Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu sau khi uống

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu sau khi uống

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu sau khi uống? Thuốc tránh thai khẩn cấp có rất nhiều loại chủ yếu có tác dụng thay đổi nội tiết tố nữ, bởi vậy nên thời gian tác dụng cũng khác nhau. Cùng Mái Ấm Nhỏ tìm hiểu kỹ hơn về những kiến thức về thuốc tránh thai qua bài viết dưới đây!


Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu sau khi uống

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu sau khi uống? Đây là thắc mắc của không ít chị em phụ nữ vì trước đây thuốc tránh thai chỉ có tác dụng nếu sử dụng theo liệu trình nhất định. Ngày nay đã có thuốc tránh thai khẩn cấp có thể uống ngay sau khi làm chuyện ấy mà không sử dụng các biện pháp ngừa thai an toàn.

thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu sau khi uống, thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngay sau khi uống nhưng cần đảm bảo đúng thời gian hiệu quả của từng loại

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu? Hiện nay các hiệu thuốc bán thuốc tránh thai khẩn cấp không cần kê đơn. Tuy nhiên với các loại thuốc khác nhau sẽ có cách sử dụng, liều lượng và thời gian tác dụng khác nhau. Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp thông thường trên thị trường và thời gian tác dụng như sau:

Thuốc tránh thai 24h

Thuốc tránh thai 24h được sử dụng sau khi quan hệ khoảng 1 ngày, tốt nhất là vừa phát sinh quan hệ xong thì uống càng sớm càng tốt. Nếu quan hệ sau 24h mới uống thì thuốc sẽ không còn tác dụng.

Thuốc tránh thai 36h

Thuốc tránh thai 3h có tác dụng sau khi quan hệ trong vòng 36 giờ nên bạn cần uống thuốc trong 36 giờ từ khi phát sinh quan hệ mới có khả năng tránh thai.

Thuốc tránh thai 48h

Thuốc tránh thai 48h có tác dụng sau khi quan hệ tình dục 48 giờ đồng hồ tương đương với khoảng 2 ngày. Loại thuốc tránh thai khẩn cấp này gồm 2 viên mà bạn cần uống hết trong khoảng 48h, giữa hai lần uống cách nhau tối thiểu 12 giờ đồng hồ.

Thuốc tránh thai 72h

Thuốc tránh thai 72h có tác dụng sau khi quan hệ khá lâu khoảng 3 ngày (72 giờ đồng hồ). Để thuốc có hiệu quá bạn nên uống 1 viên trong 72 giờ hoặc uống 2 viên theo đúng thời điểm được chỉ dẫn nhưng cũng chỉ trong khoảng thời gian 3 ngày.

Thuốc tránh thai 120h

Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong khoảng thời gian lâu nhất là 120 giờ (5 ngày). Để thuốc có hiệu quả, cũng như các loại thuốc khác bạn cần uống trong khoảng 5 ngày tính từ khi quan hệ.

Tuy có nhiều loại đa dạng nhưng lời khuyên tốt nhất nếu bạn phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là nên dùng các loại có tác dụng trong thời gian ngắn vừa đảm bảo tác dụng thuốc phát huy hiệu quả cao vừa đảm bảo cho sức khỏe.

thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu sau khi uống, thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu

Thuốc tránh thai khẩn cấp có cách dùng khác với thuốc tránh thai hàng ngày

Có nên sử dụng thuốc tranh thai khẩn cấp?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp hữu hiệu có khả năng phòng ngừa mang thai ý muốn nhờ cơ chế làm chậm quá trình rụng trứng ở nữ giới, ngăn sự thụ tinh giữa trứng và tinh trùng, ngăn cho trứng đã được thụ tinh làm tổ ở ổ cổ tử cung. Nếu bạn quan hệ tình dùng không dùng biện pháp an toàn mà muốn tránh thai thì nên sử dụng và cần lưu ý những điều sau:

  • Thuốc tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ khi sử dụng như làm thay đổi kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng tâm trạng, mệt mỏi, ăn không ngon, có nguy cơ chảy máu vùng kín... mà bạn cần nắm rõ.
  • Cần lưu ý đến hạn sử dụng sản phẩm, thành phần của thuốc... để tránh các trường hợp phản ứng, kích ứng với thành phần thuốc.
  • Tuân thủ theo thời gian uống thuốc cũng như liệu trình của từng loại thuốc. Bạn không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần một tháng để đảm bảo cho sức khỏe.
  • Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp ngừa thai hiệu quả nhưng không thể ngăn chặn sự lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục.

thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu sau khi uống, thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra tác dụng phụ như nổi mụn nhọt

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng nhanh chóng, hiệu quả cao. Tuy nhiên loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng. Do đó bạn không nên lạm dụng thuốc quá nhiều, không được dùng quá 2 lần 1 tháng và chỉ dùng trong các trường hợp sau:

  • Không sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc bị lỡ ngày
  • Trong quá trình quan hệ không sử dụng các biện pháp an toàn như dùng bao cao su, hoặc có vấn đề với bao cao su như tuột bao, rách bao...
  • Khi áp dụng các biện pháp ngừa thai tự nhiên như tính ngày chu kỳ kinh nguyệt, xuất ngoài... không đảm bảo an toàn
  • Khi hai người không muốn có con
  • Trường hợp người phụ nữ bị cưỡng bức, hiếp dâm.

thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu sau khi uống, thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu

Nên sử dụng bao cao su để bảo vệ bản thân và hạn chế sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Trên đây là một số kiến thức cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp cũng như giải đáp thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu sau khi uống mà Mái Ấm Nhỏ muốn chia sẻ tới bạn. Dựa trên tình trạng sức khỏe, tình huống cụ thể, nhu cầu của bản thân mà bạn có thể lựa chọn cho mình biện pháp ngừa thai an toàn.

Để tránh một số rủi ro không đáng có, tốt nhất khi gặp bất kỳ vấn đề gì khi uống thuốc bạn cần đến cơ sở y tế, bệnh viện để thực hiện các bước kiểm tra cũng như có phương pháp thiết thực. Quan trọng nhất là chị em không nên lạm dụng thuốc mà thực hiện các phương pháp tránh thai an toàn nhất có thể.

>>> Xem thêm:

1 lượt
Vote :