng có thể gặp. Có nhiều người chỉ đau nhẹ nhàng thậm chí không có cảm giác gì khi mọc răng khôn, còn với nhiều người khác khi răng khôn mọc lên làm đứt mô lợi sẽ đau dữ dội, không thể nói chuyện hay nhai được một cách bình thường. Bạn nên chờ khoảng một vài ngày trước khi đến nha sĩ để xử lý chiếc răng này. Có thể cứ cách vài tháng bạn lại phải chịu nỗi đau này vì răng khôn thường mọc châm.

Nhiễm trùng

Răng khôn mọc kẹt dưới răng khác hay mọc lệch làm tăng đáng kể nguy cơ nhiễm trùng. Răng khôn mọc kẹt dưới răng có thể gây nên túi nhỏ dưới vạt quanh chân răng, khiến vi khuẩn cư trú và sinh sôi. Khi bạn thấy các dấu hiệu như sưng nhiều, đau dữ dội, có sốt nhẹ, sưng hạch ở dọc sương hàm, xuất hiện mủ quanh mô viêm, hơi thở khó chịu thì nên đi khám ngay lập tức vì có thể lúc nào răng khôn đang mọc ngầm, mọc kẹt ngang dưới hàm.

dấu hiệu mọc răng khôn

Dấu hiệu mọc răng khôn có rõ ràng hay không tùy thuộc vào tình trạng của từng người

Cần làm gì khi có dấu hiệu mọc răng khôn?

 • Đến nha khoa kiểm tra
 • Hạn chế thực phẩm dai, cứng
 • Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng
 • Biến chứng sau nhổ răng.

Các biến chứng có thể gặp sau nhổ răng khôn

Chảy máu kéo dài

Thường sau khi nhổ răng bạn sẽ được cắn bông gòn từ 30 phút - 1 giờ để cầm máu và máu sẽ ngưng chảy trong những giờ sau đó. Trong 24 giờ sau nhổ răng, bạn không được súc miệng mạnh, không khạc nhổ, không súc nước muỗi, không đưa lưỡi thăm dò ổ răng vừa nhổ, không sử dụng bất cứ vật dụng gì để chọt vào ổ răng.

Trong trường hợp vết rách quá sâu, quá to, chóp chân răng nhổ bị sót, răng gãy để lại các tổ chức hạt... hoặc do nha sĩ bỏ qua một số bệnh lý về giảm tiểu cầu, Hemophilia trong giai đoạn thì có thể dẫn đến chảy máu kéo dài. Biến chứng này khiến bạn mệt mỏi hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Lúc này bạn cần liên lạc ngay với bác sĩ để khắc phục.

Nhiễm khuẩn sau khi nhổ răng

Bạn có thể gặp tình trạng nhiễm trùng viêm huyệt ổ răng có mủ, viêm huyệt răng khô do giai đoạn vệ sinh dụng cụ nhổ răng tại cơ sở y tế không triệt để, vệ sinh răng miệng chưa sạch và thao tác chăm sóc sau nhổ răng cũng chưa đúng. Biểu hiện nhiễm trùng thể hiện ở sưng lớn ổ răng, đau dai dẳng kéo dài. Bạn cần súc miệng bằng nước ấm sau 24h sau khi nhổ răng, sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát biến chứng này.

nhổ răng khôn

Đau đớn sau khi nhổ răng khôn

Đau đớn kéo dài bất thường

Đau đớn kéo dài sau khi nhổ răng gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như tâm lý của bạn. Nguyên nhân của việc đau đớn kéo dài xuất phát từ nhiều vấn đề đó là:

- Nhổ răng không đúng kỹ thuật gây nên tổn thương, đè ép xương ổ răng và vùng quanh răng

- Phẫu thuật cần mở xương quá lớn hoặc mở xương không đủ, nước mát hoặc mũi khoan có tốc độ quá cao

- Viêm ổ răng (như trên).

Các phòng tránh biến chứng sau nhổ răng khôn

Lựa chọn địa chỉ nhổ răng uy tín

Bạn nên đến những nha khoa hoặc bệnh viện uy tín để bác sĩ trực tiếp thực hiện nhổ răng khôn. Không nên tự nhổ răng ở nhà hoặc tới địa chỉ nha khoa không uy tín để hạn chế tối đa khả năng gặp các biến chứng trên gây ảnh hưởng đến tình trạng răng miệng và sức khỏe.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Sau khi nhổ răng bạn cần chú ý đến chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách. Hạn chế tác động đến khu vực vết thương, đánh răng hay súc miệng cũng cần nhẹ nhàng. Chải răng nhẹ, tránh súc miệng mạnh, khạc nhổ gây ảnh hưởng đến quá trình đông máu và lành vết thương. Ngoài ra bạn cũng cần đảm bảo loại bỏ thức ăn thừa sạch sẽ để tránh vi khuẩn sinh sôi.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi nhổ răng

Chế độ ăn uống hợp lý

Sau khi nhổ răng bạn cần sử dụng thực phẩm chế biến kỹ được xay nhuyễn hoặc ở dạng lỏng để tránh cơ hàm hoạt động quá nhiều. hạn chế thức ăn dư thừa bám trên răng. Ăn cháo, súp, uống các loại sinh tố, nước ép... vừa dễ tiêu hóa lại không ảnh hưởng đến vết thương vừa nhổ răng. Hạn chế ăn thực phẩm cay nóng, dai cứng.

Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín

Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Hà Nội

 • Phòng khám nha khoa Jun Dental

Đây là một trong những địa chỉ nhổ răng khôn uy tín mà bạn có thể tham khảo. Phòng khám đạt chất lượng quốc tế với quy trình thăm khám, nhổ hay thẩm mỹ răng đều được thực hiện bởi công nghệ máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ tận tâm và lành nghề.

Địa chỉ: 71 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình

 • Nha khoa NAVII Dental Care

Nha khoa NAVII Dental Care là một địa chỉ tin cậy khác mà bạn có thể nhổ răng khôn đảm bảo an toàn, chi phí phải chăng. Đây là trung tâm nha khoa lớn nhất quận Hoàn Kiếm với 40 năm hoạt động, độ ngũ bác y bác sĩ đều là những người có chuyên môn cao và lành nghề.

Địa chỉ:

- 42 Cửa Đông, Hoàn Kiếm

- 36 Hòa Mã, Hai Bà Trưng

 • Nha khoa thẩm mỹ viện Quốc tế Dr.Hana

Phòng khám nha khoa Quốc tế Dr.Hana là địa chỉ tin cậy cho những người muốn nhổ răng khôn, nhất là các ca nhổ khó. Nha khoa Dr.Hana trực thuộc bệnh viện Hữu nghị Quốc tế Hà Nội có quy trình thăm khám chặt chẽ, bác sĩ có thâm niên lâu năm và giá cả phải chăng.

Địa chỉ:

- 456 - 458 Trần Khát Chân

- 37 Trần Duy Hưng

địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại hà nội

Có nhiều địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Hà Nội mà bạn có thể tham khảo

 • Nha khoa Quốc tế Việt - Sinh

Nha khoa Quốc tế Việt - Sinh có dịch vụ chất lượng tốt, đảm bảo hài lòng với bác sĩ đầu ngành và công nghệ kỹ thuật hiện đại, quy trình nhổ răng không gây đau đớn và chăm sóc kỹ lưỡng sau phẫu thuật.

Địa chỉ:

- Số 1 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng

- Số 18 Trần Đại Nghĩa, Hai Bà Trưng

 • Nha khoa Avoré Clinic

Nha khoa Avoré Clinic áp dụng tiêu chuẩn khắt khe của Đức hàng đầu Việt Nam, mang lại cho bạn dịch vụ răng miệng hài lòng cùng mức giá ưu đãi. Avoré Clinic cũng thường có nhiều chương trình khuyến mãi để bạn có thể nhổ răng an toàn mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Địa chỉ: 15 Thái Phiên, Hai Bà Trưng

Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Tp Hồ Chí Minh

 • Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

Bệnh viện Vinmec là một trong những địa chỉ có uy tín nhất mà bạn nên tham khảo. Vinmec sở hữu độ ngũ chuyên gia đầu ngành cùng chất lượng y tế tối tân, dịch vụ chuyên nghiệp  đảm bảo nhổ răng khôn an toàn và không đau đớn sau nhổ.

Địa chỉ: 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, q.Bình Thạnh

 • Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Đội ngũ thực hiện phẫu thuật của bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn đều là những bác sĩ Hàn Quốc tay nghề cao, sử dụng trang thiết bị thăm khám và phẫu thuật tiên tiến nên được rất nhiều người tin cậy. Đây cũng là địa chỉ bệnh viện duy nhất sử dụng hệ thống phun sương Anios giúp vô trùng không khí để nhổ răng khôn đảm bảo với hiệu quả tốt nhất.

Địa chỉ: 49 Mạc Đĩnh Chi, p. Đa Kao, q.1

địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại tp.hcm

Ở thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều lựa chọn cơ sở uy tín để nhổ răng khôn

 • Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện trực tiếp thực hiện các khâu thăm khám cũng như phẫu thuật, điều trị cho bạn với đội ngũ y bác sĩ chất lượng. Đây còn là nơi đào tạo cho các tuyến bệnh viện đa khoa khác nên bạn hoàn toàn yên tâm với tay nghề của y bác sĩ tại đây, cùng mức giá phải chăng.

