Thực đơn 40 món ăn dặm cho bé từ 5 – 8 tháng tuổi

Thực đơn 40 món ăn dặm cho bé từ 5 – 8 tháng tuổi

Việc lựa chọn các món ăn dặm dành cho các bé từ 5 – 8 tháng tuổi đang được khá nhiều bà mẹ trẻ quan tâm và tìm kiếm. Nên áp dụng phương pháp ăn dặm như thế nào cho khoa học và tiến bộ nhất?


Bước vào tuổi ăn dặm, các bé sẽ bắt đầu có sự thay đổi về ý thức và bắt đầu có suy nghĩ. Thêm vào đó, lượng sữa mẹ sẽ giảm dần cùng với số bữa ăn dặm tăng lên. Chính vì thế các mẹ cần đặc biệt quan tâm về thực đơn và phương pháp ăn dặm cho các bé. Hiện nay, có khá nhiều mẹ bỉm sữa áp dụng phương pháp ăn dặm dành cho bé từ 5 – 8 tháng tuổi của người Nhật bởi đây là thực đơn khoa học và tiến bộ. Hãy cùng Mái ấm nhỏ khám phá thực đơn 40 món ăn dặm dành cho bé từ 5 – 8 tháng tuổi của người Nhật trong bài viết dưới đây nhé.

thực đơn và phương pháp ăn dặm

Các mẹ cần đặc biệt quan tâm về thực đơn và phương pháp ăn dặm

Thực đơn ăn dặm dành cho bé từ 5 – 6 tháng tuổi

Những bé trong độ tuổi từ 5 – 6 tháng tuổi mới bắt đầu ăn dặm nên số lượng bữa ăn chỉ cần 1 bữa/ngày và cần có bổ sung thêm lượng sữa nếu cần thiết. Đặc biệt trong giai đoạn này bạn không nên cho muối vào trong các món ăn của bé bởi muối không hề tốt cho thận của bé. Thay vào đó, hãy tăng cường cho bé ăn nước rau củ, nước gạo, nước rau luộc… là đủ.

Với những em bé lười ăn vì chưa quen thì không nên ép mà ngừng lại khoảng 2 – 3 ngày rồi chế biến các món ăn dặm trơn cho bé ăn lại.

1. Cháo bắp

Cháo bắp

Cháo bắp

Nguyên liệu:

  • 2 thìa cà phê cháo trắng
  • 2 thìa cà phê ngô nghiền

Cách chế biến: Nấu sôi cháo rồi cho ngô hạt đã xay nhuyễn vào đun cho tới khi mềm và bỏ bã. Thời gian nấu cháo trong vòng 4 – 5 phút.

2. Súp bánh mỳ sữa

Nguyên liệu:

  • Sữa: 60ml
  • Bánh mỳ gối: 1/4 lát

Các chế biến: Dùng 60ml sữa đun sôi rồi cho bánh mỳ gối đã bỏ phần viền cứng vào trong nồi. Lưu ý là bánh mỳ phải được xé nhỏ trước khi cho vào sữa và đun bằng lửa nhỏ. Khi thấy súp sôi là có thể tắt bếp được. Lưu ý, nếu dùng sữa bột thì bạn phải pha theo tỷ lệ để được 60ml sữa và chế biến như trên.

3. Súp khoai tây sữa

Nguyên liệu:

  • Khoai tây: 1/8 củ
  • Sữa: 60ml

Cách chế biến: Khoai tây làm sạch, gọt vỏ, luộc chin và đánh nhuyễn cho vào sữa đang đun sôi. Tiếp tục đun thêm khoảng 5 – 7 phút thì tắt bếp và nghiền thành súp khoai tây và cho bé ăn.

4. Súp sữa bí đỏ

Súp sữa bí đỏ

Súp sữa bí đỏ

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 20g (nên chọn những quả bí đỏ có màu sậm vì hàm lượng vitamin A rất cao)
  • Sữa: 60ml

Cách chế biến: Bí đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi đun chín và đánh nhuyễn. Cho 60ml sữa vào nồi đun sôi và cho bí đỏ vào ninh cho tới khi mềm. Sau khoảng 5 phút thì tắt bếp và nghiền nhuyễn hỗn hợp trên rồi cho các bé ăn.

5. Sữa đậu nành trộn chuối

Sữa đậu nành trộn chuối

Sữa đậu nành trộn chuối

Nguyên liệu:

  • Chuối chín: 1/2 quả
  • Sữa đậu nành: 60 – 80ml

Cách làm: Nghiền nhỏ chuối và trộn chung với sữa đậu nành. Bạn không cần đun sôi mà có thể cho các bé ăn trực tiếp.

