Top 15 loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Top 15 loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Cơ thể người cần nhiều chất chống oxy hóa để ngăn ngừa ung thư và các bệnh nguy hiểm. Chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung nguồn chất oxy hóa tốt cho sức khỏe qua top 15 thực phẩm giàu chất chống oxy hóa dưới đây.


Tầm quan trọng của chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa có vai trò rất quan trọng

Chất chống oxy hóa có vai trò rất quan trọng với cơ thể con người

Các gốc tự do làm tổn thương đến tế bào, một số tế bào có thể phục hồi nhưng một số tế bào khác sẽ hư hỏng vĩnh viễn gây nên ung thư, bệnh về tim mạch, tiểu đường, mất trí nhớ và suy giảm hệ miễn dịch. Chất chống oxy hóa là hợp chất giúp khử hoặc trung hòa các gốc tự do để ngăn chặn hoặc kìm hãm quá trình oxy hóa của chúng.

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ hàng tỷ tế bào trong cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do để ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Khi các gốc tự do sinh ra quá nhiều trong cơ thể mà chất chống oxy hóa nội sinh không đủ sức vô hiệu hóa chúng thì chúng ta cần bổ sung thêm các chất chống oxy hóa ngoại sinh lấy từ nguồn thực phẩm tự nhiên để bảo vệ cơ thể tránh khỏi bệnh tật, từ đó kéo dài tuổi thọ.

Top 15 thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất

Danh sách những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa dựa trên thước đo khả năng hấp thụ các gốc oxy của nhiều loại thức ăn trong ống nghiệm được các nhà nghiên cứu tìm hiểu.

Quả mâm xôi

mâm xôi

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi đứng đầu trong top thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Theo báo cáo của tạp chí Open Chemistry, quả mâm xôi đen giàu vitamin C, K và polyphenol, chứa chất chống oxy hóa cao gấp ba lần mâm xôi đỏ, là một nguồn chuyển hóa thứ cấp mạnh có lợi cho sức khỏe con người. Thường xuyên ăn quả mâm xôi giúp làm chậm lại sự suy giảm kỹ năng vận động và nhận thức ở những người cao tuổi.

Socola đen

Socola đen

Socola đen

Socola đen giàu chất chống oxy hóa như polyphenol và flavanoid rất tốt cho tim mạch. Có nghiên cứu cho thấy rằng socola với 70% cacao cực kì có ích với cơ thể. Tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng socola đen vì đây là thực phẩm chứa nhiều calo, dễ gây béo phì.

Nho tím

Nho tím

Nho tím

Nho tím/nho đỏ rất giàu anthocyanin và flavonoid là những hợp chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ ung thư và bệnh tim, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa, giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn.

Nho khô

Nho khô

Nho khô

Hàm lượng canxi, magie và kali có trong nho khô cao hơn so với nhiều loại thực phẩm khác, giúp bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể, là nguồn thực phẩm chống oxy hóa tuyệt vời chứa anthocyanins tăng cường năng lượng, chống lại sự mệt mỏi.

Đậu thận

Đậu thận

Đậu thận

Đậu thận chứa nhiều chất đạm và chất oxy hóa giúp tăng cường sức mạnh cơ, rất ít chất béo và không chứa cholesterol. Bạn có thể bổ sung đậu thận vào thực đơn hàng ngày bằng cách làm cà ri đậu hoặc dùng trong salad cũng rất ngon.

Nam việt quất

Nam việt quất

Nam việt quất

Một trong những loại quả giàu chất chống oxy hóa phải kể đến đó là nam việt quất. Nam việt quất chứa nhiều proanthocyanidins flavonoids là hợp chất ngăn sự kết dính của một số vi khuẩn có hại, chống oxy hóa rất hiệu quả và mạnh mẽ giúp phòng chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Lúa mạch

Lúa mạch

Lúa mạch

Nguồn vitamin E, sắt và kẽm trong lúa mạch có công dụng tốt trong phòng ngừa bệnh tim mạch. Lúa mạch còn chứa beta glucan giúp giảm cholesterol, chống hấp thu mỡ. Khi ngâm lúa mạch mọc mầm, hàm lượng chất chống oxy hóa tăng lên và dễ tiêu hóa hơn, giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất hiệu quả.

Súp lơ xanh

súp lơ

Súp lơ xanh

Những chất chống oxy hóa như lutein, carotenoid, beta carotene và zeaxanthin trong súp lơ xanh có tác dụng chống một số loại ung thư trực tràng, ung thư phổi... rất hiệu quả. Chất tạo nên vị đắng sulforaphane trong súp lơ giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh nguy hiểm khác. Cách ăn súp lơ tốt nhất là luộc hoặc hấp.

