Thực phẩm giàu canxi cho mẹ và bé luôn khỏe mạnh

Thực phẩm giàu canxi cho mẹ và bé luôn khỏe mạnh

Việc bổ sung thực phẩm giàu canxi giúp mẹ và bé khỏe mạnh trong suốt thời gian mang thai. Vậy có những loại thực phẩm nào giàu canxi và an toàn nhất hiện nay?


Canxi là một trong những dưỡng chất quan trọng giúp hình thành xương khớp cũng như răng cho trẻ ngay từ những tháng đầu tiên. Tuy nhiên ở mỗi giai đoạn khác nhau thì mẹ bầu cần phải bổ sung hàm lượng canxi khác nhau. Do đó việc nắm bắt chính xác hàm lượng dinh dưỡng và xây dựng chế độ thực đơn hàng ngày cho bà bầu là điều vô cùng quan trọng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Mái ấm nhỏ tìm hiểu các loại thực phẩm giàu canxi cũng như hàm lượng canxi mẹ bầu cần bổ sung mỗi ngày nhé.

Vì sao mẹ bầu cần bổ sung thêm canxi hàng ngày?

Canxi có vai trò như một chất tạo nên khung xương và răng miệng cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Việc bổ sung hàm lượng canxi đầy đủ sẽ giúp mẹ bầu dễ dàng thay đổi với điều kiện môi trường, khí hậu thất thường khi mang thai, giảm thiểu khả năng bị dị tật bẩm sinh, cảm cúm hoặc mắc các bệnh nguy hiểm trong thời gian thai nghén. Nhìn chung, trong thời gian mang thai, bà bầu nên cố gắng nạp khoảng 1.000mg canxi mỗi ngày mới có thể bổ sung đủ cho nhu cầu dinh dưỡng cả mẹ lẫn em bé. Do nhu cầu canxi tăng khoảng 405 so với bình thường và bà bầu cần phải bổ sung thêm nhiều canxi hơn nữa vào cuối thời gian mang thai, mẹ bầu phải nắm vững nhu cầu trong từng thời điểm mang thai. Cụ thể là:

  • 3 tháng đầu tiên cần nạp từ 800 - 1.000mg canxi mỗi ngày 
  • 3 tháng tiếp theo nạp từ 1.000 - 1.200 mg canxi mỗi ngày 
  • 3 tháng cuối cùng và trong thời gian cho con bú nên nạp 1.200 - 1.500mg canxi mỗi ngày.

Bà bầu

Bà bầu nên bổ sung hợp lý hàm lượng canxi trong mỗi giai đoạn mang thai

Biểu hiện của việc thiếu canxi ở cả mẹ và bé 

Canxi mang đến rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Đối với mẹ, hàm lượng canxi bổ sung đầy đủ giúp bảo vệ tóc, móng và răng, ngăn ngừa loãng xương trong và sau thời kỳ mang thai. Không chỉ vậy, thời kỳ thai nghén cũng rất dễ khiến bà bầu bị chuột rút, đau mỏi lưng. Theo thống kê của bộ y tế Việt Nam đến hết năm 2019, có tới 17% phụ nữ trong thời gian thai nghén bị thiếu canxi. Đi kèm với đó là các biểu hiện như:

  • Mẹ bầu hay cảm thấy nổi da gà khắp cơ thể, nhiều nơi còn gọi là dị cảm 
  • Xuất hiện biểu hiện của tiền sản giật như co giật vào ban đêm
  • Đau nhức xương khớp, loãng xương
  • Rụng tóc, dễ bị nhiễm độc
  • Sâu răng, răng yếu, dễ bị rụng 
  • Da xấu, tóc xơ rối, da khô

Tuy nhiên việc bổ sung quá nhiều canxi mỗi ngày cũng không hề tốt chút nào bởi hàm lượng canxi dư thừa sẽ tích tụ lại trong thận và gây ra sỏi thận, hạn chế sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác như kẽm, sắt.

thiếu canxi 

Biểu hiện thiếu canxi rất dễ nhận biết ở cả mẹ và bé

Đối với trẻ nhỏ, các biểu hiện của thiếu canxi sẽ rõ ràng hơn như:

  • Hay giật mình dậy, quấy khóc, co giật, ngủ không ngon giấc 
  • Có biểu hiện của thiểu năng trí tuệ, dễ mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp 
  • Còi xương bẩm sinh, khò khè
  • Lười vận động, chậm biết bò, lẫy, đi… hơn các bạn cùng tuổi 
  • Biến dạng xương, chân đi vòng kiềng 
  • Rụng tóc vành khăn 
  • ...

Làm thế nào để bổ sung canxi đúng cách nhất?

