"Điểm danh" 30 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn

"Điểm danh" 30 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn

Việc ăn uống của phụ nữ mang thai có ảnh hưởng rất lớn tới thể chất và trí não của con trẻ sau này. Vậy danh sách những loại thực phẩm bà bầu không nên ăn là gì?


Thời kỳ thai sản là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng phát triển và trí tuệ của các bé. Cũng vì thế mà có không ít bố mẹ nghĩ rằng ăn thật nhiều món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng thì con mới khỏe, quan tâm điểm này hoàn toàn sai lầm. Nếu không muốn bé gặp nguy hiểm thì tốt nhất bạn nên biết tới các loại thực phẩm bà bầu tốt nhất nên tránh xa. Hãy cùng Mái ấm nhỏ “điểm danh” thực phẩm bà bầu không nên ăn trong bài viết dưới đây nhé.

 

Những thực phẩm nào bà bầu không nên ăn?

Những thực phẩm nào bà bầu không nên ăn?

30 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn trong suốt thời kỳ mang thai

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh là một trong những loại thực phẩm vô cùng nguy hiểm mà tất cả các mẹ bầu nên tránh. Nếu đu đủ hầm chân giò sẽ vô cùng tốt với những phụ nữ sau sinh bị thiếu sữa thì trong thời kỳ mang thai loại thực phẩm này chúng mình không nên “đụng tới”. Bởi lẽ đu đủ xanh chứa nhiều nhựa cùng với các enzym có tác dụng co thắt tử cung dẫn tới sảy thai. Với những phụ nữ đang trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên thì đây chính là thực phẩm “tai hại”.

Từ tháng thứ 6 trở đi, các mẹ bầu có thể ăn đu đủ chín để cung cấp thêm vitamin C, chất xơ, kali… và hỗ trợ đường tiêu hóa giúp bạn giảm thiểu tình trạng bị táo bón, khó tiêu.

 

Đu đủ

Đu đủ

Đậu nành

Đậu nành cùng với các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu, tào phớ… sẽ rất nguy hiểm với các mẹ bầu trong thời kỳ mang thai. Bởi cơ thể phụ nữ khi có bầu sẽ thay đổi về cơ chế điều hòa và nội tiết, đậu nành là thực phẩm giúp bổ sung dưỡng chất rất tốt giúp hạn chế hiện tượng thường gặp như da khô, rát âm đạo… Nhưng tác hại của đậu nành mang lại chính là khiến thai nhi có nguy cơ bị khuyết bộ phận sinh dục với bé trai và tăng khả năng bị u nang buồn trứng với mẹ.

 

Đậu nành

Đậu nành

Thịt nguội

Hầu hết các loại thịt nguội đều có vi khuẩn listeria – loại vi khuẩn có khả năng sống sót trong môi trường lạnh giá lên tới âm 40 độ C. Chúng có khả năng làm sảy thai rất cao đối với phụ nữ đang trong giai đoạn nghén 3 tháng đầu tiên. Vì thế các mẹ bầu nên tuyệt đối tránh xa các loại thực phẩm từ thịt nguội như xúc xích,  jam bông, thịt hun khói… Nên ăn các loại thực phẩm được nấu chín tuyệt đối để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

 

Thịt nguội

Thịt nguội

Rau răm

Với các món ăn như cháo lươn, trứng vịt lộn, nộm… thì rau răm chính là nguyên liệu không thể thiếu. Tuy nhiên với những chị em phụ nữ đang mang thai thì không nên ăn những món có rau răm bởi chúng có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, làm co bóp cơ trơn dễ dẫn tới tình trạng bị sảy thai nếu ăn quá nhiều.

 

Rau răm

Rau răm

Ngải cứu

Nếu sử dụng quá nhiều ngải cứu thì phụ nữ rất dễ bị sảy thai, dù đây là thành phần không thể thiếu trong bài thuốc an thai giúp điều hòa khí huyết cho bà bầu. Tuy nhiên bạn nên sử dụng đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ, chứ không tùy tiện đem ra dùng sẽ rất nguy hiểm.