6. Cà rốt nghiền

Nguyên liệu:

  • Cà rốt nghiền: 1/4 củ
  • Cháo trắng: 2 thìa cà phê

Cách làm: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín và đánh nhuyễn lấy 2 thìa cà phê. Bạn có thể để riêng nguyên liệu này và xúc một thìa cháo trắng cho bé ăn trước rồi tới cà rốt nghiền hoặc trộn thành hỗn hợp.

7. Cháo đậu cô ve

Nguyên liệu:

  • Cháo trắng: 2 thìa cà phê
  • Đậu cô ve nghiền: 2 thìa cà phê

Cách thực hiện: Đậu cô ve tươi làm sạch, đem đi luộc và nghiền nhỏ. Đun sôi cháo trắng và cho đậu nghiền vào trộn đều, để sôi rồi tắt bếp.

8. Cháo rau chân vịt

Cháo rau chân vịt

Cháo rau chân vịt

Nguyên liệu:

  • Cháo trắng: 2 thìa cà phê
  • Rau chân vịt nghiền: 2 thìa cà phê

Cách thực hiện: Nhặt lá và bỏ toàn bộ thân rau chân vịt, rửa sạch rồi luộc chín, nghiền nhỏ. Đun sôi cháo trắng rồi cho rau chân vịt nghiền vào, khuấy hỗn hợp tới khi sôi lại thì tắt bếp. Rau chân vịt rất có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ em nên bạn có thể cho em bé nhà mình ăn dặm thường xuyên.

9. Mỳ Udon nấu rau củ

Nguyên liệu:

  • Mỳ Udon: 20g
  • Nước súp rau củ: 60ml (1/2 cốc)
  • Bột gạo: 1 muỗng cà phê

Cách thực hiện: Đun nước súp rau củ cho sôi rồi cho mỳ vào và vặn lửa nhỏ chờ tới khi mỳ mềm. Sau đó cho thêm bột gạo vào để tạo độ sánh và đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Bạn có thể mua mỳ đã chế biến sẵn hoặc tự làm.

10. Thạch táo tươi

Nguyên liệu:

  • Táo đỏ: 1/4 quả
  • Bột làm đông (gelatin): 1/4 thìa cà phê (nếu không có thể thay thế bằng bột thạch: 1/4 thìa cà phê)
  • Súp nước lạnh: 1 thìa

Cách thực hiện: Gọt vỏ táo, cắt nhỏ và hấp cho chín mềm rồi nghiền nhỏ. Sau đó cho thêm bột làm đông hoặc bột thạch đã hòa tan rồi khuấy đều. Cho hỗn hợp vào lò vi sóng quay trong khoảng 30s rồi cho vào tủ lạnh để làm lạnh.

Bạn cũng có thể thay thế táo bằng lê để thay đổi thực đơn ăn dặm cho bé.

11. Nước đào và chanh

Nguyên liệu:

  • Đào: 1/4 quả
  • Nước chanh vừa đủ

Cách thực hiện: Đào gọt vỏ, bỏ hạt, cắt nhỏ rồi đem hấp chín. Bạn cũng có thể bỏ trong giấy wrap và quay trong lò vi sóng trong vòng 2 phút trước khi đem ra nghiền. Cuối cùng là cho thêm nước chanh vào và trộn đều.

12. Thạch cà chua

Nguyên liệu:

  • Cà chua nhỏ: 1 quả
  • Gelatin: 1 thìa cà phê
  • Súp nước lạnh: 1/2 thìa

Cách thực hiện: Trộn gelatin với súp nước lạnh rồi cho vào lò vi sóng quay trong vòng 1 phút. Cà chua bỏ vỏ và hạt rồi đem đi hấp chín, nghiền nhuyễn. Nên lựa chọn những quả cà chua chín tự nhiên, nếu không thì có thể thêm 1/4 thìa đường vào cà chua khi đã đánh nhuyễn. Sau đó cho nước gelatin vào và cho vào tủ đông trong vòng 20 phút là có thể đem ra thưởng thức.

13. Sữa chua dưa lưới

Sữa chua dưa lưới

Sữa chua dưa lưới

Nguyên liệu:

  • Dưa lưới: 10g tương đương 1/2 thìa
  • Sữa chua trắng: 2 thìa cà phê

Cách thực hiện: Dưa lưới bỏ vỏ, cắt nhỏ và đem đi hấp chín trộn đều cùng với 2 thìa cà phê sữa chua trắng. Trộn đều hỗn hợp và cho bé thưởng thức.

