Thực đơn cho bà bầu động thai và cách giúp an thai hiệu quả

Thực đơn cho bà bầu động thai và cách giúp an thai hiệu quả

Để bảo vệ thai nhi, ngoài cẩn thận, kiêng cữ hợp lý thì mẹ cũng có thể tham khảo thực đơn cho bà bầu động thai vừa dễ ăn vừa đầy đủ dưỡng chất dưới đây.


Động thai là nỗi lo lắng lớn nhất đối với phụ nữ mang thai. Khi động thai, ngoài việc tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ thì mẹ còn cần có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để nhanh hồi phục sức khỏe. Dưới đây Mái Ấm Nhỏ sẽ giới thiệu về thực đơn cho bà bầu động thai và các cách giúp an thai hiệu quả mà mẹ nào cũng cần biết.

Những điều cần kiêng cữ khi bị động thai

Để bảo vệ thai nhi, khi bị dọa sảy thai, ngoài lưu ý chế độ ăn uống mẹ cũng cần phải hết sức để ý kiêng cữ những điều sau:

  • Nghỉ ngơi giữ sức khỏe, ổn định tinh thần để đảm bảo cho tử cung không bị kích thích trong khoảng thời gian này.
  • Kiêng lao động nặng, quá sức
  • Kiêng quan hệ vợ chồng. Việc quan hệ tình dục cần nhiều sức vận động của cơ và các hệ thần kinh, đặc biệt là tử cung và âm đạo, khiến tử cung co bóp làm tăng khả năng sảy thai
  • Khi đau, kiêng xoa bụng và vân vê nhũ hoa khiến tử cung co bóp dễ sảy thai

  • Khi bà bầu bị động thai lập tức tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám

  • Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc uống khi bị động thai

  • Giữ tinh thần luôn lạc quan, tránh stress, căng thẳng và tiêu cực.

tránh lao động nặng khi mang thai

Bà bầu nên tránh lao động nặng khi mang thai

Thực đơn cho bà bầu động thai

Củ gai tươi

Củ gai tươi vừa là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng vừa là bài thuốc cho phụ nữ động thai được lưu truyền nhiều đời trong dân gian. Củ gai tươi lành tính, không chứa chất độc đồng thời chứa hàm lượng acid chlorogenic, acid cafeic, acid quinic, apigein... tốt cho tiểu đục, tiểu ra máu, cầm máu, giúp an thai, dưỡng huyết và hỗ trợ cho mẹ động thai. Mẹ bầu có thể bổ sung củ gai tươi vào thực đơn bằng các cách sau:

- Lấy rễ rửa sạch, phơi khô, nấu 30g với khoảng 60ml nước cho đến khi còn 200ml thì đổ ra, chia 2 lần uống trong ngày. Chỉ cần uống 1-2 ngày là mẹ bầu có thể thấy được hiệu quả.

- Mẹ bầu dùng củ gai tươi nấu với gà ác tiềm hạt sen và táo đỏ, nấu móng giò, cá chém hoặc cháo tía tô giúp an thai rất tốt. Để đạt hiệu quả thì khi sử dụng, mẹ cần chọn củ gai an toàn, chất lượng.

 

Củ gai tươi

Củ gai tươi hay còn được gọi với cái tên “củ an thai”

Canh trứng gà ngải cứu

Trứng gà cùng ngải cứu là bài thuốc dân gian vốn cực kỳ quen thuộc, thậm chí xuất hiện thường xuyên trong mâm cơm nhà. Tuy nhiên ít người biết rằng đây cũng là bài thuốc trị động thai rất hiệu quả. Mẹ có thể ăn canh trứng gà ngải cứu vào tháng thứ 2 của thai kỳ với tỷ lệ 2 quả trứng và 15g ngải cứu, mỗi tuần 2 lần.

Cháo cá chép

Cá chép ngoài có thể dùng để sắc với củ gai tươi còn được dùng để nấu cháo bồi bổ cho bà bầu bị động thai. Mẹ chuẩn bị 1 con cá chép khoảng 500 nấu cùng 100g gạo nếp, gừng và gia vị. Cho cá chép vào gạo với khoảng 500ml nước ninh cho thật nhừ. Cháo nấu hơi loãng thì cho thêm gừng băm nhỏ với lượng vừa đủ để mẹ ăn cho ấm bụng. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn liên tục trong khoảng 10 ngày là được.

Cháo cá chép

Cháo cá chép rất tốt cho mẹ bầu

Cháo bí ngô

Bí ngô là loại quả giàu dinh dưỡng với hàm lượng cao vitamin A, B, E cùng vitamin T và K, là những vitamin rất hiếm thấy trong thực phẩm. Các dưỡng chất trong bí ngô giúp tổng hợp protit máu và mô xương, làm đông máu và tạo tế bào máu, ngăn ngừa một số dạng thiếu máu và rất tốt cho bà bầu bị dọa sảy.

Sử dụng 30g bí ngô, 50g gạo, 20g đường mạch nha nấu thành cháo loãng. Mỗi ngày ăn một bát cháo bí ngô lúc còn nóng.