Cà chua

Cà chua

Cà chua

Cà chua chứa rất nhiều chất chống oxy hóa cần thiết như vitamin C, vitamin A và lycopene - được xem là chất chống oxy hóa mạnh nhất của chất carotenoid. Ăn nhiều cà chua giúp cải thiện sức khỏe, duy trì làn da khỏe đẹp, nâng cao hệ miễn dịch và ngừa ung thư. Ăn cà chua chín sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn ăn cà chua sống.

Quả óc chó

óc chó

Quả óc chó

Trong quả óc chó có lượng lớn chất oxy hóa là polyphenol, không chứa cholesterol, ít natri, đặc biệt tốt cho bà bầu. Chất chống oxy hóa trong quả óc chó giúp cơ thể ngăn ngừa tổn thương gan bởi nhiều loại hóa chất.

Các loại cam, chanh, bưởi chùm

trái cây họ cam

Cam, chanh, bưởi

Những loại quả thuộc họ cam quýt chứa rất nhiều vitamin C, flavanoid, anthocyanin, polyphenol là những chất oxy hóa tốt cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa nhiều loại bệnh khác nhau.

Anh đào (Cherry)

anh đào

Quả anh đào

Anh đào là loại trái cây chứa đến 17 chất chống oxy hóa khác nhau, được xem là có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao, làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên. Anh đào giàu quercetin, anthocyanin giúp giảm viêm và giảm cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa ung thư và bảo vệ tim mạch. Ngoài ra anh đào còn chứa lượng chất xơ lớn hỗ trợ tiêu hóa và giúp giảm cân.

Bông Atiso

Atiso

Bông Atiso

Bông Atiso chứa lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại rau, giúp đánh bật các gốc tự do có hại, tăng cường sức khỏe tim và gan. Atiso cũng là cung cấp nguồn chất xơ cao có ích cho hệ tiêu hóa.

Táo đỏ

táo

Táo đỏ

Táo đỏ là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, loại bỏ các thành động mạch, làm giảm cholesterol. Bạn nên ăn táo cả vỏ vì theo một nghiên cứu của Canada, vỏ táo đỏ chứa tới 80% chất chống oxy hóa.

Hạt hồ đào

Hạt hồ đào

Hạt hồ đào

Hạt hồ đào giúp giảm cholesterol trong cơ thể, giàu mangan với đặc tính chống oxy hóa có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, giữ làn da luôn săn chắc. Hạt hồ đào còn giúp ích cho sức khỏe tuyến tiền liệt với hàm lượng cao beta-sitosterol.

Bổ sung chất chống oxy hóa

thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Ăn đa dạng các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích cho cơ thể

Để cơ thể luôn có đủ chất chống oxy hóa để ngừa các loại bệnh thì bạn cần một chế độ ăn uống phong phú với những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác.

  • Vitamin A: Được tìm thấy trong trứng, sữa, bơ, gan
  • Vitamin C: Có trong hầu hết các loại trái cây, rau quả. Những quả chứa lượng vitamin C cao nhất là cam, dâu tây, đu đủ, kiwi... và các loại rau như bông cải xanh, cải xoăn, cà chua và ớt chuông.
  • Vitamin E: Có trong một số loại hạt như hạt hướng dương, đậu phộng, hạt dẻ và hạnh nhân. Ngoài ra còn một số loại rau như cải xoăn, rau bina và dầu như dầu ngô, dầu hạt cải, dầu hướng dương.
  • Beta-carotene: Có trong trái cây và rau nhiều màu sắc như đu đủ, đào, bí đỏ, bông cải xanh, khoai lang...
  • Lycopene: Được tìm thấy trong trái cây, rau màu hồng như bưởi hồng, dưa hấu, mơ, cà chua.
  • Selen: Có trong ngũ cốc như ngô, gạo, lúa mì và các loại hạt, đậu, sản phẩm thịt động vật và bánh mì.
  • Lutein: Có nhiều trong các loại rau lá xanh

Ngoài 15 thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như trên, bạn có thể bổ sung nhiều loại rau, quả, ngũ cốc đa dạng vào khẩu phần ăn của mình. Nếu bạn muốn dùng các loại thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin thì hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia.

>>> Xem thêm: 20 loại trái cây tốt cho bà bầu

1 lượt
Vote :