Ở mỗi một độ tuổi khác nhau, các bé sẽ tiếp thu dinh dưỡng khác nhau, do dó bố mẹ cần chuẩn bị thực thực đơn ăn uống với tiêu chuẩn dinh dưỡng phù hợp. Các bé từ 2 tuổi trở đi có thể ăn thô rất tốt nên bố mẹ hãy để con tập ăn chung với gia đình hàng ngày. Tuy nhiên ăn lại mấy món quen thuộc dễ khiến con cảm thấy chán ăn và bỏ bữa. Thực đơn cho bé 2 tuổi dưới đây của Mái ấm nhỏ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.
Nên chuẩn bị thực đơn cho con 2 tuổi như thế nào?
Từ 2 tuổi trở đi, các bé thường rất năng động, thích chạy nhảy và khám phá thế giới xung quanh. Ngoài cháo, sữa hàng ngày, bố mẹ nên bổ sung thêm các món ăn khác đơn giản có thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh, hoa quả tươi… Bé cũng nên uống thêm từ 200 - 500ml sữa để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng (có thể là là sữa tươi, sữa bột, sữa chua hoặc các sản phẩm từ sữa). Thực đơn của trẻ 2 tuổi cũng cần được bổ sung thêm tinh chất, bột đạm, vitamin, khoáng chất… và thay đổi nguyên liệu nấu hàng ngày giúp con cân bằng được dinh dưỡng và dễ dàng tiêu hóa hơn. Thông thường con sẽ không ăn được nhiều, do đó bạn có thể chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần trong ngày.
Bố mẹ nên bổ sung thêm dinh dưỡng cho con qua từng bữa ăn hàng ngày
Bữa sáng mẹ nên chuẩn bị cho con những món mềm như quẩy, bánh bao, trứng, sữa,... Bữa ăn tối không nên ăn quá nhiều sẽ dễ khiến con tăng cân, béo phì dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Các bữa ăn chính hàng ngày đóng vai trò cung cấp năng lượng nên phải được bổ sung đủ dinh dưỡng, hãy cho con ăn các món ăn dễ tiêu hóa nhưng đảm bảo đủ chất. Cải bắp, rau dền, cải chíp và bắp cải là những loại rau xanh có độ dinh dưỡng rất cao. Bạn có thể cho con hàng ngày để tăng cường sức khỏe, thải độc và thúc đẩy hệ thống tiêu hóa, nội tiết phát triển.
Nên sắp xếp thời gian ăn cho con như thế nào cho khoa học?
Con còn nhỏ nên bạn hãy chế biến các món ăn riêng cho con vì có thể con chưa thích nghi được với đồ ăn của người lớn. Bạn có thể cho con ăn cơm nát, các món từ ngũ cốc mềm. Dạ dày của con chỉ khoảng 300ml nên không cần phải ăn quá nhiều. Bố mẹ cho con ăn từ 4 - 5 bữa bao gồm 3 bữa chính và 2 bữa phụ, mỗi bữa cách nhau khoảng 4 - 5 tiếng.
Lưu ý khi xây dựng thực đơn cho con 2 tuổi
Nên ăn nhiều rau củ quả
Các bé từ 1 - 2 tuổi có thể ăn từ 150 - 250g rau củ quả hàng ngày. Khi chế biến, mẹ nên thái nhỏ rồi thêm gia vị và trộn chung với cơm cho con ăn. Các loại rau củ quả có màu xanh, đỏ như ớt chuông, cà rốt, cà chua, rau cải các loại… rất tốt cho đường ruột và giàu vitamin.
Con nên ăn nhiều rau củ quả
Hấp thụ dinh dưỡng vừa đủ từ chất đạm
Đạm có rất nhiều trong thịt, trứng, cá… tuy nhiên nạp quá nhiều chất dinh dưỡng này sẽ dễ khiến bé bị khó tiêu, tức bụng. Mẹ chỉ cần bổ sung khoảng 50g thịt cùng với 1 quả trứng, 25g đậu các loại là vừa đủ dinh dưỡng cho con. Hãy thay đổi cách chế biến như làm cá viên, thịt kho, súp, hấp… để con không bị ngán nhé.
Đảm bảo dinh dưỡng cần thiết
2 tuổi là thời điểm hệ xương khớp và răng miệng của trẻ phát triển mạnh mẽ, do đó phụ huynh không được phép quên cho con uống sữa hàng ngày. Hàm lượng sữa rất giàu canxi và dinh dưỡng khác, do đó bổ sung thêm từ 250 - 500ml sữa sẽ giúp con đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện.
Đảm bảo dinh dưỡng cần thiết
Bổ sung thêm tinh bột
Mỗi ngày trong tinh bột của con cần phải có tối thiểu 150g tinh bột hoặc hạt thô để bổ sung thêm vitamin B1 qua cháo, các loại bánh làm từ bột mì, cơm…
Gợi ý thực đơn cho bé 2 tuổi đầy đủ dinh dưỡng
Cháo trứng
Nguyên liệu:
- 1 quả trứng gà
- 1 củ cà rốt
- 1/4 bát gạo
- 1/2 bát nước thịt
- Gia vị vừa đủ
- 1 cây rau chân vịt
Cách thực hiện:
- Rửa sạch cà rốt, rau chân vịt, cà rốt nạo vỏ rồi đem bỏ vào nồi luộc chín, cắt nhỏ
- Vo sạch gạo rồi cho vào nồi, đổ nửa bát nước thịt, cà rốt thái nhỏ, rau chân vịt vào nồi đun lên.