 

Ngải cứu

Ngải cứu

Rau sam

Rau sam mang tính hàn, có khả năng làm co bóp tử cung dẫn tới sảy thai. Chính vì vậy các mẹ tuyệt đối không nên ăn loại thực phẩm này trong suốt thời kỳ mang bầu dù có thèm tới đâu.

 

Rau sam

Rau sam

Dứa

Dứa là loại thực phẩm rất bổ dưỡng chứa nhiều enzym và vitamin C giúp chuyển hóa protein nhanh chóng, tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên trong dứa cũng chứa thành phần bromelain – chất có khả năng làm mềm tử cung, kích thích tử cung co bóp dẫn tới bóc tách túi thai và sảy thai.

 

Dứa

Dứa

Rau ngót

Cũng như dứa, rau ngót có khả năng làm sảy thai bởi trong loại thực phẩm này có chứa thành phần paraverin gây mềm tử cung. Đặc biệt trong thời gian 3 tháng đầu tiên các mẹ bầu không nên ăn rau ngót để không bị động thai hoặc sảy thai.

 

Rau ngót

Rau ngót

Mướp đắng

Nếu thấy trong bữa ăn có món chứa mướp đắng thì các mẹ bầu nên đặc biệt tránh xa. Mướp đắng có các chất như monodicine, vicine, quinine có tác dụng gây co bóp tử cung rất có hại với phụ nữ đang mang thai.

 

Mướp đắng

Mướp đắng

Măng tươi

Cứ khoảng 1kg măng tươi có chứa tới 230mg chất cyanide – chất có khả năng kết hợp cùng với các enzyme trong hệ tiêu hóa để biến thành acid cyanhydric rất độc đối với cơ thể. Với những người có cơ địa yếu cũng nên hạn chế ăn các món ăn có măng tươi, chị em phụ nữ mang thai nên cẩn trọng khi ăn loại thực phẩm này.

 

Măng tươi

Măng tươi

Hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao

Hải sản có chứa rất nhiều dinh dưỡng giúp phát triển trí não của trẻ, tuy nhiên cũng có không ít thực phẩm từ biển chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá ngừ… Các mẹ bầu vô tình ăn các loại hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới não bộ, thính giác, thị lực của bé.

Thay vào đó, bạn nên tích cực ăn các loại thực phẩm như cá hồi, cá rô phi, cá chép, cá da trơn… bởi hàm lượng thủy ngân thấp mà giàu vitamin, protein bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ.

 

Hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao

Hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao

Cam thảo

Chị em phụ nữ khi đang mang bầu không nên ăn những thực phẩm có chứa cam thảo bởi chúng có khả năng làm co thắt dạ con khiến động thai.

 

Cam thảo

Cam thảo

Sushi

Có khá nhiều cô gái “bị nghiền” món sushi, tuy nhiên trong khi đang bầu bí thì hãy dẹp bỏ cơn thèm này sang một bên mà hi sinh cho em bé. Sushi có chứa cá sống – thực phẩm có khả năng khiến các mẹ bầu dễ bị ngộ độc. Hãy tích cực ăn chín, uống sôi để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi trong suốt thời kỳ “bụng mang dạ chửa” chị em nhé.

 

Sushi

Sushi

Thịt gia cầm sống

Thịt gia cầm sống có chứa khá nhiều vi khuẩn có hại cho em bé. Đặc biệt là khi tiếp xúc trực tiếp với chúng nhưng không rửa sạch tay thì sẽ vi khuẩn có hại sẽ rất dễ chui vào cơ thể qua đường tiêu hóa. Vì thế, hãy lựa chọn những loại gia cầm đã được làm sạch và tiệt trùng làm nguyên liệu để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

 

Thịt gia cầm sống

Thịt gia cầm sống

Động vật có vỏ sống

Các loại thực phẩm sống như sò, ốc, hàu… là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, thậm chí là nguy hiểm tới thai nhi vì chúng có chứa các ký sinh trùng và vi khuẩn có hại. Do đó, nếu muốn thưởng thức các loại động vật có vỏ sống thì bạn nến chế biến sạch sẽ và nấu kỹ tới khi vỏ mở thì mới được thưởng thức.

