Trẻ sơ sinh bị đi ngoài phải làm sao

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài phải làm sao

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài phải làm sao? Tiêu chảy hay táo bón ở trẻ sơ sinh đều là bệnh tương đối phổ biến, thường do nhiễm khuẩn đường ruột khiến trẻ rối loạn tiêu hóa. Trẻ đau bụng quấy khóc khiến cha mẹ lo lắng, đặc biệt khi trẻ đi ngoài sủi bọt. Hiểu đúng về trẻ sơ sinh bị đau bụng đi ngoài sẽ giúp cha mẹ dễ dàng và chủ động hơn trong bảo vệ sức khỏe của con yêu.


Trẻ sơ sinh bị đi ngoài phải làm sao

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài phải làm sao? Bài viết dưới đây Mái Ấm Nhỏ sẽ chỉ ra các dấu hiệu, nguyên nhân bé sơ sinh bị đi ngoài và cách khắc phục khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần để cha mẹ tham khảo.

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài phải làm sao

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài quấy khóc khiến mẹ lo lắng

Mẹo chữa đi ngoài ở trẻ sơ sinh là điều cần thiết mà cha mẹ nào cũng cần biết để hạn chế những nguy hiểm mà căn bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh gây ra. Khi trẻ bị tiêu chảy, đau bụng quấy khóc, bú kém, mệt mỏi... mẹ cần xác định nguyên nhân, theo dõi và đến cơ sở chuyên khoa để có phương án kịp thời.

Lưu ý không cho trẻ dùng bất kỳ thuốc điều trị nào nếu chưa có chỉ định của bác sĩ, kể cả men tiêu hóa và đặc biệt là các loại thuốc cầm tiêu chảy. Một số cách dân gian có hiệu quả như sau:

 • Bù nước

Điều quan trọng nhất khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài là bổ sung đầy đủ nước cho bé vì lúc này bé đang mất nước. Mẹ có thể tham khảo các biện pháp bù nước bằng dung dịch oresol sau mỗi lần trẻ tiêu chảy. Trước đó mẹ cần hỏi bác sĩ chuyên khoa chỉ định loại thuốc và liều lượng.

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài phải làm sao

Cho trẻ bú sữa mẹ hoặc bổ sung nước để tránh mất nước

 • Cho trẻ bú mẹ

Theo nghiên cứu của bác sĩ Alan Greene thuộc trường Đại học Y Stanford, bú sữa mẹ giúp trẻ tăng đề kháng và khả năng phục hồi tốt hơn, là phương pháp chữa đi ngoài mà rất nhiều bà mẹ áp dụng. Bởi vậy nên khi thấy trẻ đi ngoài mẹ không nên dừng cho bé bú mà có thể giảm lượng sữa công thức và tăng lượng sữa mẹ.

 • Bổ sung men vi sinh

Trong men vi sinh có nhiều vi khuẩn có lợi hỗ trợ tốt cho đường tiêu hóa và tăng sức đề kháng cho trẻ. Mẹ lên lựa chọn các loại men vi sinh uy tín, chất lượng và đặc biệt là cần được bác sĩ khuyên dùng.

 • Nước gạo lứt rang

Đây là phương pháp dân gian giúp chữa đi ngoài cho trẻ. Mẹ lấy một lượng vừa đủ gạo lứt rang đun với 2 lít nước, thêm chút muối đến khi gạo chín mềm thì chắt nước cho trẻ uống. Bạn có thể mua gạo lứt rang sẵn để nguội và bảo quản trong hộp kín  để dùng dần. Mỗi lần trẻ đi ngoài mẹ có thể cho trẻ uống từ 3-5 ngày.

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài phải làm sao

Cho trẻ uống nước gạo lứt rang là phương pháp dân gian chữa đi ngoài cho trẻ

 • Hồng xiêm xanh

Hồng xiêm ngon và giàu dinh dưỡng, có thể chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh. Bạn dùng hồng xiêm xanh cắt lát mỏng rồi sao vàng hạ thổ. Mỗi lần sử dụng khoảng 10 lát sắc lấy nước uống hàng ngày. Lưu ý loại nước này khá khó uống nên thường dành cho mẹ uống sau đó cho con bú để trị tiêu chảy.

Tùy vào cơ địa từng trẻ mà các phương pháp chữa trẻ sơ sinh bị đi ngòi trên có thể hiệu quả ít hay nhiều. Tốt nhất là trước khi áp dụng mẹ hãy đưa trẻ đến hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhé!

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị đi ngoài

Một số dấu hiệu đặc trinh khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài mà cha mẹ có thể dễ dàng nhận biết:

 • Trẻ đi ngoài với tần suất liên tục
 • Phân nặng mùi, có bọt và có chất nhầy như mũi
 • Trẻ biếng ăn, sốt cao, mất nước dẫn tới sụt cân
 • Trẻ mệt mỏi, không còn sức lực và tinh thần
 • Kiểm tra bụng bé thường khóc vì đau

Vì sao bé bị táo bón

Vì sao trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đi ngoài bất thường? Một số nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị đau bụng đi ngoài gồm có:

 • Nhiễm trùng đường ruột

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là do bé bị nhiễm virus rota gây bệnh viêm ruột, viêm dạ dày và một số bệnh tiêu hóa khác. Trẻ có thể bị đi ngoài do nhiễm khuẩn từ người thân hay môi trường bên ngoài. Một số vi khuẩn phổ biến khiến trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần như thương hàn, E.coli, tụ cầu, tả lị....

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài phải làm sao

Virus rota là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị đi ngoài

 • Ký sinh trùng

Một số loại ký sinh trùng có hại như Glardia lamblia, Cryptosporidium, Entamoeba histolyca... thông qua đường uống có thể xâm nhập vào cơ thể non nớt của trẻ sơ sinh khiến bé bị đi ngoài.

 • Không dung nạp lactose

Lactose là thành phần có trong các loại sữa mẹ, sữa bò và sữa công thức. Khi cơ thể bé không dung nạp lactose do không sản xuất đủ enzyme tiêu hóa lactose là larcase thì sẽ khiến hàm lượng lactose tích tụ lại ở ruột gây ra vấn đề đường ruột trong đó có tiêu chảy.

 • Phản ứng với thuốc

Uống thuốc là điều phổ biến ở các bé trong giai đoạn sơ sinh vì nhiều vấn đề khác nhau. Tùy vào cơ địa mà một số trẻ có thể có phản ứng với thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc chứa magie, gây ra tình trạng đi ngoài.

 • Chất dinh dưỡng từ sữa mẹ

Hoạt động tiêu hóa của trẻ sơ sinh phụ thuộc phần lớn vào sữa mẹ nên cũng chịu ảnh hưởng từ chế độ ăn của mẹ. Nếu trẻ sơ sinh bị đi ngoài ra nước nhiều lần trong ngày thì mẹ cũng cần xem lại chế độ ăn của mình để nhận biết sớm và loại bỏ những loại thực phẩm không tốt cho sữa mẹ.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề trẻ sơ sinh bị đi ngoài phải làm sao của Mái Ấm Nhỏ để cha mẹ có cái nhìn rõ hơn cũng như có những biện pháp thích hợp để khắc phục đi ngoài cho trẻ. Nếu như tình trạng của trẻ không thuyên giảm hoặc nặng hơn, cha mẹ cần đưa trẻ đến khám bác sĩ hoặc các cơ sở y tế để được can thiệp kịp thời để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Những thông tin về cách chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh trên chỉ mang tính chất tham khảo.

>>> Xem thêm:

1 lượt
Vote :