- Khi cháo đã chín thì đánh trứng vào nồi rồi khuấy đều đến khi sánh mịn là được
- Cho thêm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.
Cháo trứng
Cháo chim bồ câu
Nguyên liệu:
- 30g gạo tẻ
- 1/2 con chim bồ câu đã chế biến sạch
- 100g bí đỏ đã làm sạch
- 1 củ hành khô
- Gia vị vừa đủ.
Cách thực hiện:
- Vo sạch gạo rồi cho vào nồi, đổ 300ml nước sạch và thả nửa con chim bồ câu vào nấu tới khi sôi
- Vớt chim ra để nguội rồi lọc lấy thịt, băm nhỏ
- Đập hành, rang thịt chim tới khi săn lại, cho thêm chút bột canh cho vừa miệng
- Tiếp tục ninh cháo đến khi chín thì cho thêm bí đỏ vào nấu cho tới khi mềm rồi cho thịt chim vào đun sôi
- Thêm gia vị, nước mắm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Cháo chim bồ câu
Cháo thịt bò rau xanh
Nguyên liệu:
- 40g thịt bò không có gân
- 1/4 bát gạo tẻ
- 1 cây rau chân vịt
- 1 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 1/2 bát nước thịt
- 1/5 củ hành tây
- Gia vị vừa đủ.
Cách chế biến:
- Rửa sạch thịt bò rồi cho vào nồi luộc tới khi chín, vớt ra cho vào máy xay nhỏ
- Rửa sạch rau chân vịt, cà rốt, hành tây, khoai tây rồi cho vào nồi luộc chín, nghiền nát
- Vo sạch gạo rồi cho vào nồi, đổ nước thịt vào, cho thêm hỗn hợp ở trên vào nấu chín. Cuối cùng là nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Cháo thịt bò rau xanh
Cá hồi sốt cà chua
Nguyên liệu:
- 50g thịt cá hồi tươi
- 1 củ hành khô
- 1 quả cà chua
- Gia vị vừa đủ
Các chế biến:
- Cá hồi rửa sạch, thái nhỏ bằng 1/3 hộp diêm rồi ướp bằng chút muối bột canh
- Hành khô bỏ vỏ, đập dập, thái nhỏ, cà chua rửa sạch, bỏ vỏ và hạt rồi thái hạt lựu
- Phi hành khô với dầu ăn rồi cho thêm cà chua vào xào cho tới khi cà chua mềm, cho thêm chút nước đun tới khi sôi và cho thêm cá hồi vào tiếp tục đun tới khi chín. Nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Cá hồi sốt cà chua
Canh cua
Nguyên liệu:
- 100g cua
- Tấm lọc thịt cua
- 1 quả mướp nhỏ
- Rau mồng tơi
- Rau đay
- Gia vị vừa đủ.
Cách chế biến:
- Cua rửa sạch, bỏ mai, yếm và miệng rồi đem đi xay, lọc lấy nước, lấy gạch từ mai cua.
- Mướp bỏ vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ, rau mồng tơi, rau đay lấy lá non rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho nước cua lên nồi đun sôi nhỏ lửa tới khi gạch cua nổi lên trên thì vớt bỏ ra một bát con. Cho rau vào nồi, tiếp tục đun tới khi sôi thì nêm gia vị cho vừa ăn. Cho gạch cua lên trên rau rồi tắt bếp.
Canh cua
Canh sườn nấu bí
Nguyên liệu:
- 50g thịt nạc băm
- 150g bí xanh
- Gia vị vừa đủ
- 1 củ hành khô
- 2 cây hành lá.
Cách chế biến:
- Bí xanh gọt bỏ vỏ và thái miếng vừa ăn, hành khô bỏ vỏ đập dập, thái nhỏ. hành lá cắt nhỏ.
- Phi hành cho tới khi vàng rồi cho thịt vào xào cùng, có thể cho thêm chút gia vị vào vừa miệng.
- Đun sôi nước và cho bí xanh vào đun tới khi chín, cho thêm thịt đã xào chín vào nấu cho tới khi bí xanh chín. Cuối cùng là cho thêm gia vị và hành tươi vào, tắt bếp.
Canh sườn nấu bí
Cháo gan và bí đỏ
Nguyên liệu:
- 20g gạo tẻ
- 30g gan gà hoặc gan lợn
- 100g bí đỏ
- Dầu ăn
- Gia vị vừa đủ.
Cách chế biến:
- Sửa sạch gan gà/lợn rồi băm nhỏ, lọc hết các màng xơ. Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
- Gạo tẻ vo sơ rồi ngâm trong vòng 30 phút và đem đi đun sôi trong vòng 20 phút
- Cho bí đỏ vào nồi đang sôi tiếp tục đun cho tới khi bí chín thì đánh nhuyễn, cho thêm gan gà/lợn đã băm vào. Tiếp tục đun trong vòng 2 - 3 phút, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp để nguội bớt mới cho con ăn.
Canh gan và bí đỏ
Với những món ăn mà chúng mình gợi ý ở trên, hi vọng các bạn sẽ xây dựng được thực đơn cho con yêu nhà mình. Hãy thường xuyên theo dõi Mái ấm nhỏ để tìm hiểu thêm những thông tin thú vị về các mẹo chăm con nhé.
>>> Xem thêm: Thực đơn 40 món ăn dặm cho trẻ từ 5 - 8 tháng tuổi
Bình luận
Bài viết liên quan