 

Động vật có vỏ sống

Động vật có vỏ sống

Pate

Pate được làm từ các loại thịt không đảm bảo chất lượng nên rất dễ bị hỏng, trong pate cũng rất dễ có các chất listeria có ảnh hưởng rất lớn tới tim mạch, huyết áp của mẹ và bé. Dù bạn có giữ pate trong tủ lạnh thì cũng chỉ làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn chứ không thể khử được chúng.

Ngoài ra pate còn được làm từ gan động vật chứa nhiều cholesterol cùng với một lượng lớn vitamin A có khả năng khiến cho em bé bị di tật vì dư thừa quá nhiều chất dinh dưỡng. Do đó hãy loại bỏ ngay pate ra khỏi thực đơn của mẹ bầu nhé.

 

Pate

Pate

Lạc (đậu phộng)

Cứ khoảng 100 người thì có tới 2 người bị dị ứng đậu phộng, đặc biệt là với phụ nữ đang mang thai thì nguy cơ dễ bị kích ứng hơn. Đậu phộng có chứa hàm lượng chất đạm dị ứng dễ khiến mẹ bị di ứng, từ đó con sinh ra cũng bị dị ứng theo. Do đó, hãy cân nhắc trước khi ăn các loại thực phẩm có đậu phộng, với những người có tiền sử bị dị ứng thì nên đặc biệt tránh xa.

 

Lạc (đậu phộng)

Lạc (đậu phộng)

Giá đỗ

Giá đỗ hoặc rau mầm có chứa vi khuẩn gây hại cho cơ thể bé. Do đó hãy hạn chế ăn giá đỗ trong suốt thời kỳ mang thai nhé.

 

Giá đỗ

Giá đỗ

Dưa muối

Dưa muối thực chất là quá trình lên men các rau củ quả dưới tác dụng của vi sinh vật, việc các cô nàng bầu bí ăn quá nhiều dưa muối sẽ tích tụ nhiều nitrate – chất độc có hại cho thai nhi.

 

Dưa muối

Dưa muối

Củ dền

Nếu bạn nghĩ củ dền bổ máu sẽ rất tốt cho sức khỏe của bé thì đó là một sai lầm lớn bởi củ dền có thể oxy hóa máu thành methemoglobin khiến hồng cầu mất khả năng vận chuyển oxi. Cũng vì thế mà không ít mẹ bầu bị thiếu máu và em bé sinh ra dễ bị ngộ độc khi mang bầu ăn quá nhiều món có củ dền.

 

Củ dền

Củ dền

Khoai tây

Khoai tây có chứa hàm lượng solaninne – chất kiềm sinh vật khiến thai nhi bị dị tật, dị dạng nếu ăn quá nhiều. Đặc biệt là khoai tây đã mọc mầm thì hàm lượng độc tố còn cao hơn nữa. Do đó hãy hạn chế ăn khoai tây khi đang mang bầu nhé.

 

Khoai tây

Khoai tây

Salad

Phần lớn các loại salad đều có nước sốt làm từ trứng sống rất có hại cho sức khỏe thai nhi, do đó hãy lựa chọn các loại nước sốt đóng chai có thành phần an toàn từ trứng tiệt trùng và tự tay chế biến salad để đảm bảo an toàn.

 

Salad

Salad

Ớt và gừng

Ớt và gừng đều là những thực phẩm có tính nóng, chúng có thể gây ra táo bón, ảnh hưởng tới đường tiêu hóa của mẹ. Trong gừng còn chứa gingerol khiến mạch máu mỏng và làm máu đóng cục. Hãy hạn chế sử dụng hai loại thực phẩm này trong thời kỳ mang thai, với những nàng bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu thì không nên dùng.