14.Tào phớ vị cam

Nguyên liệu:

  • Nước cam: 1 thìa cà phê
  • Đậu phụ tươi: 2 thìa cà phê

Cách thực hiện: Cho nước cam vào đậu phụ tươi đã nghiền mịn và để lạnh cho tới khi đậu phụ đông lạnh. Nên chọn những loại đậu phụ đang còn ấm thì sẽ dễ dàng nghiền hơn.

15. Táo nghiền

Táo nghiền

Táo nghiền

Nguyên liệu:

  • Táo đỏ: 1/4 quả

Cách làm: Táo đỏ gọt vỏ, cắt nhỏ và quay trong lò vi sóng trong vòng 1,5 phút rồi đem ra đánh nhuyễn. Với những loại táo chua thì có thể cho thêm 1/4 thìa đường và rim táo trước khi đánh nhuyễn.

16. Súp sữa chua dâu tây

Súp sữa chua dâu tây

Súp sữa chua dâu tây

Nguyên liệu:

  • Dâu tây: 2 quả
  • Sữa chua trắng: 2 thìa

Cách thực hiện: Dâu tây rửa sạch, xay nhuyễn rồi trộn cùng với sữa chua trắng. Các mẹ nên cho bé ăn súp sữa chua dâu tây vào mùa hè vì dâu tây có chứa nhiều vitamin C.

17. Đậu hũ trộn nước cam

Nguyên liệu:

  • Nước cam: 15ml
  • Đậu hũ non: 30ml

Cách chế biến: Đậu hũ nghiền nhuyễn khi đang còn nóng rồi trộn đều với nước cam. Có thể luộc lại đậu hũ, nghiền và cho qua lưới lọc để không còn cặn nữa.

Thực đơn ăn dặm dành cho bé từ 7 – 8 tháng tuổi

Các bé ở độ tuổi này đã bắt đầu có thể cho thêm thịt nạc, cá… để tăng cường protein và da dạng thực đơn. Số bữa ăn dặm cũng tăng lên 2 bữa/ngày đồng thời giảm dần lượng sữa để các bé quen ăn dặm hơn.

18. Cháo mận muối

Nguyên liệu:

  • Cháo trắng: 4 thìa cà phê
  • Mận muối (hay ô mai mận): 1/4 quả
  • Tỏi tây

Cách thực hiện: Đun sôi cháo trắng và nghiền cho nhuyễn rồi bỏ mận muối cũng nghiền nát và bỏ hạt vào. Khi hỗn hợp đã sôi thì tắt bếp và cho thêm tỏi tây lên trên. Nếu ô mai mận bị cứng thì nên ngâm trong nước nóng khoảng 10 phút trước và trước khi chế biến.

19. Cháo thịt trắng và cà rốt

Cháo thịt trắng và cà rốt

Cháo thịt trắng và cà rốt

Nguyên liệu:

  • Cà rốt: 50g
  • Thịt cá: 30g
  • Rong biển tươi: 1/2 thìa cà phê (hoặc 1 thìa rong biển khô)
  • Bột gạo:1/2 thìa cà phê
  • Nước súp

Cách thực hiện:

  • Cà tốt gọt bỏ, cắt nhỏ, luộc rồi nghiền nhuyễn.
  • Rong biển có thể ngâm, rửa sạch và luộc trong vòng 1 – 3 phút. Rong biển phải rửa thật sạch bằng nước lạnh và luộc bằng nước lạnh để không bị mặn
  • Thịt cá luộc lọc hết xương và da
  • Đun sôi nước súp trong vòng 3 phút rồi cho thêm cà rốt nhuyễn, rong biển cắt nhỏ và thịt cá vào tiếp tục đun sôi. Cuối cùng là cho bột gạo đã hòa tan vào rồi chờ cho sôi và tắt bếp.

20. Cháo đậu vô ve và vừng đen

Nguyên liệu:

  • Đâu cô ve
  • Cháo trắng: 4 thìa
  • Nước súp hoặc nước rau củ, nước hầm xương: 1 thìa nước canh
  • Vừng đen vừa đủ

Cách thực hiện: Đậu cô ve làm sạch, luộc chín và nghiền nhỏ lấy một thìa rồi nấu cùng với cháo trắng và nước súp. Khi sôi thì cho thêm vừng đen lên trên rồi tắt bếp.

