Bà bầu có được ăn đào không?
Bà bầu có được ăn đào không? Đào là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin và tốt cho sức khỏe. Loại quả này không chỉ giúp bổ sung vitamin, chất xơ cho mẹ và bé mà còn ngăn ngừa ung thư, đẹp da và giảm chứng chuột rút khi mang thai. Nhiều chị em rất thích ăn đào, tuy nhiên khi bước vào giai đoạn thai nghén và cho con bú lại phải “ngậm ngùi” từ bỏ loại quả yêu thích này. Vậy thực hư thế nào, hãy cùng Mái ấm nhỏ đi xác minh trong bài viết dưới đây nhé.
Trước hết, chúng mình cần phải giải đáp câu hỏi mẹ bầu có được phép ăn đào khi mang thai không? Câu trả lời là có, tuy nhiên đào có tính nóng nên bà bầu phải hạn chế ăn. Mỗi tuần chỉ nên ăn khoang 2 - 3 quả đào để hạn chế khả năng bị xuất nhiều, thậm chí là xảy thai. Bên cạnh đó, bạn ăn đào nên rửa sạch, gọt vỏ và không ăn vỏ quả đào, thành phần này có khả năng gây ra ngứa họng hoặc dị ứng. Kể cả trước đó bạn không bị dị ứng, tuy nhiên mang thai thì cơ địa ít nhiều thay đổi, hãy kiêng kị đúng mức nhé.
Bà bầu ăn đào được không?
Theo một nghiên cứu, đào là một loại quả giàu dinh dưỡng mà bà bầu có thể ăn được trong quá trình mang thai. Quả này có chứa vitamin C có tác dụng rất tốt trong việc kích thích hấp thụ canxi cho xương chắc khỏe, phát triển mạch máu, da và cơ. Hàm lượng folate tồn tại trong quả đào giúp ngăn chặn dị tật ống thần kinh, giảm co thắt cơ cũng như chuột rút khi mang thai. Nạp một hàm lượng đào vừa đủ vào cơ thể cũng có tác dụng rất tốt trong việc giảm táo bón - vấn đề rất hay gặp ở bà bầu. Như vậy, các quan niệm bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn đào là hoàn toàn không có cơ sở. Bà bầu uống trà đào được không? Trong trường hợp bà bầu bị động thai có thể sử dụng đào sấy khô sắc lên uống hàng ngày để an thai.
10+ lợi ích khi bà bầu ăn đào
Giúp thai nhi phát triển ổn định
Hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ có trong đào rất nhiều giúp thai nhi được phát triển ổn định. Ăn đào cũng có tác dụng tăng cường năng lượng cần thiết cho mẹ bầu khi mang thai.
Đào giúp thai nhi phát triển ổn định
Hỗ trợ tiêu hóa
Trong khi mang thai, mẹ bầu nên tích cực ăn các loại chất xơ để giảm khả năng bị táo bón, và đào là một trong những loại quả giàu chất chơ. Quả này có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa viêm loét, viêm dạ dày, giảm tiêu chảy hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư
Đào có chứa hàm lượng acid chlorogenic có tác dụng ngăn ngừa quá trình hình thành và phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, ruột,... - những loại bệnh mà mẹ bầu dễ bị nhất trong khi mang thai.
Ngăn ngừa ung thư
Giải độc cho cơ thể
Đào được liệt kê vào danh sách những loại quả có tác dụng thanh thải độc cơ thể, làm sạch dạ dày, đường ruột, gan, thận, lá lách. Vì thế mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng loại quả này trong thực đơn dinh dưỡng mẹ bầu không thường xuyên của mình rồi phải không.
Giảm chuột rút thường gặp
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ rất dễ bị chuột rút bởi khả năng co thắt cơ. Bên cạnh đó, do nhu cầu dinh dưỡng tăng cao và áp lực cuộc sống nên mẹ bầu rất có thể bị thiếu kali. Trong quả đào có chứa hàm lượng kali khá cao giúp làm giảm co thắt cơ, giảm chuột rút hiệu quả, tuy nhiên bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, tránh bị nóng trong.
Giảm khả năng bị chuột rút hay gặp ở bà bầu
Làm đẹp da
Ăn đào cũng có tác dụng rất tốt trong việc làm đẹp da, chống oxy hóa và bảo vệ làn da khỏi các động của môi trường, tăng cường tích trữ collagen cho làn da săn chắc, hạn chế chảy xệ sau sinh.
Giúp đôi mắt sáng khỏe hơn
Hàm lượng Lutein cùng với vitamin A, beta-carotene giúp tăng cường nguy cơ mắc các bệnh về mắt, chống oxy hóa và ngăn ngừa đục thủy tinh thể ở trẻ nhỏ.
Cho đôi mắt sáng khỏe hơn
Kiểm soát cân nặng
Tăng cân là vấn đề rất phổ biến ở các mẹ bầu khi mới bắt đầu bước vào giai đoạn thai nghén. Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, mẹ bầu có thể ăn thêm đào lúc buồn miệng để hạn chế khả năng bị tăng cân bởi đào có hàm lượng calo rất thấp.
Chống buồn nôn
Vị chua dịu nhẹ của đào sẽ giúp mẹ bầu giảm cảm giác buồn nôn, ốm nghén trong suốt mấy tháng đầu tiên mang thai. Nếu không muốn ăn đào trực tiếp thì bạn cũng có thể sử dụng nước ép đào hoặc trà đào cũng được.
Bầu uống trà đào được không?
Mách mẹ bầu cách ăn đào tốt cho thai kỳ
Đào là loại quả có tính nóng, vì thế mẹ bầu chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ. Theo các chuyên gia, phụ nữ chỉ nên sử dụng tối đa 500g đào mỗi lần xen kẽ mỗi tuần, không nên ăn liên tục sẽ dễ bị xuất huyết. Trong chọn đào bạn nên gọt sạch sẽ, không ăn vỏ đào để hạn chế khả năng bị mẩn ngứa hoặc dị ứng. Hãy lựa chọn những quả đào có độ chắc vừa phải, vỏ ngoài có màu vàng hoặc kem xen lẫn với các mảng đỏ và có nguồn gốc rõ ràng là tôt nhất.
Những lưu ý khi cho bà bầu ăn đào
Trong khi ăn đào bạn cũng nên quan tâm tới một vài vấn đề như sau:
- Ăn vừa đủ, không ăn quá nhiều
- Lau sạch hoặc gọt sạch đào trước khi ăn
- Hạn chế ăn đào đối với những mẹ bầu đang bị đái tháo đường.
Đào là một loại quả giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe bà bầu cũng như thai nhi, tuy nhiên bạn nên sử dụng một lượng vừa đủ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
>>> Xem thêm:
Bình luận
Bài viết liên quan