Nước hạt sen trần bì tía tô

Lá tía tô có tính ấm, vị cay, không chứa chất hoạt động vào phế tâm tỳ rất tốt cho người bị ốm nghén. Lá tía tô cũng sử dụng trong an thai, chỉ huyết, bổ sung cho bà bầu bị dọa sảy hiệu quả. Mẹ có thể dùng 10g tía tô, 6g trần bì, 60g hạt sen đã bóc bỏ tâm bóc mang. Đổ một lượng nước vừa phải vào nồi đất, đun hạt sen nhỏ lửa đến khi gần chín cho trần bì, tía tô vào rồi tiếp tục đun đến khi hạt sen nhừ là được. Mẹ nên uống nước hạt sen trần bì tía tô mỗi ngày 2 lần.

Mía

Theo Đông Y, mía có vị ngọt, tính mát. Trong mía chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu như carbonhydrat, vitamin và các loại acid amin, khoáng chất cần thiết khác. Ăn mía rất tốt cho các trường hợp tiểu dắt, tiểu ít, mất nước, táo bón, nhiễm độc, ốm nghén, dọa sảy...

Mẹ bầu sử dụng mỗi ngày 30g mầm mía kết hợp cùng 30g củ gai, 20g ích mẫu, 80g củ ấu, 2g sả nhân thái nhỏ, phơi khô sau đó sắc cùng 400ml nước uống mỗi ngày 2 lần.

thực đơn cho bà bầu động thai

Tham khảo thực đơn cho bà bầu động thai

Bà bầu nên làm gì để an thai

Để dưỡng thai, ngoài tuân thủ theo dặn dò của bác sĩ, mẹ bầu cũng cần lưu ý trong chế độ ăn uống như sau:

Bà bầu nên ăn gì khi bị động thai

  • Ăn sáng đều đặn

Ngay cả khi bà bầu cảm thấy không có tâm trạng, khó chịu dạ dày... thì vẫn cần ăn sáng đều đặn. Mẹ có thể ăn sáng nhẹ nhàng với bột ngũ cốc, hoặc bánh quy làm từ ngũ cốc cùng sữa chua. Sau bữa sáng mẹ có thể ăn phụ bằng trái cây hoặc các loại hạt.

  • Cân đối khẩu phần ăn

Thực đơn của mẹ bầu cần có sự kết hợp cân đối giữa rau xanh, các loại hoa quả và tinh bột. Mẹ nên tích trữ nhiều trái cây trong nhà để có thể ăn nhẹ trong ngày, bổ sung vitamin đồng thời tránh bị táo bón.

  • Uống đủ nước

Mẹ bầu cần rất nhiều nước nên việc uống đủ nước là rất quan trọng, kết hợp với việc đi lại nhẹ nhàng để tránh nặng nề hay táo bón do phải nghỉ ngơi, nằm nhiều trong giai đoạn động thai.

Uống đủ nước khi mang thai

  • Bổ sung dưỡng chất

Bổ sung đầy đủ các loại dưỡng chất cần thiết khi mang thai như DHA, EPA, acid folic, sắt... để tăng cường lưu lượng máu tới tử cung đồng thời giúp cả mẹ và bé khỏe mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho thai nhi được phát triển tốt nhất.

Thực phẩm cần tránh khi động thai

Tránh các loại thức ăn quá chế biến quá nhiều dầu mỡ như đồ chiên, xào… khó tiêu hóa và tăng nguy cơ táo bón.

  • Thận trọng khi ăn cá

Cho dù cá bổ sung một số dưỡng chất rất quan trọng cho bà bầu và cho sự phát triển của thai nhi như như DHA, vitamin, tuy nhiên một vài loại cá có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao gây hại cho thai nhi như cá mập, cá kiếm, cá thu loại lớn.

Bà bầu không nên ăn quá 350g bất kỳ cá loại nào. Có thể đảm bảo dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ bằng cách bổ sung thêm vitamin tổng hợp cho bà bầu.

  • Không ăn các loại đồ tươi sống

Đồ tươi sống như sau sống, gỏi, cá, sashimi, các loại thịt gia súc, gia cầm chưa chín có chứa nhiều loại vi khuẩn không tốt, có khả năng gây hại cho thai nhi. Trong thời kỳ mang thai đặc biệt là sau khi động thai mẹ không nên ăn các thực phẩm tươi sống, tránh gây bệnh tả dẫn đến sảy thai.

kiêng ăn thực phẩm tươi sống

Mẹ bầu cần kiêng ăn thực phẩm tươi sống

  • Tuyệt đối không sử dụng đồ uống có cồn, chất kích thích, rượu bia, thuốc lá...

Mẹ bầu cần tránh xa các loại chất kích thích, caffein, đồ uống có cồn như các loại rượu bia, không được hút thuốc là và đứng cạnh người hút thuốc lá.

  • Luôn đàm bảo không để dạ dày trống rỗng

Mẹ có thể chia nhiều bữa trong ngày, ăn nhẹ với sữa chua cùng các loại hoa quả, Khi nấu ăn tránh nêm nếm nhiều gia vị.

Mẹ cũng cần lưu ý tất cả những điều trên đây không hoàn toàn đảo bảo tránh sẩy thai. Nếu đã từng động thai và bị dọa sảy, mẹ cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Tái khám theo hạn hoặc tái khám ngay khi gặp dấu hiệu bất thường. Chúc cho mẹ bầu có thai kỳ thật khỏe mạnh để sẵn sàng đón bé yêu chào đời.

>>> Xem thêm: 20 loại trái cây tốt cho bà bầu

1 lượt
Vote :