21. Sốt thịt gà băm nấu khoai môn

Nguyên liệu:

  • Khoai môn: 70g
  • Thịt gà băm nhỏ: 2 thìa
  • Bột gạo hoặc bột năng, bột khoai tây vừa đủ
  • Nước súp: 100ml
  • Hành lá băm nhuyễn: 2 thìa
  • Nước xì dầu vừa đủ

Cách thực hiện: Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt vỏ rồi hấp chín hoặc hấp trong lò vi sóng trong vòng 2 phút trước khi đánh nhuyễn. Cho thịt gà băm cùng với nước súp, nước tương lên đun cho tới khi sôi. Khi gà mềm thì cho cho bột gạo, khoai môn nghiền và hành lá vào rồi tắt bếp.

22. Cháo cá cơm lá dâu non

Cháo cá cơm lá dâu non

Cháo cá cơm lá dâu non

Nguyên liệu:

  • Cháo trắng: 4 thìa cà phê
  • Cá cơm: 1 thìa
  • Lá dâu non: 1 -2 lá

Cách thực hiện:

  • Cá cơm đun cùng với nước lá chè xanh sẽ khử được mùi tanh trong vòng 5 – 7 phút cho chín rồi nghiền nhuyễn.
  • Lá dâu rửa sạch, hấp chín và nghiền nhuyễn
  • Nấu sôi cháo trắng rồi cho ra đĩa và cho cá cơm và lá dâu lên trên.

Có thể thay thế cá cơm bằng các loại các khác nhưng phải lọc sạch xương và nghiền sao cho bé có thể ăn được.

23. Khoai tây nghiền trộn gan gà

Nguyên liệu:

  • Khoai tây: 20g
  • Gan gà: 20g
  • Cải bó xôi: 10g
  • Bột năng vừa đủ
  • Nước dùng gà: 1 thìa nước súp
  • Nước tương: 1/2 thìa cà phê

Cách thực hiện:

  • Khoai tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ và đem đi hấp rồi làm nhuyễn
  • Gan gà rửa sạch, trùng qua nước sôi cùng với gừng để khử mùi tanh trước khi đem đi hấp chín và đánh nhỏ
  • Đun sôi nước dùng gà, cho thêm nước tương cùng với những nguyên liệu trên vào nấu trong lửa nhỏ. Khi hỗn hợp đã sôi thì cho thêm bột năng để tạo độ sánh, cuối cùng là rắc thêm cả bó xôi lên trên và tắt bếp.

24. Cháo và tương bột

Nguyên liệu:

  • Tương bột: 1 thìa cà phê
  • Cháo: 4 thìa cà phê

Cách làm: Hòa tương bột với nước lạnh cho tan hết rồi cho vào cháo đang đun và khuấy đều tới khi sôi lại và tắt bếp.

25. Khoai lang nghiền với pate gan

Nguyên liệu:

  • Khoai lang: 40g
  • Lòng đỏ trứng: 1 quả
  • Sữa bột: 15ml
  • Pate vừa đủ
  • Có thể thêm rau củ nếu thích

Cách thực hiện:

  • Khoai lang làm sạch, gọt vỏ và hấp và làm nhuyễn
  • Trộn lòng đỏ trứng với sữa bột rồi đun hỗn hợp trên bếp trong vòng 10 phút
  • Cho khoai lang nghiền, pate cùng với rau củ vào khi hỗn hợp đã sôi, đun cho tới khi mềm thì tắt bếp. Cho bé ăn khi món đang còn ấm.

26. Súp miso nấu khoai tây

Súp miso nấu khoai tây

Súp miso nấu khoai tây

Nguyên liệu:

  • Khoai tây: 30g
  • Tương miso: 1 thìa cà phê
  • Nước dùng: 60ml

Cách làm: Nghiền nhỏ khoai tây đã hấp chín rồi cho vào nồi nước dùng đang sôi, thêm 1 thìa tương miso và đun thêm 2 phút cho ngấm.