 

Ớt và gừng

Ớt và gừng

Củ sắn

Củ sắn có chứa hàm lượng axite cyanhydric (HCN) có nhiều ở hai đầu và vỏ gây ra rối loạn tiêu hóa dẫn tới ngộ độc thức ăn. Đặc biệt, sắn cao sản còn có lượng HCN còn cao hơn nữa nên các mẹ bầu nên kiêng thực phẩm này trong quá trình mang thai. 

 

Củ sắn

Củ sắn

Nhãn

Trong nhãn có chứa glucoze dễ gây táo bón, nóng trong và nổi mụn. Ăn nhiều nhãn còn khiến đường huyết trong máu tăng cao, những mẹ bầu từng có tiền sử bị đái tháo đường thì tuyệt đối không nên ăn nhãn.

 

Quả nhãn

Quả nhãn

Táo mèo

Trong đông y, táo mèo có tác dụng chữa tăng huyết áp, kích thích tiêu hóa, tuy nhiên thực phẩm này lại vô cùng có hại với những bà bầu vì nó có khả năng gây co bóp tử cung dễ khiến bé bị sinh non hoặc sảy thai.

 

Táo mèo

Táo mèo

Trà thảo mộc

Các loại trà thảo mộc làm mát cơ thể rất tốt nhưng lại có nguy cơ khiến mẹ bầu bị sảy thai. Do đó hãy hạn chế sử dụng các loại trà thảo mộc trong suốt quá trình mang thai để đảm bảo cho con yêu được bình an nhé.

 

Trà thảo mộc

Trà thảo mộc

Cà phê

Với những cô nàng công sở hoặc thường xuyên phải làm việc khuya thì cà phê chính là người bạn đồng hành. Tuy nhiên hãy dừng ngay việc uống cà phê khi bắt đầu bước vào quá trình thai nghén. Đặc biệt trong ba tháng đầu tiên bà bầu không nên uống vì trong cà phê có chứa chất kích thích tạo hưng phấn và gây mất ngủ.

 

Cà phê

Cà phê

Chất có cồn

Chất có cồn đều không hề tốt chút nào, chúng có khả năng gây dị tật cho bé, khiến thai nhi chậm phát triển, dễ bị sảy thai. Vì thế bạn không nên đụng tới chất có cồn trong suốt thời gian thai nghén nhé.

 

Chất có cồn

Chất có cồn

Nước ép chưa được khử trùng

Uống nước ép thường xuyên rất tốt cho mẹ và bé, nó cung cấp nước cùng với vitamin giúp phát triển trí não và cơ thể. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn các loại nước ép đảm bảo chất lượng, đã được khử trùng sạch sẽ chứ không nên tùy tiện mua sẵn ngoài đường. Rất có thể loại nước ép đó có chưa vi khuẩn listeria gây hại cho thai nhi.

 

Nước ép chưa được khử trùng\

Nước ép chưa được khử trùng

Mẹ bầu nên ăn những loại thực phẩm nào?

Việc lên thực đơn khẩu phần ăn đa dạng nhiều chất dinh dưỡng giúp em bé có khả năng phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Do đó, hãy tích cực ăn các loại thực phẩm chứa sắt và vitamin B như thịt bò, heo, gia cầm… đảm bảo chất lượng giúp tạo ra hồng cầu bổ sung cho máu trong cơ thể mẹ. Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc như bột mỳ, gạo lức, yến mạnh… hay rau xanh, sữa, các loại hạt… cũng chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu. Các mẹ bầu nên có chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ các chất cần thiết nhằm bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bản thân và thai nhi.

 

chế độ ăn đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng

Mẹ bầu nên có chế độ ăn đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng

Hi vọng với danh sách những loại thực phẩm bà bầu không nên ăn mà Mái ấm nhỏ vừa chia sẻ ở trên, các mẹ bầu sẽ có một thực đơn hoàn hảo với đầy đủ chất dinh dưỡng cho con yêu của mình.

>>> Xem thêm: Thực đơn 40 món ăn dặm cho bé từ 5 - 8 tháng tuổi

1 lượt
Vote :