Mẹo nhận biết ngay dấu hiệu trẻ thông minh từ trong bụng mẹ

Mẹo nhận biết ngay dấu hiệu trẻ thông minh từ trong bụng mẹ

Bí quyết nhận biết dấu hiệu trẻ thông minh từ trong bụng mẹ mà bậc sinh thành nào cũng quan tâm.


Mẹ hoàn toàn có thể dự đoán về chỉ số IQ của trẻ thông qua những dấu hiệu trẻ thông minh từ trong bụng mẹ ngay dưới đây:

Dấu hiệu trẻ thông minh từ trong bụng mẹ

Trẻ có phản ứng đạp trước các kích thích bên ngoài

Trẻ thường biết đạp ngay từ tuần thai thứ 9. Lúc này thai nhi có kích thước như một quả nhãn với chiều dài khoảng 2,3 cm và nặng 1,9g nhưng đã có hình hài như một đứa trẻ, chân tay đã biết ngọ ngoạy và di chuyển bên trong bào thai. Lúc này mẹ vẫn chưa thể biết được mà phải đến khoảng 16-25 tuần mẹ mới có thể cảm nhận trực tiếp những cú đạp của con.

Khi mẹ thay đổi tư thế như từ nằm thănngr sang nằm nghiêng người, khi mẹ vừa ăn sáng xong hoặc ở những nơi có âm thanh, ánh sáng quá mạnh... thì bé cũng hoàn toàn có thể cảm nhận được. Bé sẽ có những phản ứng như thức giấc khi mẹ tỉnh, co duỗi chân tay, cựa mình để phản ứng lại với thức ăn mẹ đưa vào cơ thể hoặc những gì diễn ra ở môi trường bên ngoài. Các hành vi này chứng minh rằng bé đang cảm nhận và học hỏi ngay từ khi ở trong bụng mẹ.

Trẻ có phản ứng đạp

Trẻ có phản ứng đạp khi cảm nhận được kích thích bên ngoài bụng mẹ

Trong các tháng cuối thai kỳ, mẹ có thể thử phản ứng của thai nhi khi xoa bụng trò chuyện với bé bằng cách di chuyển tay trên thành bụng theo nhiều hướng xem bé hoạt động ra sao. Nếu như bé có đạp lại, hoặc chuyển động theo hướng tay thì thai nhi đang phát triển tốt và là dấu hiệu trẻ thông minh ngay từ trong bụng mẹ và phản ứng cũng sẽ nhanh nhẹn khi chào đời.

Mẹ ốm nghén nhiều trong thời gian mang thai

85% phụ nữ mang thai gặp phải hiện tượng ốm nghén. Theo nghiên cứu cho thấy những bà mẹ ốm nghén, nôn ói nhiều trong thời kỳ mang thai có ít nguy cơ sảy thai, hư thai hơn những bà mẹ khỏe mạnh suốt thai kỳ.

Các bài test thử nghiệm của một số nhà khoa học, đứng đầu là tiến sĩ Irena đã phần nào chứng minh được điều này. Nghiên cứu trên 121 trẻ em Canada từ 3-7 tuổi cho thấy con của những người mẹ bị ốm nặng có chỉ số IQ cao hơn hẳn, cả về trí nhớ, làm toán đơn giản và khả năng ngôn ngữ.

Ốm nghén

Ốm nghén khi mang thai

Tuy nhiên vì đây là nghiên cứu trên một nhóm ít trẻ em nên chưa thể hoàn toàn kết luận tính xác định về điều này. Tuy nhiên các nhà khoa học đều thuơà nhận hiện tượng ốm nghén giúp trẻ phát triển về sau tốt hơn, cũng như khi sinh ra ít bị khuyết tật.

Tâm trạng của mẹ khi mang thai

Một số người phụ nữ trước khi mang thai thì rất vui vẻ, năng động nhưng việc thay đổi hoóc-môn khi có bầu cùng với nhiều lo lắng, suy nghĩ mà trở nên nhạy cảm, dễ stress và thậm chí là dễ khóc hơn.

Tuy nhiên tâm trạng mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến em bé trong bụng. Khi mẹ cảm thấy vui vẻ, tràn đầy năng lượng thì lúc này cơ thể sẽ sản sinh ra hoóc-môn oxytocin. Đây là một loại "hoóc-môn hạnh phúc" có thể đi qua dây rốn và tác động tới sự phát triển não bộ của thai nhi. Theo nhiều thống kê cho thấy các em bé được sinh ra bởi những bà mẹ lạc quan, hay cười nói thì sẽ ít quấy khóc vào giai đoạn sơ sinh hơn, dễ nuôi hơn và phát triển nhiều kỹ năng tốt hơn.

Tâm trạng vui vẻ của mẹ

Tâm trạng vui vẻ của mẹ có thể ảnh hưởng tích cực đến trẻ

Càng gần ngày dự sinh mẹ càng cần phải bình tĩnh, cố gắng tìm nhiều hoạt động để thư giãn, giải tỏa tâm trạng, tránh các năng lượng tiêu cực để không gây ảnh hưởng đến bé.