27. Đậu phụ nghiền nấu với sốt rau củ

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ bìa: 3 thìa canh
  • Thịt ức gà: 20g
  • Hành tây: 10g
  • Nước súp: 60ml
  • Bột năng: 1/2 thìa cà phê
  • Nước xì dầu vừa đủ

Cách thực hiện:

  • Luộc hành tây cùng với nước súp rồi băm nhỏ
  • Ức gà làm sạch, băm nhỏ rồi cho vào nồi nước súp đang sôi. Sau đó cho thêm hành tây và xì dầu vào, đun sôi thêm 2 phút rồi tắt bếp
  • Cho đậu phụ bìa đã luộc chín, nghiền nhỏ lên trên

28. Bí đỏ nghiền trộn sữa

Bí đỏ nghiền trộn sữa

Bí đỏ nghiền trộn sữa

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 40g
  • Bơ: 1/4 thìa cà phê
  • Sữa bột: 30g

Cách thực hiện:

  • Bí đỏ gọt vỏ, làm sạch, hấp chín và nghiền nhuyễn, để nguội
  • Bơ làm tan chảy và hòa cùng với 30g sữa bột
  • Trộn hai hỗn hợp trên lại với nhau và cho bé thưởng thức

29. Súp bánh mỳ và táo

Nguyên liệu:

  • Bánh mỳ gối: 6 lát
  • Táo: 1/8 quả
  • Nước dùng gà: 100ml

Cách thực hiện:

  • Táo cắt mỏng, hấp chín và nghiền nhuyễn
  • Bánh mỳ gối bỏ phần viền và xé nhỏ đun cùng với 100ml nước dùng gà trên bếp tới khi mềm thì tắt bếp rồi cho thêm táo lên trên.

30. Đậu phụ với cá hồi sốt cà chua

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ: 30g
  • Cà chua: 1/6 quả
  • Cá hồi: 2 thìa

Cách thực hiện:

  • Nếu dùng loại cá hồi đóng hộp thì cần vắt sạch dầu và nghiền nhỏ, còn cá tươi thì cần làm sạch, hấp chín, lọc bỏ xương và nghiền nhỏ. Có thể hấp cùng với hành tây để tạo mùi thơm.
  • Đậu phụ luộc trong vòng 10 phút rồi đánh nhuyễn
  • Cà chua bỏ vỏ, hạt, nghiền nhuyễn
  • Trộn các hỗn hợp trên lại với nhau

31. Bánh mỳ nghiền với cam và sữa

Bánh mỳ nghiền với cam và sữa

Bánh mỳ nghiền với cam và sữa

Nguyên liệu:

  • Bánh mỳ gối: 6 lát
  • Nước cam: 10 – 15ml
  • Sữa: 60ml

Cách thực hiện: Bỏ phần viền cứng của bánh mỳ, xé nhỏ và đun cùng với hỗn hợp nước cam, sữa trong thời gian khoảng 2 phút thì tắt bếp.

32. Đậu phụ với sốt cà rốt và sữa ngô nghiền

Nguyên liệu:

  • Sữa ngô đóng hộp: 2 thìa cà phê
  • Đậu phụ: 30g
  • Cà rốt: 10g
  • Bột năng vừa đủ
  • Nước dùng gà: 60ml
  • Xì dầu (có thể có hoặc không)

Cách thực hiện:

  • Cà rốt làm sạch, cắt nhỏ, hấp chín rồi đánh nhuyễn
  • Đậu phụ luộc chín, nghiền nhỏ
  • Đun sôi nước dùng gà cùng với sữa ngô và xì dầu tới khi sôi trên lửa nhỏ rồi cho cà rốt nhuyễn vào. Sau đó cho thêm bột năng vào để tạo đổ sánh.
  • Bày đậu phụ đã nghiền vào đĩa rồi cho hỗn hợp vừa đun lên trên.

33. Súp bánh mỳ phô mai

Nguyên liệu:

  • Bánh mỳ gối: 6 lát
  • Nước dùng gà: 100ml
  • Phomai: 10g

Cách thực hiện: Bánh mỳ bỏ phần viền, xé nhỏ và đun cùng với nước dùng gà và phomai trong lửa nhỏ trong vòng 3 phút sau đó là tắt bếp và trộn đều hỗn hợp.

34. Bánh xốp đậu phụ

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ: 20g
  • Lòng đỏ trứng: 1/2 quả
  • Sữa: 60ml
  • Bột khoai tây vừa đủ
  • Một nhúm đường

Cách thực hiện:

  • Khuấy đều hỗn hợp lòng đỏ trứng, sữa và đường rồi đun trên bếp lửa tới khi nặng tay. Thêm bột khoai tây và khuấy đều tay
  • Đậu phụ luộc chín dằm nhuyễn và cho vào hỗn hợp trên. Trộn đều, tắt bếp và để trong ngăn đông tủ lạnh.