Địa chỉ: 263-265 Trần Hưng Đạo, p. Cô Giang, q.1

 • Nha khoa Paris

Nha khoa Paris sử dụng công nghệ máy siêu âm Piezotome nên nhổ răng rất an toàn, loại bỏ những lo lắng khi nhổ răng bằng các phương pháp thông thường. Thao tác của bác sĩ lành nghề, nhanh chóng, kiểm soát hệ thống gây tê tốt nên không tạo cảm giác đau khi nhổ răng khôn.

Địa chỉ:

- 179C, đường 3/2, q.10

- 97 đường Cộng Hòa, q. Tân Bình

- 87 đường Nguyễn Thái Học, q.1

 • Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc

Bệnh viện JW Hàn Quốc là một trong những bệnh viện thẩm mỹ quốc tế chất lượng cao tại thành phố Hồ Chí Minh. Đến nhổ răng tại đây bạn sẽ được chăm sóc kỹ lưỡng từ khâu thăm khám, để khi nhổ răng khôn và chăm sóc hậu phẫu.

Địa chỉ:  44 - 46 - 48 - 50 Tôn Thất Tùng, p. Phạm Ngũ Lão, TP,HCM

Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Đà Nẵng

 • Nha khoa Việt Pháp

Nha khoa Việt Pháp là một trong những địa chỉ uy tín nhất tại Đà Nẵng mà bạn có thể tới để thăm khám và nhổ răng. Với trang bị máy móc thế thệ cao, đội ngũ chuyên môn sâu về răng hàm mặt và phẫu thuật thẩm mỹ, Nha Khoa Việt Pháp chắc chắn sẽ có thể khiến bạn hài lòng.

Địa chỉ: 459 Lê Duẩn

113-115 Lê Độ

 • Nha khoa Đông Tây Hội Ngộ

Nha khoa Đông Tây Hội Ngộ được đánh giá là có có mô hình độc đáo trong khu vực Đông Nam Á vì kết hợp với các dịch vụ nha khoa có phí và hoạt động nhân đạo để thực hiện các chương trình chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. Đến nhổ răng khôn tại đây bạn sẽ có thể hoàn toàn yên tâm.

Địa chỉ: 269 Núi Thành, Hải Châu, Đà Nẵng

địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Đà Nẵng

Tham khảo địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Đà Nẵng

 • Nha khoa Quang Hải

Nha Khoa Quang hải do bác sĩ Nguyễn Quang Hải là giảng viên khoa răng hàm mặt của trường Đại học Y Dược Huế thành lập, phụ trách trực tiếp về mặt chuyên môn. Nha Khoa Quang Hải luôn đảm bảo chất lượng và an toàn cho khách hàng, là một trong những phòng khám tốt nhất tại Đà Nẵng.

Địa chỉ: Tầng 2, số 111 Nguyễn Phong Sắc, p. Khuê Trung, q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Hải Phòng

 • Trung tâm Nha khoa Nụ cười

379 Ngô Gia Tự, Cát Bi, Hải An, Hải Phòng

231C Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

 • Nha khoa Paris

Số 314 Tô Hiệu, Lê Chân, Hải Phòng

địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Hải Phòng

Tham khảo địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Hải Phòng

 • Nha khoa Sài Gòn

131 Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng

 • Nha khoa DDC

2C Nguyễn Bình (Đối diện 37 Nguyễn Bình), Ngô Quyền, Hải Phòng

 • Nha Khoa Nano

233M Trần Nguyên Hãn, Nghĩa Xá, Lê Chân, Hải Phòng

Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Thái Bình

 • Nha Khoa Hân Đào

Số 039, km số 7, đường 10 Thị Trấn Vũ Thư, Thái Bình

 • Trung tâm Nha khoa & Thẩm mỹ Anh Dũng

Số 34 - Đường Quang Trung, TP. Thái Bình

Số 75 - Đường 14/10 - TT.Tiền Hải, Thái Bình

địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Thái Bình

Tham khảo địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Thái Bình

 • Nha Khoa Đức Hậu

Lô 1.3 - Đường Lê Quý Đôn, Khu Đô Thị Trần Lãm, Tp Thái Bình

 • Nha Khoa Duy Hưng

44 B7 - Lê Quý Đôn, TP. Thái Bình

 • Nha Khoa Thái Hà

Số 479 Lý Bôn, Thái Bình

Trên đây Mái Ấm Nhỏ đã cung cấp cho bạn những điều cần biết về răng khôn và một vài địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại một vài thành phố lớn. Mọc răng khôn hay nhổ răng khôn đều là điều mà hầu hết chúng ta đều phải trải qua trong suốt cuộc đời. Mong rằng với những thông tin trên các bạn cũng đã có cho mình được cái nhìn đúng đắn về răng khôn và cách xử lý khi mọc cũng như nhổ răng khôn để bảo vệ sức khỏe bản thân.

>>> Xem thêm: Phụ nữ nên ăn gì cho cơ thể thơm?

1 lượt
Vote :