"Tuyệt chiêu" giúp trẻ thông minh từ trong bụng mẹ

Ngoài những dấu hiệu kể trên, mẹ cũng có thể nuôi dưỡng trí thông minh cho trẻ bằng các "tuyệt chiêu" dưới đây:

Mẹ thường xuyên giao tiếp với bé

Trong giai đoạn khoảng 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ hãy cố gắng giao tiếp nhiều hơn với bé. Lúc này bé đã bắt đầu được những bước đầu tiên có thể nghe, ghi nhớ và cảm nhận giọng nói của mẹ. Điều này đặt nền tảng cho bé phát triển khả năng ngôn ngữ sau này.

Mẹ có thể nói chuyện và đọc sách cho em bé

Mẹ có thể nói chuyện và đọc sách cho em bé trong bụng nghe hàng ngày

Việc giao tiếp thường xuyên với trẻ mỗi ngày còn giúp mẹ con hình thành mối liên kết tình cảm. Không chỉ nói chuyện thông thường, mẹ còn có thể đọc cho bé những câu chuyện cổ tích trước khi đi ngủ.

Khuyến khích chồng giao tiếp với con

Cũng giống như mẹ, người cha cũng có vai trò quan trọng để thai nhi phát triển khỏe mạnh và thông minh. Khoa học đã chứng minh rằng người cha thường xuyên giao tiếp với bé bằng cách áp tai vào bụng mẹ để nói chuyện với con, xoa nhẹ và trả lời lại mỗi khi bé đạp, cộng với việc quan tâm chăm sóc sẽ giúp thai nhi phát triển tốt, người mẹ cũng có tâm trạng tốt hơn trong suốt thời gian mang thai. Thai nhi có thể cảm nhận được tình cảm của cả cha và mẹ sẽ có tác động tích cực tới cảm xúc và não bộ của bé.

Người cha cũng nên thường xuyên giao tiếp với bé

Người cha cũng nên thường xuyên giao tiếp với bé để bé cảm nhận được

Thường xuyên tắm nắng

Mẹ bầu không chỉ cần bổ sung vitamin D bằng thực phẩm mà quan trọng là cần duy trì thói quen tắm nắng mỗi ngày từ 15-20 phút để hỗ trợ cho quá trình phát triển hệ xương và răng của bé.

Tắm nắng thường xuyên

Tắm nắng thường xuyên tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi

Thiếu vitamin D trong thời gian mang thai còn ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ. Những mẹ bầu có mức vitamin D thấp trong thay kỳ khi sinh con ra bé sẽ gặp khó khăn về ngôn ngữ cao gấp 2 lần so với những mẹ bổ sung vitamin D đầy đủ.

Cho bé nghe nhạc cùng mẹ

Bắt đầu từ tuần thứ 20 của thai kỳ, bé đã có thể cảm nhận giai điệu của âm nhạc, thậm chí phản ứng lại với âm thanh ở những tháng cuối cùng thai kỳ. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy thường xuyên cho bé nghe nhạc trong thời gian mang thai giúp bé cải thiện trí thông minh, khả năng sáng tạo và cảm xúc. Mẹ có thể dùng tai nghe cho bà bầu và nghe những bản nhạc nhẹ nhàng mà mẹ thích cùng bé, để tăng cường hơn sự gắn bó tính cảm mẹ con.

Sử dụng tai nghe bà bầu với âm lượng vừa phải để nghe nhạc cùng con

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Để bé thông minh thì điều vô cùng quan trọng là mẹ cần cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phát triển trí não của bé trong thời kỳ mang thai. Thiết lập thực đơn đa dạng đầy đủ các nhóm chất, bổ sung axit béo omega-3 để giúp phát triển bộ não ở trẻ.

Dinh dưỡng mang thai

Dinh dưỡng mang thai là vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ

Tập thể dục khi mang thai

Tập thể dục trong thời gian mang thai không chỉ khiến mẹ tăng cường sức khỏe, giúp quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn mà còn hỗ trợ tăng cường trí thông minh của bé. Các chuyên gia từ Đại học Montreal đã đưa ra kết quả nghiên cứu chỉ cần 20 phút tập thể dục mỗi ngày thì não bé sẽ hoạt động vượt trội hơn nhờ việc tăng lưu lượng máu và oxy cung cấp cho thai nhi để nuôi dưỡng các tế bào thần kinh, phát triển não bộ. Tuy nhiên mẹ chỉ nên tập những bài tập nhẹ nhàng để không gây tác động lớn tới bé. Tham khảo ý kiến của bác sĩ về tình trạng cơ thể trước khi tập để đảm bảo an toàn.

Tập thể dục phù hợp khi mang thai

Tập thể dục phù hợp khi mang thai để mẹ và bé đều khỏe mạnh

Bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn bé yêu thông minh và phát triển mạnh khỏe ngay từ tròng bụng mẹ. Để tạo điều kiện tốt nhất cho bé hoàn thiện thể chất, trí não, cha mẹ có thể để tâm đến những dấu hiệu và cách giúp bé thông minh như trên để chăm sóc cho bé ngay từ bây giờ. Chúc cho mẹ bầu có thời kỳ mang thai thật mạnh khỏe, tràn đầy năng lượng.

>>> Xem thêm: Dinh dưỡng thai kỳ: Mẹ bầu ăn gì để con thông minh

1 lượt
Vote :