35. Súp bánh mỳ rau củ kiểu ý

Sốt bánh mỳ rau củ kiểu ý

Sốt bánh mỳ rau củ kiểu ý

Nguyên liệu:

  • Bánh mỳ gối: 6 lát
  • Nước dùng rau củ: 100ml
  • Cà chua: 10g (hoặc thay thế bằng 1 thìa cà phê tương cà)
  • Một chút phomai sợi

Cách thực hiện:

  • Bánh mỳ gối bỏ phần viền, xe nhỏ và đun cùng với 100ml nước dùng rau củ.
  • Cà chua bỏ vỏ, hạt, hấp chín và nghiền nhuyễn, cho lên trên món súp cùng với phomai sợi.

36. Súp cà rốt cá hồi và đậu cô ve

Nguyên liệu:

  • Cà rốt: 10g
  • Đậu cô ve: 20g
  • Cá hồi tươi: 20g
  • Nước dùng rau củ: 80ml
  • Một chút bột năng

Cách thực hiện:

  • Cá hồi làm sạch, hấp chín, bỏ xương, da rồi xào dùng với hành tây, bơ bằm nhỏ
  • Đậu cô ve làm sạch, luộc chín và nghiền nhuyễn (chỉ lấy bột và bỏ bã)
  • Cà rốt làm sạch, hấp chín và nghiền nhuyễn
  • Đun nước dùng rau củ trên bếp tới khi sôi thì cho cà rốt, đậu cô ve vào. Khi hỗn hợp sôi thì cho tiếp bột năng để tạo độ sánh
  • Cho hỗn hợp ra đĩa và để cá hồi lên trên.

37. Cháo thịt heo nấu với bí đao

Cháo thịt heo nấu với bí đao

Cháo thịt heo nấu với bí đao

Nguyên liệu:

  • Cháo trắng: 4 thìa cà phê
  • Bí đao hấp chín, làm nhuyễn: 1 thìa canh
  • Thịt heo: 5 – 8g
  • Dầu ăn: 1 thìa canh

Cách thực hiện: Thịt heo làm sạch, băm nhuyễn rồi cho vào nồi cháo trắng đang sôi cùng với bí đao đã nhuyễn. Nếu sôi trong vòng 3 – 4 phút rồi tắt bếp và cho thêm 1 thìa canh dầu ăn lên trên.

38. Cháo thịt heo nấm rơm

Cháo thịt heo nấm rơm

Cháo thịt heo nấm rơm

Nguyên liệu:

  • Cháo trắng: 4 thìa cà phê
  • Nấm rơm làm sạch, băm nhuyễn: 1 thìa canh
  • Thịt heo băm nhuyễn: 1 thìa canh
  • Dầu ăn: 1 thìa canh

Cách thực hiện: Đun sôi cháo trắng rồi cho nấm rơm băm nhuyễn cùng với thịt heo vào nấu cho tới khi sôi lại. Cho thêm một thìa canh dầu ăn vào trộn đều và tắt bếp.

39. Cháo thịt heo nấu cùng cải ngọt

Nguyên liệu:

  • Cháo trắng: 4 thìa cà phê
  • Cải ngọt băm nhuyễn: 1 thìa canh
  • Thịt heo băm nhuyễn: 1 thìa canh
  • Dầu ăn: 1 thìa canh

Cách thực hiện: Đun sôi cháo trắng rồi cho thịt heo và cải ngọt băm nhuyễn vào nấu cùng trong vòng 5 phút. Trước khi tắt bếp thì cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào trộn đều.

40. Cháo tôm cải bẹ trắng

Nguyên liệu:

  • Cháo trắng: 4 thìa cà phê
  • Cải bẹ trắng: 1 – 2 lá
  • Tôm: 10g
  • Dầu ăn: 1 thìa canh

Cách thực hiện:

  • Tôm làm sạch, luộc, tách vỏ và băm nhỏ
  • Cải bẹ rửa sạch, luộc chín và băm nhuyễn
  • Đun sôi cháo trắng và cho tôm băm nhuyễn, cải bẹ trắng vào cùng tới khi chín thì tắt bếp. Cho thêm dầu ăn vào nồi, khuấy đều và múc ra đĩa.

Hi vọng rằng với thực đơn 40 món ăn dặm dành cho các bé từ 5 – 8 tháng mà Mái ấm nhỏ chia sẻ ở trên, các mẹ sẽ có thêm nhiều bữa ăn phong phú, giàu dinh dưỡng để cơ thể của bé phát triển tốt nhất.

>>> Xem thêm: Cách bổ sung sắt cho mẹ bầu và sai lầm khi uống sắt

1 lượt
Vote :