Bổ sung canxi kịp thời sẽ rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé trong suốt 9 tháng mang thai và thời kỳ nuôi con sau này. Tuy nhiên không phải cứ nạp càng nhiều thì sẽ tốt, nếu bạn bổ sung không đúng cách sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Dưới đây là một vài lưu ý các mẹ cần hết sức quan tâm:

  • Không nên bổ sung đồng thời sắt và canxi cùng một lúc bởi dùng sắt sẽ hạn chế khả năng hấp thụ canxi vào cơ thể. Nhiều bà mẹ thường có thói quen uống sữa và viên uống sắt cùng lúc, việc này sẽ rất hại cho cơ thể.
  • Nên bổ sung thêm vitamin D trong thực đơn hàng ngày bởi vitamin có khả năng kích thích hấp thụ và chuyển hóa canxi vào cơ thể 
  • Không nên uống canxi vào buổi tối bởi chúng sẽ khiến mẹ bầu mất ngủ và bị sỏi thận, sử dụng 1 giờ sau khi ăn sáng hoặc buổi trưa là tốt nhất
  • Nên chia hàm lượng canxi hàng ngày ra từng bữa nhỏ, cơ thể chỉ có thể hấp thụ tối đa 500mg canxi cùng lúc mà thôi 
  • Mẹ bầu đã từng có tiền sử bị huyết áp cao, tiền sản giật thì không nên sử dụng viên uống có chứa muối natri
  • Các thực phẩm có thành phần oxalate như dâu tây, socola, nước ép trái cây có khả năng làm giảm hấp thụ canxi vào cơ thể, vì thế các mẹ bầu không nên ăn các loại thực phẩm này với các món ăn có chứa canxi

Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 

Cá chạch

Trong chạch có hàm lượng canxi cao hơn 6 lần so với cá chép và 10 lần so với bạch tuộc. Thời kỳ thai nghén mẹ bầu có thể bổ sung canxi bằng cách ăn các món chế biến có cá chạch như cá chạch nấu đậu phụ, cá chạch rán…

Cá chạch

Cá chạch

Cua biển 

Cua biển được đánh giá rất cao trong việc bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng cho bà bầu trong thời gian thai nghén như protein, kẽm, vitamin C, vitamin A… Mẹ bầu ăn cua biển thường xuyên có thể giữ gìn được hệ xương chắc khỏe, tăng cường sức đề kháng cho hai mẹ con.

Cua biển

Cua biển

Hàu

Hàu không chỉ có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sinh lý, chúng còn rất giàu canxi và an toàn cho các bà bầu Cũng như cua biển, hàu và họ nhà hàu bổ sung canxi, sắt, kẽm, kali cho cơ thể bà bầu. Đặc biệt là khoảng thời gian đầu tiên khi mang thai, bà bầu ăn hàu rất tốt cho thai nhi.

Hàu

Hàu

Cá mòi 

Ngoài sữa thì cá mòi có hàm lượng canxi tốt nhất trong các loại thực phẩm trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Cứ khoảng 85 gram cá hồi thì sẽ cung cấp được khoảng 325 gram canxi vào cơ thể. Không chỉ vậy, xương cá mòi là nơi chứa nhiều canxi nên mẹ bầu có thể sử ăn cả con cá để bổ sung canxi cho thai nhi.

Cá mòi

Cá mòi

Cây họ đậu 

Các loại đậu nói chung như đậu Hà Lan, đậu ván, đậu phộng… cũng có thành phần chứa canxi và chất xơ chống táo bón rất tốt. Bên cạnh đó, bà bầu ăn đậu cũng có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về dị tật thai nhi, thiếu cân và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Cây họ đậu

Cây họ đậu

Cải xoăn 

Cũng như cây họ đậu, cải xoăn không chỉ bổ sung thêm canxi mà còn chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng. Mẹ bầu có thể sử dụng để đa dạng thực đơn hàng ngày của mình. 

Cải xoăn

Cải xoăn

Cải chíp 

Cải chíp có thành phần canxi, vitamin A, acid folic… được rất nhiều bà bầu sử dụng trong suốt thời gian mang thai, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai và những tháng đầu tiên. 

Cải chíp

Cải chíp

Súp lơ xanh 

Súp lơ xanh chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn giúp bà bầu dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng, đặc biệt là bổ sung kịp thời hàm lượng canxi cho bé. Trong súp lơ cũng có các khoáng chất khác như photpho, kali, sắt, magie. 

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh

Rau bina 

Rau bina hay rau chân vịt có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ gan, tiêu diệt tế bào ung thư và cung cấp khoáng chất cần thiết cho cơ thể trong suốt quá trình mang thai.

Rau bina

Rau bina

Chuối 

Ngoài rau củ, cá hay thịt thì các loại hoa quả cũng có hàm lượng canxi rất nhiều. Chuối vừa có tác dụng rất tốt trong việc tập trung trí tuệ, tăng độ nhạy bén, hạn chế thoái hóa xương khớp và tăng cường hấp thụ canxi vào cơ thể hiệu quả nhất.

Chuối

Chuối

Kiwi

Kiwi rất giàu canxi giúp tăng cường bảo vệ xương, giảm khả năng bị đau nhức xương, tê chân tay ở bà bầu. Không chỉ vậy, kiwi cũng có hàm lượng vitamin C, carotin và lutein giúp làm giảm nguy cơ bị thai nhi bị mắc bệnh về tim mạch.

Kiwi

Kiwi

Ngoài ra, các loại hoa quả sấy khô, các loại hạt, thực phẩm chức năng bổ sung canxi và các loại sữa cũng bà bầu có đầy đủ canxi trong khi mang thai. Các loại thực phẩm này có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến cho dễ ăn. 

Với những thông tin mà chúng mình chia sẻ ở trên, các bạn hãy tham khảo và bổ sung đầy đủ canxi trong thời gian mang thai để đảm bảo sức khỏe cho bà bầu. Đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin thú vị hơn của Mái ấm nhỏ trong những bài viết sau các bạn nhé.

>>> Xem thêm: Bổ sung canxi cho bà bầu sao cho đúng?

1 lượt
Vote :